Chính phủ của tổng thống xã hội chủ nghĩa của Peru, ông Pedro Castillo, đã hủy bỏ tất cả các sự kiện xã hội, bao gồm cả các cuộc đoàn tụ gia đình, vào Ngày Giáng Sinh và Ngày Tất Niên năm nay.

Theo một sắc lệnh tối cao — số 179-2021-PCM — được thông qua vào ngày 09/12 và có hiệu lực vào ngay ngày hôm sau, người dân Peru được yêu cầu ở nhà mà không có ngoại lệ.

Tương tự như vậy, những người trên 18 tuổi hiện phải cho xem bằng chứng đã chích vaccine ngừa virus Trung Cộng để vào bất kỳ “không gian khép kín” nào, chẳng hạn như cửa hàng, chợ, ngân hàng, hay nhà thờ.

Ngoài ra, những người làm công việc trực tiếp với hơn 10 người cũng phải cho xem bằng chứng đã chích ngừa để được tiếp tục làm việc ở các vị trí không phải từ xa.

Những lo sợ về đợt sóng thứ ba của virus Trung Cộng, đặc biệt biến thể Omicron [của virus] chính là động lực thúc đẩy đi đến quyết định này.

Sắc lệnh này gọi sự kết hợp giữa các sự kiện ngày lễ và đại dịch là “những hoàn cảnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân” và tuyên bố công dân phải tuân theo điều mà chính phủ gọi là “cùng chung sống trong xã hội mới”.

Sắc lệnh này có hiệu lực ba ngày sau khi Quốc hội bỏ phiếu đàn hạch ông Castillo vì “thường xuyên thiếu tư cách đạo đức”.

Bản kiến nghị này đã không được thông qua với chỉ 46 trong số 52 phiếu đạt yêu cầu.

Tổng thống Castillo nhậm chức vào ngày 28/07/2021.

“Chúng tôi không được phép đến thăm gia đình, hoặc dùng bữa cùng nhau. Những ngày nghỉ lễ sẽ diễn ra như thế nào?” cô Victoria Calderon, một cư dân của thành phố Lima, nói với The Epoch Times.

Về sắc lệnh, cô Calderon cho rằng thật quá đáng khi yêu cầu rằng “Quý vị không được phép đặt chân ra ngoài nhà của mình [vào ngày 25/12 hoặc ngày 01/01], ngay cả khi quý vị đã được chích ngừa đầy đủ.”

60% dân số của đất nước này đã được chích ngừa đầy đủ chống lại virus Trung Cộng và 71.2% dân số đã nhận được ít nhất một liều vaccine.

Cô giãi bày, “Đã hai năm rồi chúng tôi không thể ăn mừng [theo các nhóm] hay ở bên gia đình vào lễ Giáng Sinh.”

Vào tháng Mười Một, Peru đã khiến cả thế giới choáng váng khi công khai sự thật rằng họ là quốc gia có số ca tử vong do virus Trung Cộng — tính theo mật độ dân số — cao nhất thế giới.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, chủng virus này đã giết chết 201,490 người [Peru] tính đến ngày 10/12.

Cho đến nay, Peru chưa có báo cáo nào về biến thể Omicron, đây là chủng virus Trung Cộng mới nhất được xác định gần đây.

Mặc dù nghị định này không nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với hành vi vi phạm sắc lệnh này, nhưng các khoản phạt do không tuân thủ các hạn chế về đại dịch do nhà nước quy định đã được áp dụng kể từ tháng 02/2021.

Các mức phạt tương đương với 108 USD và áp dụng nếu cảnh sát bắt quý vị bên ngoài nhà của quý vị trong thời gian cách ly quy định.

Lái xe hơi trong giờ giới nghiêm có nghĩa là cảnh sát có thể thu giữ xe và bằng lái của quý vị. Quý vị cũng phải trả một khoản phạt tài chính là 1,590 USD.

Tương tự như vậy, các hoạt động xã hội, giải trí, văn hóa, hoặc tôn giáo — mà thu hút một “đám đông” — những người tham gia sẽ bị phạt 100 USD.

Và trong khi một số cư dân đang cảm thấy khó khăn khi bị hạn chế tiếp cận với gia đình của họ trong những ngày nghỉ lễ, thì những người khác lại lo lắng hơn về khía cạnh việc làm của sắc lệnh này.

“Chúng tôi đang nói về việc quý vị sẽ mất việc nếu quý vị không đáp ứng yêu cầu chích ngừa đầy đủ,” một cư dân thành phố Trujillo, anh Benjamin Leon nói với The Epoch Times.

Anh Leon cho biết sắc lệnh này coi một phác đồ chích ngừa virus Trung Cộng đầy đủ của quý vị là có ba mũi — bao gồm cả mũi bổ sung — trừ khi ban đầu quý vị đã được chích vaccine Johnson & Johnson một liều, nhưng điều đó có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.

“Tôi có thể đi làm, tôi đã chích ba mũi, và rồi tự nhiên được ông chủ yêu cầu bằng chứng về mũi chích thứ tư. Nếu tôi không thể đưa ra [bằng chứng], tôi sẽ bị sa thải,” anh nói.

Luật sư lao động Pamela Navarro đã xác nhận một phác đồ chích ngừa đầy đủ chống lại virus Trung Cộng, theo định nghĩa của chính nó, bao gồm cả liều bổ sung thứ ba.

Bà nói rằng, “Điều này cho thấy rằng nếu quý vị không thể làm việc trực tiếp — bởi vì quý vị không chích vaccine — thì quý vị có thể làm việc từ xa miễn là công việc của quý vị tương thích với việc làm việc từ xa.”

Bà Navarro cũng giải thích rằng nếu nhu cầu của một người sử dụng lao động không tương thích với làm việc từ xa, thì việc tạm dừng hợp đồng lao động đối với những nhân viên chưa chích ngừa sẽ tự động được áp dụng.

“Chẳng có điều gì vui vẻ trong kỳ nghỉ này hết,” cô Calderon nói.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn