Các thần tượng văn hóa đang trở thành một vũ khí không còn là bí mật trong các cuộc chiến tuyên truyền.

Chiến dịch tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) nhận được nhiều tài trợ và có sự phối hợp ở mức độ cao. Đã đến lúc cho một số hành động đáp trả phối hợp từ những nguồn không ngờ tới.

Ngày càng có nhiều người Mỹ và những người khác nhận thức được chiến dịch tuyên truyền được phối hợp chặt chẽ của ĐCSTQ nhằm chống lại Hoa Kỳ và thế giới.

Chiến dịch này có nhiều hướng, trong đó có những tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, những phát ngôn nhắc lại [lời ông Tập] của các nhà ngoại giao “chiến lang” của Trung Cộng ở các thủ đô trên thế giới, và sự lặp đi lặp lại không ngừng của truyền thông nhà nước Trung Quốc. Một yếu tố trong phương thức hoạt động của bộ máy tuyên truyền này là việc họ thường xuyên viện dẫn những người phương Tây mơ hồ — bao gồm các viện sĩ, ký giả, thành viên của các tổ chức tư vấn cánh tả, các cựu quan chức chính phủ thân Trung Quốc, các chính trị gia, và thậm chí cả những người được Bắc Kinh mua chuộc — để tăng độ tin cậy và củng cố cho những câu chuyện sai sự thật được truyền tải bởi các phương tiện truyền thông do Trung Cộng kiểm soát.

Những ví dụ về các chiến dịch tuyên truyền đang diễn ra của ĐCSTQ bao gồm:

  • Trung Quốc không phải là nguồn khởi phát virus SARS-CoV-2.
  • Các quy trình phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc đã đánh bại virus — là một hình mẫu cho thế giới.
  • Giới lãnh đạo Trung Quốc là nhân từ — là một “tương lai chung” theo cách nói của ĐCSTQ.
  • Hoa Kỳ là một quốc gia thất bại (về mọi mặt).
  • Đài Loan là một phần của Trung Quốc.
  • Sự tương đương về mặt đạo đức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
  • Trung Quốc là tương lai; Hoa Kỳ là quá khứ.

Bộ máy tuyên truyền của Trung Cộng là một cỗ máy được tài trợ tốt; nó không ngừng tuyên truyền những câu chuyện này, và nó chỉ đơn giản là không đi chệch khỏi thông điệp của mình, vốn rõ ràng dựa trên một câu nói được cho là của Josef Goebbels, bộ trưởng tuyên truyền của Adolf Hitler:

“Nếu ai nói ra một lời xảo ngôn đủ lớn và tiếp tục lặp lại nó, cuối cùng người ta sẽ tin vào điều đó. Xảo ngôn chỉ có thể được duy trì trong thời gian mà Nhà Nước có thể bảo vệ người dân khỏi những hậu quả chính trị, kinh tế và/hoặc quân sự của hành vi nói dối. Do đó, việc Nhà Nước sử dụng tất cả các quyền lực của mình để trấn áp những người bất đồng chính kiến đã ​​trở nên vô cùng quan trọng vì sự thật là kẻ thù truyền kiếp của sự dối trá, và nói rộng ra, sự thật là kẻ thù lớn nhất của Nhà Nước.”

 tuyên truyền của Trung Cộng
Trang nhất của một tờ báo Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 21/06/2019. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Làm thế nào để chống lại những lời xảo ngôn của ĐCSTQ và áp đảo tuyên truyền của Trung Cộng bằng sự thật?

Đó là một nhiệm vụ khó đối với các quốc gia dân chủ trên thế giới, những nước có bản chất về căn bản chính là sự khoan dung cho những ý kiến ​​bất đồng ​(và những lời xảo ngôn không biết xấu hổ) và vô số tiếng nói của rất nhiều các nhóm chính trị khác nhau. Hầu như không thể có được một hành động đáp trả có sự phối hợp giữa các chính phủ, chứ chưa nói đến giữa các giai tầng chính trị và giai tầng trí thức đang không ngừng nêu ý kiến, đặc biệt là khi một số người trong những giai tầng này bắt đầu ủng hộ ĐCSTQ.

Khó khăn nhân đôi khi Hoa Kỳ — “quốc gia lãnh đạo của thế giới tự do”, như cách nói thanh tao cũ của Chiến Tranh Lạnh — được lãnh đạo bởi một chính phủ, mà trong đó có một số thành viên được cho là có các mối quan hệ với Trung Cộng (như đã nói ở đây, ở đây, ở đây, ở đây, ở đâyở đây).

Đó có vẻ là một nhiệm vụ không thể vượt qua, nhưng có một cách để vượt qua lớp sương mù dày đặc của ĐCSTQ — và đó là khai thác các thần tượng văn hóa để truyền tải sự thật chân chính. Việc phe cánh tả thống trị văn hóa phương Tây: Hollywood, giới học thuật, giới âm nhạc, các nhân vật thể thao, và các phương tiện truyền thông chính thống chẳng có gì bí mật. Những người này thống trị các cuộc thảo luận trên mạng xã hội và báo đài, và có hàng triệu người theo dõi, đặc biệt là người theo dõi thuộc thế hệ trẻ, và do đó gây một ảnh hưởng lớn đến các đề tài văn hóa.

Nói vậy nhưng vẫn có ngày càng nhiều thần tượng văn hóa trước đây từng là người trung tả đang từ chối những câu chuyện có sự hiệp đồng ăn ý của ĐCSTQ và phe cánh tả, để lên tiếng về những vấn đề lương tâm cá nhân (và về những điều hiển nhiên).

Giống như bao người cộng sản và những người cánh tả thường thấy khác, những người cộng sản Trung Quốc rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thật dưới hình thức hài hước, parody, châm biếm, mỉa mai, chế nhạo, và chỉ đơn giản là sự phơi bày của thói đạo đức giả rành rành. Một số người nổi tiếng và các nhân vật thể thao đang cho thấy điều này được thực hiện như thế nào trong những tuần gần đây. Sau đây là một vài ví dụ.

Joe Rogan

Thông điệp của ĐCSTQ tới thế giới về việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là phong tỏa và vaccine. Không có một lời nào về hiệu quả của việc điều trị sớm bằng nhiều loại thuốc trị liệu kháng virus có sẵn và vừa túi tiền. Các phương tiện truyền thông phương Tây và giới tinh hoa chính trị đã lặp lại câu chuyện đó trong 20 tháng.

Ông Joe Rogan là một diễn viên lâu năm, nghệ sĩ hài, bình luận viên người Mỹ gốc Phi Châu của chương trình phát sóng trả tiền cho mỗi lần xem (Pay-Per-View) của Giải vô địch Đối kháng Đỉnh cao (UFC), và là phát thanh viên podcast với hàng triệu người hâm mộ và người theo dõi trên Instagram và các mạng xã hội khác. Ông Rogan đã không chích vaccine COVID-19 hoặc chích mũi bổ sung, mặc dù bị nhiễm bệnh hồi tháng Tám.

Hồi tháng Chín, sau khi bình phục, ông ấy đã thông báo trên podcast đầu tiên của mình về điều không tưởng: “Chúng tôi ngay lập tức tìm mọi thứ mà chúng tôi có thể: tất cả các loại thuốc. Kháng thể đơn dòng, ivermectin, Z-pack, prednisone — mọi thứ.”

Và ông Rogan đã không dừng lại ở đó, vì ông đã đang chống lại các phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ, vốn đã chỉ trích ông vì dùng “thuốc tẩy giun cho ngựa”, và làm hỏng những câu chuyện của họ cũng như của ĐCSTQ.

Fox News đã đưa tin rằng, “Ông Rogan đã liên tục chất vấn Tiến sĩ Sanjay Gupta, phóng viên trưởng phụ trách chuyên mục y tế của CNN, về việc đưa tin của hãng thông tấn của ông ấy về ivermectin trong một cuộc trao đổi căng thẳng về ‘Kinh nghiệm của Joe Rogan’, buộc ông Gupta phải thừa nhận rằng các đồng nghiệp của ông ấy không nên nói những gì họ đã nói.”

Với việc ông Rogan phá vỡ chướng ngại xung quanh ivermectin, có lẽ nhiều người theo dõi ông sau đó đã nhận ra rằng tuyên bố “thuốc bôi cho ngựa” của giới truyền thông là hoàn toàn vô nghĩa, vì đã có hơn 3.7 tỷ liều ivermectin cho người được sử dụng trên khắp thế giới kể từ năm 1987, chỉ với một số ít tác dụng phụ.

Ông Rogan là một ví dụ nữa về tính hiệu quả của việc điều trị sớm cho những người nhiễm COVID.

Aaron Rodgers

Anh Aaron Rodgers là tiền vệ của đội bóng bầu dục Green Bay Packers, từng đạt danh hiệu Cầu thủ Xuất sắc nhất (MVP) của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL), MVP của Giải Super Bowl, và được cho là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất trong NFL. Đối với NFL, Rodgers là một cầu thủ nổi bật. NFL thường xuyên quảng bá tên tuổi của anh để thu hút nhiều người hâm mộ hơn.

Nhưng cũng chính NFL lại [là tổ chức] đã có các quy định nghiêm ngặt về vaccine cho tất cả các đội, điều này hoàn toàn phù hợp với câu chuyện COVID-19 của Bắc Kinh.

Hóa ra anh Rodgers không chỉ không chích ngừa, mà còn chọn cách điều trị nhiễm COVID-19 thể nhẹ bằng các loại thuốc điều trị, bao gồm cả ivermectin. Anh thậm chí còn thảo luận về việc đó với ông Joe Rogan, trước sự kinh hãi của các nhà bình luận thể thao thức tỉnh như Mike Florio.

Enes Kanter Freedom

 tuyên truyền của Trung Cộng
Cầu thủ trung phong của đội Boston Celtics, anh Enes Kanter Freedom, đi đôi giày bóng rổ mang thông điệp chính trị của mình trong hiệp một của một trận đấu bóng rổ NBA, ở Boston hôm 01/12/2021. (Ảnh Charles Krupa/AP Photo)

Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) đã quỳ phục trước ĐCSTQ trong ba thập niên để quảng bá NBA ở Trung Quốc (và tất nhiên, kiếm được rất nhiều tiền trong quá trình này thông qua một mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ dollar, liên quan đến quyền truyền thông, phát trực tuyến, bán hàng hóa, và những thứ khác).

ĐCSTQ không thích những lời chỉ trích và đã nhận được lời xin lỗi công khai từ ngôi sao James Harden của đội Houston Rockets trong năm 2019 sau khi tổng giám đốc của đội Rockets, ông Daryl Morey, bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông trong cùng năm.

Quay nhanh trở lại tháng 10/2021 khi anh Enes Kanter, ngôi sao trung phong của đội Boston Celtics, chỉ trích Trung Quốc đối xử không đúng mực với các dân tộc thiểu số Trung Quốc, đặc biệt là ở vùng Đông Turkestan (Tân Cương). Anh Kanter cũng chỉ trích hãng giày Nike vì liên tục “im lặng trước sự bất công ở Trung Quốc,” và đi những đôi giày được sản xuất theo yêu cầu, với dòng chữ “Chế độ Nô lệ Thời hiện đại” và “Ngừng bao biện” ghi trên đó, trong một cuộc kháng nghị kéo dài.

Anh Kanter đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và trở thành công dân Hoa Kỳ vào ngày 29/11 trong khi đổi họ của mình thành “Freedom” (Tự do). Liệu những người như anh Kanter có thể được nhân bản vài ngàn lần không?

Những người nổi tiếng chống lại văn hóa tẩy chay

Hãng thông tấn Dịch vụ Tin tức Hoa Đông (East China News Service) tuyên bố: Đa dạng là một đặc điểm nội tại của thế giới. ĐCSTQ công khai quảng bá “sự đa dạng” — trong khi bí mật tài trợ và ủng hộ phong trào Black Lives Matter (BLM) ở Hoa Kỳ nhằm phá hoại xã hội Hoa Kỳ, và đất nước [Hoa Kỳ] nói chung.

Theo tổ chức tư vấn Capital Research Center (Trung tâm Nghiên cứu Nguồn lực), ba nhà hoạt động cánh tả sáng lập BLM — Alicia Garza, Patrisse Cullors, và Opal Tometi — “đều làm việc cho các nhóm bình phong của Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Tự do… [vốn] là hậu duệ cha truyền con nối của Phong trào Cộng sản Mới, được truyền cảm hứng bởi nhà độc tài Trung Cộng Mao Trạch Đông.” Không phải ngẫu nhiên khi họ cũng có giao tập với Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc, một nhóm có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh.

Một số người nổi tiếng đang lên tiếng chống lại “sự đa dạng” và văn hóa tẩy chay có liên quan đang được BLM quảng bá. Một trong số đó là ông Brian May, tay chơi guitar chính của ban nhạc rock Queen. Ông May tuyên bố rằng Queen “sẽ không thể được sinh ra trong hình thái mà thế giới đã biết đến nó trong thế giới ngày nay, do ảnh hưởng của văn hóa ‘thức tỉnh’”, theo Post Millennial.

Những người nổi tiếng khác lên tiếng chống lại văn hóa tẩy chay gồm có Alec Baldwin, Johnny Depp, JK Rowling, Gina Carano, Rose McGowan, và Matthew McConaughey.

Có lẽ những người nổi tiếng này và những người khác đang ảnh hưởng đến các cuộc thăm dò dư luận, trong đó cho thấy một sự ủng hộ đối với BLM và văn hóa tẩy chay đã suy giảm đáng kể trong năm qua, theo ghi nhận của New York Post.

Bành Soái

 tuyên truyền của Trung Cộng
Tay vợt Bành Soái của Trung Quốc tạo dáng với chiếc cúp của mình sau khi giành chiến thắng trong trận chung kết đơn nữ trước tay vợt Alison Riske của Hoa Kỳ tại giải quần vợt Thiên Tân Mở Rộng, ở Thiên Tân hôm 16/10/2016. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Cuối cùng, việc tận dụng các thần tượng văn hóa Trung Quốc cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc làm ‘nghẹn họng’ sự tuyên truyền của ĐCSTQ. Tháng trước, nhà vô địch quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) đã cáo buộc ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), cựu phó thủ tướng và ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, về tội tấn công tình dục. Kể từ đó, ĐCSTQ đã xóa bỏ tất cả các đề cập đến cô Bành, và kiểm duyệt bất kỳ cuộc thảo luận nào về những lời buộc tội của cô.

Cô Bành đã trở thành tâm điểm cho sự phẫn nộ chống lại chế độ Trung Cộng trên khắp thế giới, với Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) và những người khác gây áp lực lên Trung Quốc. Hồi đầu tháng 12, WTA thông báo đình chỉ tất cả các giải đấu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông do lo ngại về cách Bắc Kinh đối xử với ngôi sao quần vợt này.

Sự kiểm duyệt, đàn áp của Trung Cộng, và tình trạng thiếu tự do cá nhân ở Trung Quốc đang được phơi bày ra thế giới thông qua cô Bành.

Kết luận

Chống lại bộ máy tuyên truyền khổng lồ của ĐCSTQ là [một nhiệm vụ] khó khăn nhưng có thể thực hiện được, và các thần tượng văn hóa phương Tây đang ngày càng trở thành những người đi đầu trong việc phá vỡ những lời xảo ngôn của cộng sản. Phản tuyên truyền là một yếu tố răn đe, vì việc đương đầu với những lời xảo ngôn của ĐCSTQ giúp nâng cao nhận thức của người dân về sự thật và trao quyền cho các nhà lãnh đạo phương Tây thực hiện các hành động ngoại giao và cụ thể để ngăn chặn sự gây hấn của đảng này.

Những người nổi tiếng phương Tây có hàng triệu người hâm mộ và theo dõi, những người sẽ nhân rộng sự chỉ trích đối với các hành vi của Trung Cộng, cũng như làm vô hiệu những câu chuyện tuyên truyền của ĐCSTQ. Hành động này cần được thực hiện nhiều hơn!

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk đã nghỉ hưu với tư cách là thuyền trưởng sau 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ với nhiều vị trí chính quy và dự bị khác nhau. Ông sở hữu nhiều kinh nghiệm hoạt động ở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông nhận được một nền giáo dục tự do chính thống, đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho các bài bình luận chính trị của mình.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn