Cơ quan giám sát chống tham nhũng của Hồng Kông hôm thứ Hai (02/08) đã buộc tội một ca sĩ kiêm nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng Huỳnh Thu Sinh (Anthony Wong), với “hành vi tham nhũng” trong một cuộc vận động bầu cử năm 2018, đây là hành động pháp lý mới nhất của các nhà chức trách ở thuộc địa cũ của Anh Quốc này nhằm chống lại sự bất đồng chính kiến.

Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC) cho biết trong một tuyên bố rằng ông Huỳnh đã cung cấp “hình thức giải trí để khuyến khích người khác bỏ phiếu” cho nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Âu Nặc Hiên (Au Nok-hin) trong cuộc bầu cử phụ của hội đồng lập pháp năm 2018.

“Tại cuộc vận động bầu cử, ông Huỳnh đã biểu diễn hai bài hát trên sân khấu. Vào cuối buổi biểu diễn, ông đã kêu gọi những người tham dự buổi vận động này bỏ phiếu cho ông Âu trong cuộc bầu cử,” ICAC báo cáo, đồng thời cho biết thêm rằng ông ấy đã vi phạm Sắc lệnh về Hành vi Bất hợp pháp và Tham nhũng trong Bầu cử.

Nếu bị kết tội, ông Huỳnh có thể bị bỏ tù tới bảy năm và bị phạt 500,000 dollar Hồng Kông (64,000 USD), nội dung sắc lệnh cho biết.

Ông Huỳnh, 59 tuổi, là ca sĩ đầu tiên trở nên nổi tiếng qua nhóm song ca nhạc pop Tat Ming Pair vào thập niên 1980. Chúng tôi đã không thể liên lạc với ca sĩ này ngay lập tức để xin bình luận.

ca sĩ ủng hộ dân ở Hồng kông
Ca sĩ Trung Quốc Huỳnh Thu Sinh (Anthony Wong) (trái) nói trước báo giới trước khi đệ trình đơn kiến ​​nghị lên Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy (phải) tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ sáu ở Hồng Kông vào ngày 12/12/2005. (Ảnh: Mike Clarke/AFP/Getty Images)

Ông Âu, người tiếp tục thắng cử, cũng bị buộc tội. Cả hai sẽ ra hầu tòa vào thứ Năm (05/08) để biện hộ.

Ông Âu hiện không thể đưa ra bình luận. Ông đã bị bỏ tù 10 tháng hồi tháng Tư vì tổ chức một cuộc hội họp trái phép.

Ông Âu cũng bị bắt cùng với 46 nhân vật ủng hộ dân chủ nổi bật khác trong năm nay vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ Trung Quốc Cộng sản theo Luật An ninh Quốc gia sâu rộng do Bắc Kinh đưa ra vào tháng Sáu năm ngoái (2020) để cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng nước ngoài chống lại chế độ này. 

Chính quyền Hồng Kông do Bắc Kinh hậu thuẫn cho biết các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đe dọa “sự ổn định” ở trung tâm tài chính của Hồng Kông, được kích hoạt bởi sự can thiệp của đảng cộng sản Trung Quốc vào nền chính trị địa phương của thành phố này, và kể từ đó các hành động chống lại nhiều người là cần thiết để duy trì luật pháp của Trung Quốc.

Ông Huỳnh là người ủng hộ mạnh mẽ phong trào ủng hộ dân chủ “Ô dù” ở Hồng Kông năm 2014 và các cuộc biểu tình chống Trung Quốc năm 2019.

Trong buổi biểu diễn [cho cuộc vận động bầu cử] của ông Âu vào năm 2018, theo một đoạn video được đăng trên trang Facebook của ông Âu, ông Huỳnh đã nói với khán giả trước khi hát bài “A forbidden fruit per day” (“Một trái cấm mỗi ngày”)

“Bài hát này nói về sự lựa chọn, cho dù xã hội có sự lựa chọn hay không.”

Trong năm qua, nhiều nhân vật ủng hộ dân chủ hàng đầu của thành phố này đã bị giam giữ, bị bỏ tù hoặc buộc phải lưu vong.

Một tờ báo lớn ủng hộ dân chủ, Apple Daily, đã đóng cửa vào tháng Sáu vừa qua sau khi một số biên tập viên cao cấp của tờ báo này bị bắt vì Luật  An ninh Quốc gia.

Thứ Sáu tuần trước (30/07), anh Đường Anh Kiệt (Tong Ying-kit), người đầu tiên bị kết án theo Luật An ninh của Bắc Kinh đã bị một hội đồng gồm ba thẩm phán kết án chín năm tù vì tội khủng bố và kích động ly khai.

Do Reuters thực hiện
Với sự đóng góp của The Epoch Times
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: