Hôm thứ Sáu (19/02), một quan chức chính phủ Tổng thống Biden gợi ý rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch trừng phạt đối với Nga về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2, khiến các nhà lập pháp lên tiếng phản đối.

Nord Stream 2 là một dự án nhằm kết nối Nga và Đức thông qua các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ngoài khơi. Nhờ đó, Nga sẽ có thể cung cấp khí đốt tự nhiên tốt hơn cho các quốc gia châu Âu.

Theo trang web của dự án, “Đường ống Nord Stream 2 sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên vào Liên minh Châu Âu (EU) để tăng cường an ninh nguồn cung, hỗ trợ các mục tiêu khí hậu và củng cố thị trường năng lượng nội bộ.” Trang này cũng cho hay, EU “cần các nguồn cung khí đốt mới đáng tin cậy, giá cả phải chăng và bền vững,” bởi vì “sản lượng khí đốt nội khối đang suy giảm nhanh chóng.”

Hoa Kỳ từ lâu đã phản đối dự án này, khẳng định nó sẽ cho phép Nga gây sức ép lên các quốc gia châu Âu nếu họ có thể cắt năng lượng đối với các nước nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã nhắc lại quan điểm đó tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Sáu (19/02), nhưng cho biết chính phủ của TT Joe Biden không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu bất mãn giữa các bên được bỏ qua.

“Chúng tôi đã nói rõ trong một thời gian rằng Nord Stream 2 là một thỏa thuận tồi và các công ty sẽ có nguy cơ bị trừng phạt nếu họ tham gia. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, chúng tôi không thấy trước bất cứ kế hoạch trừng phạt tiềm năng nào,” ông nói trong một cuộc họp nhanh.

Ông Price đã đưa ra những bình luận trên sau khi chính phủ công bố một báo cáo theo chỉ thị của quốc hội về dự án đường ống này.

Chính phủ đã thông báo với các thành viên của Quốc hội rằng họ đã định danh Fortuna, một con tàu của Nga, và chủ sở hữu của nó, công ty KVT-RUS [làm đối tượng trừng phạt]. Nhưng cả hai thực thể trên đều đã bị cựu Tổng thống Donald Trump trừng phạt hôm 19/01.

Đảng Cộng Hòa ngay lập tức lên án việc thiếu các biện pháp trừng phạt bổ sung.

“Tôi vô cùng lo lắng và thất vọng trước báo cáo của Bộ Ngoại giao về các hoạt động của Nord Stream 2 và quyết định của họ trong việc từ bỏ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các thực thể khác có liên quan đến việc xây dựng dự án này. Quốc hội đã thông qua nhiều luật lưỡng đảng liên quan đến dự án này và đã đặc biệt mở rộng các biện pháp trừng phạt bắt buộc để bổ sung các loại hoạt động đặt đường ống đang diễn ra ngay bây giờ. Quyết định của chính phủ bỏ qua những hoạt động này cần có một lời giải thích ngay lập tức,” TNS Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho), Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố.

“Nói một cách đơn giản, các định danh trừng phạt hiện nay là hoàn toàn không thích hợp. Ý định của Quốc hội là rõ ràng và không thể bị bỏ qua: các cơ quan thực thi việc trừng phạt vốn được lưỡng đảng phê chuẩn trong hai Dự luật Quốc phòng (NDAA) gần đây nhất có nhiệm vụ ngăn chặn việc hoàn thành đường ống Nord Stream 2 tồi tệ này của Nga. Chấm hết. Việc chỉ xử phạt tàu đặt ống Fortuna của Nga và chủ sở hữu của nó, KVT-RUS—cả hai vốn đều đã bị Chính phủ tiền nhiệm trừng phạt thông qua các cơ quan chức năng riêng biệt—không đáp ứng ý định đó,” Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói thêm.

biện pháp trừng phạt với dự án Nord Stream
Công nhân tại công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, gần thị trấn Kingisepp, vùng Leningrad, Nga, hôm 05/06/2019. (Ảnh: Anton Vaganov/Reuters)

Trong năm 2019 và 2020, Quốc hội đã trích dẫn Đạo luật Bảo vệ An ninh Năng lượng Châu Âu (PEESA) trong các NDDA cho phép Hoa Kỳ xử phạt các thực thể liên quan đến Nord Stream 2.

Việc dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt đã khiến một công ty liên quan phải tạm dừng công việc xây dựng của mình, khiến ngày hoàn công của dự án này bị trì hoãn thêm nhiều tháng.

TT Biden đã có bài diễn văn từ xa hôm 19/02 tại Hội nghị An ninh Munich 2021, cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách “làm suy yếu dự án châu Âu và Liên minh NATO của chúng ta.”

Tổng thống nói thêm, “Ông ấy muốn làm suy yếu mối đoàn kết xuyên Đại Tây Dương và quyết tâm của chúng ta, bởi vì Điện Kremlin bắt nạt và đe dọa các quốc gia riêng lẻ dễ dàng hơn nhiều so với đàm phán với một cộng đồng xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ và gắn kết. Đó là lý do tại sao việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine vẫn là một vấn đề sống còn đối với châu Âu và Hoa Kỳ.”

Khi công bố các lệnh trừng phạt vào tháng trước (01/2021), Ngoại trưởng đương thời Mike Pompeo nói rằng dự án đường ống Nord Stream 2, nếu được hoàn thành, “sẽ cung cấp cho Nga phương tiện để hoàn toàn bỏ qua Ukraine, tước đi nguồn thu sống còn của Ukraine và mở đường cho các hành động hung hăng hơn nữa của Nga đối với nước này, đồng thời cung cấp [cho Nga] phương thức để sử dụng tài nguyên thiên nhiên như một công cụ gây áp lực chính trị và ảnh hưởng xấu tới Tây Âu.”

Ông nói thêm, “Thông báo hôm nay chứng minh rằng Hoa Kỳ không ngại buộc những ai tiếp tục tiếp tay cho công cụ áp bức này của Nga phải chịu trách nhiệm.”

Tuần trước, ông Price cho biết các biện pháp trừng phạt “chỉ là một trong số rất nhiều công cụ quan trọng,” đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình để tăng cường an ninh năng lượng châu Âu và đề phòng loại hành vi săn mồi mà chúng tôi đã cảnh báo này.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Với sự đóng góp của Allen Zhong
Kha Nguyệt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn