Hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc được Thủ tướng Việt Nam đồng ý khôi phục. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch virus Trung Cộng chiều 10/7. 

Báo Giao thông ngày 13/7 cho biết tại cuộc họp về việc mở các chuyến bay quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thỏa thuận.

Như vậy, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mà Chính phủ Việt Nam công bố sẽ nối lại vận chuyển hàng không.  

Một chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Vietnam Airlines tại sân bay Quảng Châu, Trung Quốc, ngày 24/9/2019. (Ảnh: Markus Mainka/Shutterstock)

Tuy nhiên theo Tân Hoa xã, ngày 17-6, Sở Y tế Bắc Kinh của Trung Quốc cho biết, thành phố này đã ghi nhận thêm 31 trường hợp mới mắc virus Trung Cộng lây truyền và thêm 6 trường hợp không có triệu chứng trong ngày 16-6.

Tính đến hết ngày 16-6, Bắc Kinh có 557 trường hợp lây nhiễm, gồm 411 người đã hồi phục và chín người tử vong. Hiện còn 137 bệnh nhân được điều trị và 12 trường hợp không có triệu chứng đang được theo dõi. 

Trong khi đó cuối tháng 6 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị những quy định để khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7 như: quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác phải không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục; khách phải ở quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay; khách phải có giấy chứng nhận âm tính với virus Vũ Hán được cấp trong vòng 3 ngày trước chuyến bay…

Cũng trong ngày 13/7 Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh Dominic Raab. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng: “Bộ trưởng Ngoại giao Anh cũng thông báo Anh đã xếp công dân Việt Nam vào danh sách các nước nhập cảnh vào Anh không phải cách ly”.

Tổng hợp