Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) hôm thứ Năm (24/9) vừa đề xuất một quy định mới về việc giới hạn thời gian thị thực du học sinh, dỡ bỏ chính sách hiện tại cho phép người có thị thực ở lại miễn là họ duy trì tình trạng du học sinh.

Hiện tại, sinh viên quốc tế được cấp “thời hạn tư cách lưu trú” (D/S), nghĩa là thời gian lưu trú được phép của họ tại Hoa Kỳ không bị quy định bởi ngày hết hạn thị thực của họ. Theo khuôn khổ D/S trong vòng 20 năm qua, công dân nước ngoài có thể ở lại vô thời hạn, miễn là họ vẫn đăng ký học tập và tuân theo các quy định liên quan đến thị thực du học sinh của họ.

Quy định do DHS đề xuất, hiện đang lấy ý kiến công chúng trong 30 ngày, có thể sẽ thay thế thời hạn tư cách bằng thời gian lưu trú được phép tối đa là 4 năm cho sinh viên quốc tế. Thời hạn cố định 4 năm ngắn hơn đáng kể so với thời gian cần thiết thông thường để hoàn thành chương trình Tiến sĩ có thể mất 6 năm hoặc hơn, có nghĩa là một nghiên cứu sinh sẽ phải xin gia hạn thời gian lưu trú khi đang còn theo đuổi chương trình.

Sinh viên Trung Quốc đợi bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, Trung Quốc để phỏng vấn xin thị thực. (Ảnh Alexander F. Yuan / AP)
Sinh viên Trung Quốc đợi bên ngoài Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, Trung Quốc để phỏng vấn xin thị thực. (Ảnh Alexander F. Yuan / AP)

Nếu quy định mới có hiệu lực như trên, sinh viên nước ngoài sẽ chỉ được cấp thị thực 2 năm nếu họ sinh ra tại hoặc là công dân của các quốc gia có tỷ lệ sinh viên ở quá hạn lớn hơn 10%. Theo Báo cáo ở quá hạn mới nhất của DHS, khoảng 60 quốc gia Châu Á, Trung Đông và Châu Phi đều thuộc diện này. Các quốc gia có số lượng thị thực du học ở quá hạn nhiều nhất, ví dụ như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định mới được đề xuất.

Thời hạn thị thực hai năm cũng áp dụng cho công dân và những người sinh ra ở các quốc gia nằm trong Danh sách Nhà nước Bảo trợ Khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm Iran, Triều Tiên, Sudan và Syria.

Ngoài ra, quy định mới được đề xuất sẽ giới hạn thời gian sinh viên có thể theo học tiếng Anh không quá 2 năm trong suốt toàn bộ quá trình và quy định giới hạn về số lần họ có thể thay đổi chương trình ở cùng trình độ hoặc chuyển sang trình độ thấp hơn. Quy định này cũng sẽ rút ngắn thời gian gia hạn 60 ngày để sinh viên có thể ở lại Hoa Kỳ sau khi hoàn thành chương trình học xuống còn 30 ngày.

Những thay đổi là cần thiết, theo DHS, do chính sách D/S hiện nay cho phép công dân nước ngoài ở lại Mỹ với thị thực sinh viên, nhưng không yêu cầu họ phải được các cán bộ nhập cư đánh giá định kỳ về việc họ có tuân thủ các quy tắc liên quan đến tình trạng sinh viên, hoặc liệu họ có phải là mối e ngại đối với  an ninh quốc gia hay không.

“Một môi trường giáo dục cởi mở ở Hoa Kỳ mang lại những lợi ích to lớn, nhưng nó cũng đặt các trường đại học nghiên cứu và quốc gia vào các nguy cơ gián điệp kinh tế, học thuật hoặc quân sự của sinh viên nước ngoài”, DHS nói trong đề xuất của mình, đồng thời cho biết thêm rằng chính sách mới sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro an ninh quốc gia bằng cách đảm bảo sẽ có một cán bộ phụ trách nhập cư đánh giá trực tiếp và định kỳ các ứng viên xin gia hạn lưu trú, và bằng cách này, xác nhận rằng các ứng viên này chỉ tham gia vào các hoạt động phù hợp với tình trạng sinh viên của họ.

GQ Pan
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn