Hôm 2/10, Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố một cảnh báo chính sách, cấm các đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoặc của bất kỳ đảng độc tài nào khác, có được visa định cư.

Lá cờ của Bộ An ninh Nội địa treo bên ngoài trụ sở Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) ở Washington, vào ngày 17/7/2020. (Ảnh Olivier Douliery/ AFP qua Getty Images)
Lá cờ của Bộ An ninh Nội địa treo bên ngoài trụ sở Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) ở Washington, vào ngày 17/7/2020. (Ảnh Olivier Douliery/ AFP qua Getty Images)

Trong cảnh báo [trên], USCIS thông báo: “Nói chung, trừ khi được miễn trừ theo cách khác, bất kỳ người nào có ý định nhập cảnh, là đảng viên hoặc có liên kết với Đảng Cộng sản hoặc bất kỳ đảng độc tài nào khác (kể cả chi nhánh hoặc tổ chức liên kết), trong nước hoặc nước ngoài, đều không thể chấp nhận [nhập cảnh] vào Hoa Kỳ”.

Cơ quan này cho biết trong một thông báo rằng những người có tư cách thành viên hoặc có mối liên hệ với đảng cộng sản hoặc bất kỳ đảng độc tài nào khác, là không thích hợp và trái với Lời tuyên thệ Nhập quốc tịch Hoa Kỳ, và không thể đảm bảo “sự ủng hộ và bảo vệ đối với Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ”.

Cảnh báo chính sách không thông báo bất kỳ chính sách nhập cư mới nào, nhưng ám chỉ rằng chính phủ TT Trump có thể có hành động cứng rắn hơn trong việc thực thi các chính sách có liên quan.

USCIS đã giải thích trong Sổ tay Chính Sách của mình rằng chính sách dựa trên một loạt các đạo luật, được Nghị viện [Hoa Kỳ] thông qua giữa Thế chiến thứ nhất và những năm 1950. Những đạo luật đó quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào đã hoặc đang là thành viên hoặc có mối liên kết với Đảng cộng sản hoặc của bất kỳ đảng độc tài nào khác, đều “không được phép” nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Luật pháp cho phép miễn trừ [việc áp dụng cấm nhập cảnh] đối với những người nước ngoài, mà tư cách thành viên hay sự liên đới của họ là không tự nguyện, được thực hiện khi họ dưới 16 tuổi, [hoặc] bị bắt buộc theo pháp luật, hoặc “cho các mục đích có được việc làm, được phân phối thực phẩm hoặc các vật phẩm cần thiết khác cho cuộc sống, và những nơi cần thiết cho các mục đích như vậy”.

Hơn nữa, những người nước ngoài, vốn đã chấm dứt tư cách thành viên hay sự liên đới của mình ít nhất là 5 năm trước ngày nộp đơn [xin visa], và đã “tích cực phản đối học thuyết, chương trình, nguyên tắc và hệ tư tưởng” trong 5 năm đó, cũng có thể được miễn trừ.

Là đảng cộng sản lớn nhất thế giới, các đảng viên ĐCSTQ, được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chính sách mới này.

Cảnh báo chính sách được công bố khoảng 2 tuần sau khi các quan chức hải quan Hoa Kỳ từ chối nhập cảnh đối với một công dân Trung Quốc tại sân bay Detroit, và trục xuất ông ta trở lại Trung Quốc. Người đàn ông có thị thực du lịch 10 năm đến Hoa Kỳ vào thời điểm đó, đã không nhận được lý do cho quyết định này. Tuy nhiên, vị luật sư mà ông ấy tham khảo ý kiến, tin rằng ông ta bị từ chối nhập cảnh là do ông ấy là một đảng viên của ĐCSTQ.

Trước đó, cá nhân này, người vẫn giữ tư cách đảng viên của ĐCSTQ vì lo sợ ảnh hưởng đến những quyền lợi lương hưu của mình, cũng bị từ chối cấp visa định cư vào Hoa Kỳ. Sau đó, visa du lịch Hoa Kỳ 10 năm của ông này đã bị hủy bỏ.

Vị luật sư nói rằng ông ấy đã đáp ứng tiêu chí nhập cư về các khía cạnh khác, và khuyên ông nên thoái Đảng trước khi nộp đơn.

Vào tháng 9/2020, Bộ Ngoại giao cho biết họ đã thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc, có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Dữ liệu chính thức do Trung Quốc công bố, cho thấy có hơn 90 triệu đảng viên ĐCSTQ ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi Cửu Bình về ĐCSTQ, một cuốn sách trình bày chi tiết về lịch sử đàn áp của Trung Quốc, được xuất bản bằng tiếng Trung vào tháng 11/2004, thì một phong trào thoái Đảng và các tổ chức liên đới của nó, đã được khởi xướng.

Theo dữ liệu, do Trung tâm Thoái đảng Toàn cầu [Global Tuidang Center], một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York, hơn 364 triệu người Trung Quốc đã thoái xuất khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên quan của nó như Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc và Đội Thiếu niên Tiền phong Trung Quốc.

Trung tâm cũng cấp giấy chứng nhận cho những người đã thoái Đảng, để làm bằng chứng cho việc họ rời khỏi tổ chức này.

Theo giám đốc Trung tâm [Thoái đảng Toàn cầu], bà Yi Rong, các chứng nhận này được cơ quan di trú Hoa Kỳ chấp nhận rộng rãi.

Allen Zhong (Eva Fu đã đóng góp vào bản tin này)
Ánh Sao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn