Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết chính phủ Trump đang xem xét liệu có nên thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại hay không khi Hoa Kỳ leo thang trừng phạt không nương tay các công ty của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng đang làm việc với các cơ quan khác để xác định xem có nên thực hiện động thái chống lại Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn này hay không, khi mà điều này sẽ buộc các nhà cung cấp của Hoa Kỳ phải tìm kiếm một giấy phép (khó xin được) trước khi giao hàng cho công ty.

Hôm thứ Bảy ngày 5/9, SMIC cho biết trong một tuyên bố rằng họ “hoàn toàn bị sốc” trước tin tức này nhưng sẵn sàng đối thoại với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ với hy vọng giải quyết mọi hiểu lầm. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã đề xuất đưa SMIC vào danh sách các thực thể cho Ủy ban Người dùng Cuối, là một hội đồng do Bộ Thương mại dẫn đầu cũng bao gồm Bộ Năng lượng và Nhà nước (the State and Energy Departments) và đưa ra các quyết định về danh sách các thực thể, một người am hiểu vấn đề này cho biết. Không rõ các cơ quan khác có ủng hộ kế hoạch này hay không.

Danh sách các thực thể này, hiện bao gồm hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc, thường được Chính phủ Trump sử dụng để đánh vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc, từ những gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei Technologies và ZTE về việc xử phạt các vi phạm, đến nhà sản xuất camera giám sát Hikvision về việc đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng đứng thứ hai so với đối thủ là TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd), công ty dẫn đầu thị trường trong ngành này. SMIC đã tìm cách xây dựng các xưởng đúc sản xuất chip máy tính để có thể cạnh tranh với TSMC.

Nhưng nó cũng đang phải đối mặt với những hạn chế mới từ Bộ Thương mại là yêu cầu các nhà sản xuất chip của Huawei phải xin giấy phép của Hoa Kỳ nếu họ dựa vào công nghệ sản xuất chip của Hoa Kỳ trước khi sản xuất chip cho gã khổng lồ viễn thông này. SMIC là một trong những nhà sản xuất của Huawei.

Các công ty Hoa Kỳ bao gồm Lam Research, KLA Corp và Applied Materials chuyên cung cấp thiết bị sản xuất chip quan trọng có thể bị ảnh hưởng bởi danh sách các thực thể tiềm năng, theo các nguồn tin trong ngành cho biết.

Một quan chức Mỹ và hai cựu quan chức khác tóm tắt vấn đề rằng, trong khi quan chức của Lầu Năm Góc đã không vẽ ra các lý do của hành động này, thì mối quan hệ của SMIC với quân đội Trung Quốc vẫn đang được giám sát chặt chẽ. 

Trong tuyên bố hôm thứ Bảy ngày 5/9, SMIC cho biết họ không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc.

Chính phủ Trump đã ngày càng tập trung vào các công ty Trung Quốc hỗ trợ quân đội của Bắc Kinh. Tháng trước, Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc và nhắm mục tiêu vào các cá nhân mà họ cho rằng liên quan đến các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông, lệnh trừng phạt đầu tiên của họ đối với Bắc Kinh về tuyến đường thủy chiến lược đang tranh chấp.

Trong vài tháng qua, Bộ Quốc phòng đã công bố hai danh sách các công ty Trung Quốc mà họ tuyên bố là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Việc chỉ định này cho phép Tổng thống Donald Trump đặt họ vào một danh sách đen thậm chí còn cứng rắn hơn. 

Viết bởi Idrees Ali, Alexandra Alper và Karen Freifeld

Theo Reuters REUTERS

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn