Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã công bố các giao dịch thị trường chứng khoán mới nhất của chồng bà trong tuần này, cho thấy rằng bà Pelosi đã mua các quyền chọn mua cổ phiếu của Apple Inc. và Microsoft Corp trị giá lên tới 2 triệu USD.

Theo một báo cáo giao dịch xuất hiện trên trang web của Hạ viện hôm 06/06, bà Pelosi công bố rằng người chồng tài phiệt của bà, ông Paul Pelosi, đã mua các quyền chọn mua của Apple với giá từ 500,001USD đến 1 triệu USD hôm 13/05.

Hồ sơ này cho thấy hôm 24/05, ông Paul Pelosi, người được ước tính có [tài sản] giá trị vượt 100 triệu USD, đã mua thêm các quyền chọn mua cổ phiếu của Apple từ 250,001 đến 500,000USD. Hồ sơ cũng cho thấy, ông này cũng mua các quyền chọn mua của cổ phiếu Microsoft với giá lên tới 600,000USD vào cùng ngày đó.

Công ty Unusual Whales, một công ty bán dữ liệu tài chính, cho thấy bà Pelosi là nhà giao dịch cổ phiếu tốt thứ sáu trong Quốc hội vào năm 2021. Công ty này cho biết, Dân biểu Austin Scott (Cộng Hòa-Georgia) đứng số 1 về giao dịch cổ phiếu vào năm ngoái (2021).

“Công bố tài chính của Chủ tịch Nancy Pelosi được cho là được theo dõi nhiều nhất tại Quốc hội. Trang web cho biết, nhận thức ở đây là bà Nancy là nhà giao dịch giỏi nhất tại điện Capitol,” ghi nhận sự theo dõi của các hãng thông tấn xã hội đối với giao dịch cổ phiếu của bà và chồng trong những năm gần đây. Sau những tiết lộ thương mại gần đây, một số người đã tuyên bố họ tin rằng vị trí của bà trong Quốc hội mang lại cho bà một lợi thế trong giao dịch chứng khoán.

Năm nay, Chủ tịch Hạ viện đã đệ trình sáu báo cáo giao dịch tiết lộ một số giao dịch trong Disney, Tesla Inc., PayPal Holdings, Apple, và các cổ phiếu thường được nắm giữ khác.

Phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill, nói với các hãng tin tức về giao dịch cổ phiếu của chồng bà: “Như quý vị có thể thấy từ những tiết lộ được yêu cầu mà bà Chủ tịch hoàn toàn hợp tác, những giao dịch này được đánh dấu là ‘SP’ với người bạn đời. Bà Chủ tịch không có biết trước hoặc không tham gia vào bất kỳ giao dịch nào sau đó.”

Một luật năm 2012 quy định các nhà lập pháp sử dụng thông tin từ công việc của họ tại Quốc hội để trục lợi cá nhân là bất hợp pháp. Luật pháp yêu cầu họ phải công bố các giao dịch cổ phiếu của chính họ hoặc các thành viên trong gia đình trong vòng 45 ngày.

Hồi tháng Một, bà Pelosi đã báo hiệu rằng bà có thể sẵn sàng tiến hành luật cấm hoàn toàn việc mua bán cổ phiếu của các nhà lập pháp. Đó là một sự đảo ngược so với quan điểm trước đây của bà về bảo vệ quyền kinh doanh cổ phiếu của các nhà lập pháp.

Nhưng bà Pelosi, 82 tuổi, đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi sau khi ban đầu bà phủ quyết đề nghị về việc các thành viên Quốc hội sở hữu cổ phiếu. Tuy nhiên, vào đầu năm nay, bà đã có ý chấp thuận việc này sau khi một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đưa ra kế hoạch tạo các dự luật và tiến hành một phiên điều trần.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Quốc hội đã ngưng trệ đối với việc làm luật của lưỡng đảng giải quyết vấn đề quyền sở hữu cổ phiếu của các nhà lập pháp.

Dân biểu Abigail Spanberger (Dân Chủ-Virginia), nhà tài trợ của một trong những dự luật cấm sở hữu cổ phiếu, cho biết vào tháng trước: “Tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng kéo dài thời gian để tận dụng.” Không nêu tên bất kỳ thành viên nào của Quốc hội, bà cho biết dự luật đang bị cản trở bởi “bất kỳ ai có khả năng tiến lên.”

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của bà Pelosi để đưa ra bình luận về tiết lộ gần đây.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn