Tuần này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thông báo rằng giới chức hải quan sẽ tạm giữ hàng hóa quan trọng nếu nó được sản xuất bởi các công ty có liên quan đến lao động tù nhân ở Trung Quốc.

Có hiệu lực ngay lập tức, tất cả hàng may mặc do Tập đoàn Hero Vast sản xuất, bao gồm một số công ty, sẽ bị tạm giữ, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) thông báo.

Đơn đặt hàng dựa trên thông tin cho thấy các công ty đang sử dụng lao động tù nhân để sản xuất các mặt hàng.

“Việc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức để sản xuất hàng hóa là bất hợp pháp và sai trái. Sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của họ không thể được chấp nhận. DHS tiếp tục cam kết sử dụng mọi công cụ hiện có để xác định và ngăn chặn các sản phẩm được sản xuất bởi lực lượng lao động cưỡng bức xâm nhập vào Hoa Kỳ”, quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Chad Wolf cho biết trong một tuyên bố.

CBP là một văn phòng trực thuộc DHS.

“Việc sử dụng lao động cưỡng bức không chỉ là một vấn đề nghiêm trọng về nhân quyền mà còn dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng ta. Mục tiêu của CBP là đảm bảo rằng hàng hóa liên quan đến lao động cưỡng bức không bao giờ đến tay người tiêu dùng Hoa Kỳ ”, bà Brenda Smith, ủy viên trợ lý điều hành tại CBP, nói thêm.

Hàng hóa của Hero Vast Group sẽ bị thu giữ tại tất cả các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ, theo luật liên bang nghiêm cấm nhập khẩu hàng hóa liên quan đến lao động cưỡng bức, bao gồm lao động bị kết án, lao động cưỡng bức trẻ em và lao động học việc.

Lệnh tạm giữ chính thức được gọi là Lệnh Tạm ngừng thông quan. Đây là lần thứ 11 CBP ban hành lệnh này kể từ tháng 9 năm 2019, trong đó có bốn lần nhằm vào Trung Quốc. 35 lệnh tương tự đã được thực hiện đối với các công ty đặt trụ sở tại Trung Quốc kể từ năm 1991.

Tổng thống Donald Trump trong Phòng họp báo James Brady tại Nhà Trắng, Washington vào ngày 10 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Andrew Harnik / AP)
Tổng thống Donald Trump trong Phòng họp báo James Brady tại Nhà Trắng, Washington vào ngày 10 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Andrew Harnik / AP)

Lệnh mới này được ban hành giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump gia tăng các hành động trừng phạt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về một số vấn đề liên quan đến nhân quyền.

Bộ Thương mại tháng trước đã đưa các công ty Trung Quốc liên quan đến lao động cưỡng bức và giám sát gen di truyền vào danh sách đen  trong khi giới chức Mỹ  buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston phải đóng cửa .

Chỉ trong tháng 8, chính quyền TT Trump đã trừng phạt Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam và 10 quan chức khác vì phá hoại quyền tự trị và tự do của thành phố; cấm các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat của Trung Quốc; ký một lệnh hành pháp nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các loại thuốc do Trung Quốc sản xuất; tiến tới loại các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ; và chỉ định Viện Khổng tử do Bắc Kinh hậu thuẫn là một phái bộ nước ngoài.

ĐCSTQ hành động nóng vội, có lẽ vì không muốn TT Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11, theo một tin tình báo.

“Họ muốn thấy ​​tổng thống thua cuộc”, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói.

TT Trump nói với Đài Fox Sports hôm thứ Ba (11/8) rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có “mối quan hệ rất tốt” trước khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán. 

“Tôi từng có mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận thương mại. Đó là một thỏa thuận tuyệt vời đối với chúng tôi, ” ông nói.

“Tôi đã có một mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch Tập. Tôi quý mến ông  ấy, nhưng bây giờ tôi không còn cảm thấy như vậy nữa. Khi bệnh dịch lây lan từ Trung Quốc ,mối quan hệ đó đã thay đổi. ”

Tuệ Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn