Ngày 17/9, Chính quyền TT Trump thông báo chính phủ liên bang sẽ cung cấp thêm 11.6 tỷ USD để giúp Puerto Rico phục hồi hậu quả của cơn bão Maria.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) sẽ trao 9.6 tỷ USD cho Cơ quan Điện lực Puerto Rico để khôi phục lưới điện. Một khoản tài trợ khác trị giá 2 tỷ USD sẽ được trao cho Bộ Giáo dục Puerto Rico để xây dựng lại các trường học và các cơ sở giáo dục khác.

Bên cạnh các khoản trợ cấp của liên bang, sẽ có thêm 1.4 tỷ USD tài trợ từ các nguồn không từ ngân sách liên bang, làm cho tổng số tiền lên đến 13 tỷ USD.

Không rõ 1.4 tỷ USD tài trợ khác đến từ đâu.

Tòa Bạch Ốc cho biết khoản tài trợ đã được xem xét và xác nhận bởi một hội đồng chuyên gia đánh giá độc lập và được cả FEMA và Puerto Rico đồng ý.

“Các thông báo tài trợ hôm nay là những khoản viện trợ lớn nhất trong lịch sử của FEMA cho bất kỳ sự kiện khắc phục thảm họa nào và thể hiện cam kết liên tục của Chính phủ Liên bang để giúp xây dựng lại lãnh thổ và hỗ trợ người dân Puerto Rico và các mục tiêu phục hồi của họ”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố.

Các cột đường dây điện bị đổ do cơn bão Maria đi qua nằm trên một con phố ở San Juan, Puerto Rico, vào ngày 7/11/2017. (Ảnh Ricardo Arduengo/ AFP/ Getty Images)
Các cột đường dây điện bị đổ do cơn bão Maria đi qua nằm trên một con phố ở San Juan, Puerto Rico, vào ngày 7/11/2017. (Ảnh Ricardo Arduengo/ AFP/ Getty Images)

Cơn bão Maria đã đổ bộ vào hòn đảo này vào tháng 9/2017 với sức gió 155 dặm/giờ, gây thiệt hại ước tính 100 tỷ USD và làm thiệt mạng gần 3,000 người, theo số liệu thống kê chính thức thiệt hại về người. Ngay cả bây giờ, hàng ngàn ngôi nhà vẫn bị hư hại.

Nguồn điện chưa được khôi phục trên toàn đảo cho đến gần 11 tháng sau cơn bão. Hệ thống vẫn còn chưa ổn định, với sự cố mất điện thường xuyên ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người.

Vào tháng 10, chính phủ của hòn đảo đã công bố kế hoạch 10 năm để hiện đại hóa và củng cố lưới điện với chi phí dự kiến ​​khoảng 20 tỷ USD. Quốc hội đã thông qua khoảng 50 tỷ USD để giúp xây dựng lại hòn đảo, nơi sinh sống của hơn 3 triệu công dân Hoa Kỳ.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và các đảng viên Đảng Dân Chủ khác tỏ ra không hào hứng với thông báo này, thay vào đó chỉ trích Tòa Bạch Ốc về phản ứng chậm trễ.

Dân biểu Nydia Velázquez (Dân Chủ-New York), người sinh ra ở Puerto Rico, cho biết: “Chính quyền ông Trump đã trì hoãn, chậm trễ và chống lại việc phân bổ những khoản tiền rất cần thiết này. Bây giờ, 46 ngày trước cuộc bầu cử, cuối cùng chính quyền mới thấy phù hợp để cấp các khoản tiền này.”

Puerto Rico được biết đến là nơi kém năng lực và lãng phí trong việc giải quyết các hoạt động cứu trợ thiên tai.

Vào tháng 9/2018, hàng hóa cung cấp cho các nạn nhân của cơn bão Maria bao gồm thực phẩm, cũi, tã lót, sữa bột trẻ em, máy phát điện, bếp nấu nhỏ gọn và radio khẩn cấp đã được tìm thấy trong một nhà kho chưa được động đến, The Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Donald Trump bắt tay các thành viên dịch vụ trong chuyến thăm đến Carolina, Puerto Rico, vào ngày 3/10/2017. (Ảnh Vệ binh Quốc gia Puerto Rico của Trung sĩ José Ahiram Díaz)
Tổng thống Donald Trump bắt tay các thành viên dịch vụ trong chuyến thăm đến Carolina, Puerto Rico, vào ngày 3/10/2017. (Ảnh Vệ binh Quốc gia Puerto Rico của Trung sĩ José Ahiram Díaz)

Sau cơn bão Maria, Tổng thống Donald Trump nhiều lần nói rằng ông muốn giúp đỡ Puerto Rico và cấp kinh phí liên bang để giúp hòn đảo này.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng viện trợ liên bang cần phải được sử dụng chính xác theo đúng mục đích, chứ không phải cho các lĩnh vực khác.

“Người dân Puerto Rico thật tuyệt vời nhưng các chính trị gia kém cỏi đang định sử dụng một lượng rất lớn đến nực cười từ số tiền tài trợ bão/thiên tai để chi trả cho các nghĩa vụ khác. Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cứu trợ các nghĩa vụ tồn đọng lâu dài và chưa thanh toán bằng tiền cứu trợ bão!”, ông đã viết vào ngày 23/10/2018, trong một bài đăng trên Twitter.

Tác giả: Allen Zhong (Associated Press đã đóng góp vào bản tin.)

Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn