Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết chính phủ TT Trump vẫn đang thúc đẩy các khoản thanh toán kích thích kinh tế trực tiếp cho người dân Hoa Kỳ, vài tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa bị đình trệ.

“Tôi thậm chí nghĩ rằng chúng ta có thể đưa ra một thỏa thuận về số tiền kích thích chi tiêu (stimulus checks) cho người dân khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng”, ông Meadows nói với các phóng viên vào ngày 22/8, ám chỉ rằng Đảng Dân Chủ lẽ ra phải là những người cần hành động trước. “Những vấn đề đó không gây chia rẽ như chúng ta nghĩ”.

Các cuộc đàm phán phải dừng lại bởi hai đảng không đạt được thỏa thuận về quy mô và phạm vi của gói cứu trợ. Các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã thông qua dự luật trị giá 3.4 nghìn tỷ USD vào tháng 5, trong khi Đảng Cộng Hòa đề xuất dự luật trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Ông Meadows cho biết Tòa Bạch Ốc có thể sẽ lại thực thi sắc lệnh nếu không đạt được thỏa thuận nào về kích thích chi tiêu.

“Nghe này, chúng tôi luôn xem xét các phương án có thể triển khai được từ Tòa Bạch Ốc”, ông nói khi được hỏi về việc TT Donald Trump ban hành thêm các sắc lệnh. Đầu tháng này, ông Trump đã thực thi sắc lệnh tiếp tục gói thanh toán kích thích kinh tế trị giá 300 USD mỗi tuần, hoãn việc thanh toán khoản vay sinh viên, hoãn thuế lương và xem xét áp dụng lệnh tạm hoãn việc thu hồi nhà ở. 

Ông Meadows nói thêm rằng, “Đừng bao giờ xem nhẹ sự bất thường của Quốc hội, và cũng đừng đánh giá thấp khả năng của vị tổng thống này trong việc tìm ra giải pháp đáp ứng nhu cầu của người dân Hoa Kỳ”.

Ông không nói rõ liệu TT Trump có định ban hành sắc lệnh đối với các khoản thanh toán kích thích trị giá 1,200 USD hay không, mặc dù ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo vào đầu tháng này rằng ông sẽ cần Quốc hội thông qua một biện pháp như vậy.

Các gói cứu trợ này được tạo ra nhằm bù đắp thiệt hại kinh tế do đại dịch virus Trung Cộng gây ra.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-Calif.) cùng Phó chủ tịch Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-N.Y.) nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 1/8/2020. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP qua The Epoch Times)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-Calif.) cùng Phó chủ tịch Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-N.Y.) nói chuyện với các phóng viên tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 1/8/2020. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP qua The Epoch Times)

Ông Meadows nói rằng điều quan trọng nhất là cần cố gắng ban hành các biện pháp kích thích kinh tế.

Ông Meadows nhấn mạnh rằng, “Ít nhất phải thực thi được những gì chúng ta đã đồng thuận.”

Ông Meadows cho biết ông đã cố gắng gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-Calif.) để thảo luận về việc xúc tiến gói kích thích kinh tế, nhưng bà đã vắng mặt khi ông đến.

Khi đề cập đến Bộ trưởng Tài chính, ông Meadows nói rằng, “Tôi sẽ cố liên lạc lại với Chủ tịch Hạ viện. Tôi đã đến gặp bà ấy. [Nhưng] bà ấy đang họp, và tất nhiên, tôi và Bộ trưởng [Steven] Mnuchin đã liên hệ được bà ấy cách đây vài tuần. Lúc đó [bà Pelosi] đã nói rõ rằng không cần phải tiếp tục bỏ phiếu.”

Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi coi cuộc bỏ phiếu trên sàn Hạ viện này như một thiện chí thực sự từ phía bà ấy để tìm ra một giải pháp đúng mục tiêu hơn. Tôi cũng nói chuyện thêm với một số đồng nghiệp tại Thượng viện để tìm ra giải pháp tốt hơn đáp ứng được các nhu cầu.”

Hạ viện đã triệu tập vào ngày 22/8 để thông qua các biện pháp nhằm tài trợ cho Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) và ngăn chặn những thay đổi về cách vận hành trong bối cảnh Ngày Bầu cử sắp diễn ra sau vài tuần nữa.

“Quý vị biết đấy, nếu tình hình cấp bách đủ để phải quay lại làm việc vào ngày thứ Bảy, thì các doanh nghiệp nhỏ bị thiệt hại và những người bị ảnh hưởng vì không có việc làm chắc chắn cũng sẽ là vấn đề ưu tiên,” ông Meadows nói về việc biểu quyết USPS.

Bà Pelosi đã bác bỏ sự hối thúc từ Tòa Bạch Ốc trong cuộc họp báo diễn ra hôm 22/8.

Bà Pelosi dường như bác bỏ hoàn toàn bất kỳ đề xuất mới nào của Đảng Cộng Hòa về việc cứu trợ virus Trung Cộng. Bà cho biết, “Ông ấy không đề cập gì về vấn đề trường học, cũng chẳng nói gì đến việc tiêu diệt virus. Ông ấy cũng không nói gì về việc những người sắp bị đuổi khỏi nhà, cũng chẳng nói gì đến việc không an toàn thực phẩm cho hàng triệu trẻ em Hoa Kỳ. Ông ấy cũng chẳng đề cập gì về [chính quyền] tiểu bang và địa phương.”

Hiện vẫn chưa xác định được khi nào Đảng Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc có thể gặp lại nhau.

Tác giả: Jack Phillips 

Biên dịch: Mộc Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn