Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã quảng bá một bộ phim trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh vừa qua mang tinh thần chống Mỹ và ngợi khen sự cai trị độc đảng của nhà cầm quyền này.

ĐCSTQ đã đánh dấu kỷ niệm ngày bắt đầu cầm quyền tại Trung Quốc hôm 01/10. Kỳ nghỉ kéo dài bảy ngày này, kết thúc vào hôm 07/10 và được gọi là Tuần lễ Vàng, đã chứng kiến ​​sự kiểm soát chặt chẽ đối với việc phát hành phim, và thực thi một lệnh cấm không chính thức đối với các tác phẩm ngoại quốc, bao gồm cả các bộ phim bom tấn của Hollywood, giữa lúc đảng này nỗ lực để giữ quyền thao khống tinh thần của công chúng cần thiết cho việc bảo vệ quyền cai trị của mình.

Theo đó, dữ liệu chính thức cho thấy một bộ phim nội địa về đề tài Chiến tranh Triều Tiên đã trở thành một bom tấn ăn khách, thu về hơn 465 triệu USD vào ngày thứ tám công chiếu.

Dưới nhan đề “Trường Tân Hồ” (The Battle At Lake Changjin), bộ phim chiến tranh dài ba tiếng này ca ngợi chiến thắng của quân đội Trung Quốc trong cuộc chiến với lực lượng Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), được biết đến nhiều hơn tại Hoa Kỳ với tên gọi Trận chiến của Chosin Reservoir.

Theo Nghị quyết 84 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, lực lượng đội quân đa quốc gia này đã chiến đấu với một cuộc tấn công vũ trang của các lực lượng Bắc Hàn nhắm vào Nam Hàn – bị coi là “vi phạm hòa bình.”

Vào mùa đông năm 1950, cựu lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông đã gửi hàng triệu binh lính đến chiến đấu cùng với quân đội Bắc Hàn, chống lại quân đội Mỹ, Anh Quốc, và Nam Hàn.

Quân đội Bắc Hàn cuối cùng đã bị đẩy lùi về vĩ tuyến 38, tại đây đã phân định và tiếp tục chia cắt hai miền Nam Bắc kể từ năm 1945. Cuộc chiến kết thúc không chính thức ba năm sau đó trong một phiên ngừng bắn, không có hiệp ước hòa bình nào được ký kết. Bình Nhưỡng đã từ chối lời kêu gọi của Nam Hàn về việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên cho đến nay.

Mặc dù Bắc Hàn thất bại trong việc giành quyền kiểm soát toàn bộ bán đảo Triều Tiên bằng vũ lực quân sự, nhưng Trung Quốc vẫn tự hào về cuộc chiến đấu toàn dân tộc như là một “Cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Hoa Kỳ và Viện trợ cho Bắc Hàn” thành công, theo các chuyên gia ước tính cuộc chiến này đã tổn hại tới 1 triệu sinh mạng.

Truyền thông nhà nước cho biết giám đốc sản xuất phim cho hay bộ phim do chính phủ tài trợ này đã nhận được những khoản đầu tư lớn.

“Tổ quốc sẽ không quên,” câu khẩu hiệu điện ảnh của bộ phim nêu rõ.

trung quốc quảng bá phim chống mỹ
Một cậu bé tạo dáng trước tấm áp phích phim “Trường Tân Hồ” (The Battle At Lake Changjin) trong một rạp chiếu phim ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 02/10/2021. (Ảnh: Getty Images)

Dàn diễn viên của phim còn có sự tham gia của một số nhân vật nổi tiếng Trung Quốc kể cả Chương Tử Di, nữ diễn viên từng chỉ trích thương hiệu Dolce & Gabbana vào năm 2018 vì “[đang] tự hạ nhục mình” giữa bối cảnh [hãng này] bị cáo buộc bôi nhọ Trung Quốc.

Sự việc diễn ra sau khi thương hiệu thời trang cao cấp của Ý này đăng các video quảng cáo trên các tài khoản mạng xã hội, cho thấy cảnh một người mẫu thương hiệu đang học cách dùng đũa để ăn đồ ăn Ý.

Tuy nhiên, cư dân mạng Trung Quốc đã coi đây là một sự cố gắng vụng về và chế giễu văn hóa Trung Quốc, điều này đã nhanh chóng gây ra một làn sóng phản đối trên toàn quốc, trong đó gồm cả việc kêu gọi tẩy chay và hủy bỏ một trong những buổi trình diễn lớn nhất của hãng này tại Thượng Hải.

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Alex Wu và The Associated Press

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn