Các viện chế tạo ‘ngành công nghiệp của tương lai’ nhận được sự hỗ trợ hàng tỷ USD. 

Vùng được tô màu trên ảnh chụp MRI này cho thấy mặt cắt của cơ tim, với vùng chảy máu được tô màu đỏ. AI và QIS có tiềm năng cách mạng hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và một loạt các công nghệ khác. (Được phép của Đại học Hoàng gia Luân Đôn)
Vùng được tô màu trên ảnh chụp MRI này cho thấy mặt cắt của cơ tim, với vùng chảy máu được tô màu đỏ. AI và QIS có tiềm năng cách mạng hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và một loạt các công nghệ khác. (Được phép của Đại học Hoàng gia Luân Đôn)

Chính quyền Trump đã công bố các giải thưởng hơn 1 tỷ đô la hôm 26/8 cho việc thành lập 12 viện nghiên cứu và phát triển khoa học thông tin lượng tử (QIS) và trí tuệ nhân tạo (AI) mới trên khắp Hoa Kỳ. Chính quyền cho biết họ đang hành động để đảm bảo sự lãnh đạo của Mỹ trong cái mà họ gọi là “các ngành công nghiệp của tương lai”, bao gồm 5G và các công nghệ quan trọng khác.

Với sự hỗ trợ của Nhà Trắng, các Viện Nghiên cứu AI của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) và Trung tâm Nghiên cứu QIS của Bộ Năng lượng (DOE) sẽ đóng vai trò là các trung tâm đổi mới, nghiên cứu & phát triển. 

“Ngày nay, Chính quyền Trump đang đầu tư chưa từng có để củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực AI và lượng tử, đồng thời đảm bảo Quốc gia được hưởng lợi từ những công nghệ mới nổi này. Được xây dựng dựa trên cách tiếp cận thị trường tự do độc đáo của Hoa kỳ đối với tiến bộ công nghệ, các viện này sẽ là trung tâm đẳng cấp thế giới để thúc đẩy sự đổi mới của Hoa kỳ và xây dựng lực lượng lao động Mỹ trong thế kỷ 21”, Giám đốc Công nghệ Mỹ, Michael Kratsios cho biết  trong một tuyên bố .

Giám đốc công nghệ nói rằng những công nghệ như vậy hiện đang được sử dụng để chống lại virus Vũ Hán.

“Mỹ đang sử dụng mọi công cụ theo ý mình để đánh bại virus corona mới, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo”, Kratsios viết trong một Op-Ed đăng trên  Wall Street Journal vào ngày 27 tháng 5. Tuy nhiên, công nghệ AI không chỉ được sử dụng để chống lại bệnh tật, ông cảnh báo.

“Đồng thời, AI đang bị các chế độ độc tài làm sai đi để vi phạm các quyền. Đảng Cộng sản Trung Quốc được cho là đang sử dụng AI để phát hiện và trừng phạt những người chỉ trích phản ứng đại dịch của chế độ này và thiết lập một loại điểm tín dụng xã hội do virus corona — gán cho mọi người mã màu để xác định ai được tự do ra ngoài và ai sẽ bị buộc phải cách ly”.

Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu

Theo báo cáo Tổng quan Chiến lược Quốc gia về Khoa học Thông tin Lượng tử năm 2018 (pdf ), Hoa Kỳ có thể chế ngự khoa học thông tin lượng tử để “cải thiện cơ sở công nghiệp, tạo các việc làm và cung cấp các lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của đất nước”. Báo cáo đã đề cập đến những ví dụ trước đây về sự khéo léo trong khoa học của người Mỹ đã đặt nền móng cho một loạt công nghệ hiện đại quan trọng. 

Báo cáo cho biết: “Các ví dụ trước đây về các công nghệ liên quan đến QIS bao gồm vi điện tử bán dẫn, quang tử, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Những điều này làm nền tảng cho các bộ phận quan trọng của cơ sở hạ tầng kinh tế và quốc phòng quốc gia. Những khám phá khoa học và công nghệ trong tương lai từ QIS có thể còn có tác động lớn hơn nữa”. 

Trong một tuyên bố Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette cho biết: “Bộ Năng lượng là người ủng hộ nhiệt tình cho các nghiên cứu tiên tiến nhằm thúc đẩy khoa học thông tin lượng tử. Tôi tự hào lãnh đạo một cơ quan tận tâm đối với các ngành công nghiệp phát triển của tương lai bằng cách đầu tư ngay hôm nay để đẩy nhanh sự đổi mới của Hoa Kỳ”.

Trong một tuyên bố chung từ Nhà Trắng, Kratsios và Phó Giám đốc Điều phối Chính sách, Chris Liddell, cho biết: “Việc thành lập các viện AI và QIS quốc gia mới này sẽ không chỉ thúc đẩy khám phá và đổi mới mà còn thúc đẩy tạo việc làm và phát triển lực lượng lao động. Các Viện Nghiên cứu AI của NSF và Trung tâm Nghiên cứu QIS của DOE sẽ chú trọng nhiều vào đào tạo, giáo dục và vươn xa hơn để giúp những người dân Hoa kỳ thuộc mọi thành phần, lứa tuổi và trình độ kỹ năng tham gia vào nền kinh tế thế kỷ 21 của chúng ta”.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết chính quyền cũng coi các cơ sở nghiên cứu là biểu hiện của cách tiếp cận thị trường tự do của Hoa Kỳ đối với sự tiến bộ của công nghệ, vì chúng tận dụng các nỗ lực của chính phủ Liên bang, ngành công nghiệp Hoa Kỳ và giới học thuật cho sự tốt đẹp hơn của Quốc gia. 

Kratsios và Liddel cho biết: “Như lịch sử đã chứng minh, Hoa Kỳ là một đất nước của những nhà tư tưởng, những người hành động và sáng tạo. Hoa Kỳ là quê hương đáng tự hào của những đột phá công nghệ vĩ đại nhất mà thế giới từng biết, từ việc tạo ra Internet hiện đại đến việc đưa con người lên mặt trăng. Các công nghệ mới nổi như AI và QIS sẽ mang lại những lợi ích chuyển đổi cho người dân Hoa Kỳ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, truyền thông, sản xuất, nông nghiệp, giao thông vận tải, an ninh và hơn thế nữa”.

Tổng số tiền của quỹ

Tổng cộng 7 viện nghiên cứu AI sẽ nhận được khoản tài trợ trị giá 140 triệu đô la trong vòng 5 năm từ NSF và các đối tác liên bang khác, và sẽ tập trung vào các lĩnh vực sản xuất tổng hợp, máy học, nông nghiệp chính xác và dự báo. Các nỗ lực nghiên cứu sẽ được thực hiện tại các trường đại học bao gồm Đại học Oklahoma, Texas, Colorado, Illinois, và California, và tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Là cơ quan tài trợ phi quốc phòng lớn nhất cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực AI, NSF có kế hoạch kiếm hơn 300 triệu đô la các giải thưởng trong những năm tới.

Để thành lập các trung tâm nghiên cứu QIS, Bộ Năng lượng sẽ trao 625 triệu đô la trong vòng 5 năm tới cho Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge , Argonne , Brookhaven , Fermi và Lawrence Berkeley . Ngoài ra, khu vực tư nhân sẽ cung cấp thêm 300 triệu đô la tài trợ.

Tác giả: Alan McDonnell
Biên dịch: Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn