Tổng hợp tin của các kênh truyền thông Trung Quốc, vào ngày 12/10, các chuyên viên của Văn phòng Thông tin của Chính quyền Thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc cho biết rằng, do hiện nay các cuộc rà soát quy mô lớn và phạm vi thử nghiệm axit nucleic rộng, đồng thời cân nhắc đến một số thông tin không chính xác trong cuộc rà soát, mà có thể dẫn đến sai lệch, hơn nữa, vì thông tin liên tục có sự thay đổi, nên đành phải hủy bỏ cuộc họp báo tối hôm 12/10. Họ cho rằng làm như thế chính là thái độ có trách nhiệm với truyền thông và xã hội.

Vì vậy, về việc không tổ chức họp báo chính thức, cư dân mạng đại lục đã chỉ trích chính quyền Thanh Đảo là vô trách nhiệm, tình hình “có vẻ không được lạc quan”.

Theo tin đưa, Thanh Đảo đã đón tổng cộng 4,475,800 khách du lịch trong kỳ nghỉ dài vừa kết thúc của ngày lễ quốc khánh Trung Quốc. Tờ “Thời báo Sức Khỏe” cho biết theo thông tin di chuyển của bản đồ 360 (tên của một trang web), tính từ ngày 26/9 đến ngày 5/10, ba địa điểm có số lượng dân chúng đến Thanh Đảo đông nhất, đều thuộc tỉnh Sơn Đông, đó là Tế Nam, Duy Phường, Yên Đài. Người ngoại tỉnh đến Thanh Đảo đông nhất là thành phố Thái Nguyên.

Cư dân mạng chỉ trích rằng: “Hủy họp báo là vô trách nhiệm, sáng ban hành lệnh, tối lại thay đổi, nếu nói rằng các thông tin luôn luôn thay đổi, thì có bao nhiêu người bị nhiễm cứ khai ra bấy nhiêu, tại sao không được?” “Không rõ ràng mới là có trách nhiệm, ừm, gớm thật!” “Cứ trực tiếp nói thẳng là chưa sẵn sàng đưa tin là xong, còn nói gì đến trách nhiệm, nếu có trách nhiệm thì Thanh Đảo đã không bị bệnh dịch rồi.” “Các ông thấy liệu chúng tôi có tin những lời của các ông?” “Có gì khó đâu, trong buổi họp báo, chính quyền chỉ cần nói rõ con số cụ thể bị nhiễm là trước thời điểm nào là được mà.” 

Còn một số cư dân mạng cho rằng: “Hồi Bắc Kinh bị nhiễm là công bố thông tin hàng ngày đó!” “Những người làm trong chính quyền Thanh Đảo kém quá.” “Biết mà, không có mặt mũi nào ra họp báo.”

Một cư dân mạng khác chỉ trích: “Tại sao trong đợt du lịch quanh ngày 1/10 (Quốc khánh Trung Quốc) không đưa ra cảnh báo?” Cần đưa ra cảnh báo trước, sau khi đại dịch bùng phát tại Thanh Đảo, cuộc họp báo thành phố Thanh Đảo đã bị hủy bỏ vào ngày 12/10, nhưng lý do chính thức của việc hủy họp báo không thể thuyết phục được cư dân mạng và bị cư dân mạng chỉ trích. Một số cư dân mạng nghi ngờ rằng việc không tổ chức họp báo là do tình hình không mấy lạc quan.

Ngoài ra, thành phố Thanh Đảo cũng đã hoãn lại nhiều hoạt động đã được lên kế hoạch, và hơn 20 tỉnh và thành phố trên toàn Trung Quốc đã đưa ra những lời nhắc nhở khẩn cấp, kêu gọi người dân đừng đi Thanh Đảo trừ khi có sự cần thiết. Nhiều người du lịch Thanh Đảo như vậy mà lây nhiễm ra thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng!

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Thanh Đảo đã khẩn gấp tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho 6 triệu người từ tối ngày 11/10. Đoạn video trực tuyến cho thấy chung cư Khang Cư ở Thanh Đảo đã đóng cửa khu phố, và các khu dân cư đã bắt đầu tụ tập và xếp hàng để xét nghiệm axit nucleic.

Ngoài ra, nhiều hoạt động dự kiến ​​tổ chức tại Thanh Đảo đã bị hoãn hoặc hủy bỏ, chẳng hạn như “Diễn đàn cao cấp năm 2020 về phát triển các doanh nghiệp kỹ thuật ký kết với nước ngoài của Trung Quốc và Hội nghị hợp tác kinh tế, thương mại lần thứ 8 của các doanh nghiệp quốc doanh Sơn Đông” dự kiến ​​được tổ chức tại Thanh Đảo vào ngày 15/10 đã bị hoãn lại; hoạt động phỏng vấn tập trung do một đơn vị cấp tỉnh ở Sơn Đông lên kế hoạch đã bị hủy bỏ; Lễ khai mạc Hội chợ đầu tư và thương mại quốc tế của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải năm 2020 và Phòng khách Quốc gia Hợp tác Thanh Đảo & Thượng Hải đã bị hoãn lại.

Ngoài ra, hơn 20 tỉnh và thành phố trên toàn Trung Quốc đã đưa ra lời nhắc nhở khẩn cấp yêu cầu mọi người không đến Thanh Đảo trừ khi cần thiết, bao gồm thành phố Bắc Kinh; các khu vực thuộc tỉnh Sơn Đông: quận Mẫu Đơn thành phố Hà Trạch, thành phố Tế Nam, thành phố Yên Đài, thành phố Cao Mật, thành phố Nhật Chiếu, huyện Dương Cốc; tỉnh An Huy, tỉnh Quý Châu, tỉnh Sơn Tây, thị trấn Nam Thông tỉnh Giang Tô; các khu vực thuộc tỉnh Cát Lâm: thành phố Bạch Thành, thành phố Thư Lan, thành phố Công Chúa Lĩnh, thành phố Hoa Điện; các khu vực thuộc tỉnh Liêu Ninh: thành phố Đại Liên, thành phố Đan Đông; thị trấn Cống Châu tỉnh Giang Tây, tỉnh Hồ Bắc, thành phố Trường Sa tỉnh Hồ Nam, thành phố Toại Ninh tỉnh Tứ Xuyên v.v…

Gao Jing
Mộc Bạc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn