Hôm thứ Sáu (01/04), Chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết họ sẽ sớm chấm dứt chính sách y tế công cộng Đề mục 42 đã được sử dụng trong hai năm qua nhằm nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam Hoa Kỳ, trong bối cảnh lo ngại về một làn sóng di cư ồ ạt sẽ ập đến trong những tháng tới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, “Sau khi xem xét các tình trạng sức khỏe cộng đồng hiện tại và ngày càng có nhiều các công cụ sẵn có để chống lại COVID-19 (chẳng hạn như các loại vaccine và phương pháp điều trị hiệu quả cao), Giám đốc CDC đã quyết định rằng Lệnh đình chỉ quyền đưa người nhập cư vào Hoa Kỳ là không còn cần thiết.”

Đề mục 42 được thực hiện dưới thời chính phủ cựu TT Trump như một phương tiện để nhanh chóng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp do đại dịch COVID-19. Cả cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden đều sử dụng chính sách này.

CDC nói rằng giờ đây sắc lệnh này sẽ kết thúc vào ngày 23/05, và nói thêm rằng quyết định trên được đưa ra “với sự tham vấn của Bộ An ninh Nội địa”. Hiện các cơ quan sẽ “mở rộng một chương trình cung cấp chích ngừa COVID-19 cho những người di cư và chuẩn bị nối lại hoạt động nhập cư chính quy theo Tiêu đề 8,” CDC cho biết.

Các nhà phê bình cho rằng việc loại bỏ quy định này có thể sẽ thu hút nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vào tháng Hai năm nay, Đề mục 42 được cho là đã buộc khoảng 55% người nhập cư bất hợp pháp trở về nước.

Trong số đó, Bộ trưởng Tư pháp Arizona của Đảng Cộng hòa Mark Brnovich cảnh báo rằng việc bãi bỏ Đề mục 42 sẽ kích hoạt một “cơn thủy triều” về nhập cư bất hợp pháp, theo một bức thư mà ông gửi đến Tòa Bạch Ốc trong tuần này.

Ông nói: “Các chính sách nhập cư của ngài đã dẫn đến cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia của chúng ta và bây giờ chúng tôi hiểu rằng chính phủ của ngài đang rút lại một chính sách sống còn, Đề mục 42, vốn sẽ làm tổn thương hơn nữa đến sức khỏe cộng đồng và áp đảo việc thực thi pháp luật.”

TNS. Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) và TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) cũng bày tỏ lo ngại về quyết định này, khi nói chuyện với Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm thứ Tư (30/03). Bà Sinema thông báo rằng bà đã bảo ông Mayorkas rằng bà dự định tổ chức một buổi điều trần về vấn đề này.

Nhưng Tòa Bạch Ốc đã cáo buộc rằng hầu hết những người vượt biên trái phép sẽ không thể ở lại Hoa Kỳ, khi đáp lại các báo cáo rằng CDC sẽ chấm dứt quy định trên.

“Nói rõ hơn, hầu hết những cá nhân vượt biên mà không có sự cho phép hợp pháp sẽ nhanh chóng được làm thủ tục trục xuất và nếu họ không thể thiết lập một cơ sở pháp lý để ở lại Hoa Kỳ, họ sẽ nhanh chóng bị trục xuất,” Giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc Kate Bedingfield nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Trong năm qua, một số nhóm cánh tả và các nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ đã gây áp lực buộc TT Biden phải thu hồi sắc lệnh này, trong khi những nhóm khác, bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, đã đệ đơn kiện để ngăn chặn quy định này.

Trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, nhiều khả năng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa sẽ chỉ trích TT Biden và Đảng Dân Chủ vì đã dỡ bỏ quy định này trong một nỗ lực nhằm thể hiện sự yếu kém của đảng này về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới.

Người đứng đầu Lực lượng Tuần tra Biên giới, ông Raul Ortiz, cho biết hồi đầu tuần này rằng tính đến thời điểm này trong năm nay, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đối đầu với 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới.

Ông Ortiz nói tại Hội chợ An ninh Biên giới ở San Antonio, Texas: “Có thể trong hai hoặc ba ngày tới, chúng ta sẽ có hơn một triệu cuộc chạm trán hoặc bắt giữ dọc theo biên giới phía tây nam.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn