Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), chính phủ TT Trump có kế hoạch mua thêm 100 triệu liều vaccine từ hãng Moderna’s COVID-19.

Thương vụ này được HHS thông báo trong một tuyên bố vào ngày 11 tháng 12, sẽ nâng tổng số liều vaccine Moderna do chính phủ liên bang sở hữu lên 200 triệu, với một lựa chọn khác là mua thêm 300 triệu liều.

Bộ trưởng HHS Alex Azar nêu rõ trong một tuyên bố, “Việc bảo đảm 100 triệu liều khác từ Moderna vào tháng 6 năm 2021 mở rộng hơn nữa nguồn cung cấp của chúng tôi trong danh mục vaccine của Chiến dịch Warp Speed,” 

Vaccine Moderna, có tên là mRNA-1273, đang chờ đánh giá của FDA dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 12, chấp thuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Một khi được chấp thuận, vaccine sẽ bắt đầu được khai triển ngay lập tức và sẽ cung cấp miễn phí cho người dân Mỹ.

Ông Azar nói: “Thương vụ cấp liên bang mới này có thể mang lại cho người dân Mỹ niềm tin lớn hơn rằng chúng tôi sẽ có đủ nguồn cung cấp vaccine cho tất cả những người Mỹ muốn tiêm vaccine vào quý 2 năm 2021”.

Chính phủ TT Trump trước đó đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine của Moderna. Hãng này đã bắt đầu sản xuất trong khi các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành. Tiến hành song song nghiên cứu và sản xuất là một phần của chiến lược cung cấp vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 trong thời gian kỷ lục. 

Vaccine này được đồng phát triển bởi hãng dược phẩm Moderna và các nhà khoa học từ Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), cơ quan chính phủ Hoa Kỳ do Tiến sỹ Anthony Fauci đứng đầu.

Một Ban giám sát an toàn dữ liệu độc lập giám sát quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Moderna đã xem xét dữ liệu thử nghiệm và kết luận rằng vaccine an toàn, ngăn ngừa được bệnh tật trên 94% tình nguyện viên được tiêm vaccine và nói chung được dung nạp tốt.

Moderna là hãng dược phẩm thứ hai nộp đơn lên FDA để được chấp thuận sử dụng khẩn cấp cùng với vaccine của hai hãng Pfizer/BioNTech sắp kết thúc đợt thử nghiệm cuối cùng vào ngày 12/12.

Tướng quân đội Gustave Perna, người đứng đầu sáng kiến ​​Chiến dịch Warp Speed ​​của chính phủ TT Trump, cho biết các xe tải sẽ bắt đầu được khai triển vào ngày 13 tháng 12 khi các công ty vận chuyển UPS và FedEx bắt đầu phân phối vaccine Pfizer/BioNTech đến gần 150 trung tâm phân phối trên toàn quốc, các liều vaccine COVID-19 đầu tiên của liên bang sẽ bắt đầu có mặt tại các tiểu bang vào ngày 14 tháng 12.

Thêm khoảng 450 trung tâm phân phối sẽ nhận được vaccine này vào ngày 15 và 16 tháng 12, với khoảng 3 triệu liều dự kiến ​​sẽ được vận chuyển trên toàn quốc.

Ông Perna cho biết các cơ quan y tế sẽ quyết định ai được ưu tiên tiếp cận với vaccine trước. Vaccine được chỉ định tiêm hai liều, cách nhau khoảng ba tuần.

chính phủ trump mua thêm vaccine covid-19
Một bệnh nhân đang được tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer tại Trường Đại học Y khoa Maryland ở Baltimore, Md., vào ngày 4 tháng 5 năm 2020. (Được phép của Trường Y Đại học Maryland qua AP)

Trước khi chấp thuận vaccine Pfizer-BioNTech, FDA đã đưa ra một phân tích chi tiết kết luận vaccine “đáp ứng các tiêu chí thành công theo quy định”.

Liên quan đến an toàn, FDA đã rà soát lại dữ liệu từ khoảng 38,000 người tham gia có độ tuổi từ 16 trở lên và  cho thấy “một hồ sơ an toàn thuận lợi, không có lo ngại đặc biệt về an toàn cản trở cấp phép từ EUA, Cơ quan Ủy quyền Sử dụng khẩn cấp, theo phân tích. 

Tuy nhiên, phân tích đã lưu ý rằng “Hiện không có đủ dữ liệu để đưa ra kết luận về tính an toàn của vaccine  trong các nhóm dân số nhỏ như trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú và người bị suy giảm miễn dịch”.

FDA lưu ý những phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine gồm phản ứng tại vị trí tiêm (81.4%), mệt mỏi (62.9%), đau đầu (55.1%), đau cơ (38.3%), lạnh (31.9%), đau khớp (23.6%), và sốt (14.2%).

Một số chuyên gia tham dự hội đồng cố vấn bỏ phiếu vào ngày 10 tháng 12 khuyến nghị sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp đã bày tỏ lo ngại về tác động tiềm ẩn của vaccine đối với thanh thiếu niên, cho rằng không đủ dữ liệu an toàn để kết luận rằng nó an toàn cho những người từ 16 đến 17 tuổi.

Tom Ozimek
Phương Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn