Chủ tịch Uỷ ban An ninh Nội địa Thượng viện ông Ron Johnson (Cộng Hoà – Wisconsin) đang yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố về tính xác thực của các chi tiết được tìm thấy trên một máy tính xách tay (được cho là) của con trai ông Joe Biden, sau khi tờ New York Post xuất bản một bài báo “bom tấn” về mối quan hệ kinh doanh của gia đình ông này ở nước ngoài.

Trong một bức thư gửi đến ông Wray vào cuối tuần qua, ông Johnson cho biết một người tố giác đã liên lạc với ủy ban của ông vào ngày 24/9 về chiếc máy tính xách tay bị bỏ lại tại cơ sở kinh doanh của anh này và nói rằng anh ta đã chuyển nó cho FBI. Theo ông Johnson, nhân viên của ông ngay lập tức yêu cầu liệu FBI có thể xác nhận hoặc phủ nhận các chi tiết đó để kiểm chứng những khiếu nại về các thư điện tử của Hunter Biden hay không. Tuy nhiên, FBI đã không xác nhận hay phủ nhận thông tin được tìm thấy trên thiết bị.

“Tôi có trách nhiệm xác thực và xác minh nội dung của bất kỳ thông tin nào được cung cấp cho ủy ban của tôi,” ông Johnson đã nói trong lá thư của mình. “Ủy ban phải được biết liệu thông tin mà FBI nhận được có gian lận hoặc không chính xác hay không.”

Ông đề cập rằng thông tin có thể liên quan đến một chiến dịch can thiệp bầu cử của nước ngoài, nếu đúng như vậy, một cuộc họp giao ban để phòng thủ là cần thiết. Ông Johnson nói thêm rằng nếu người tố giác cung cấp thông tin sai lệch, đó có thể là một trọng tội. 

Ông Johnson dường như muốn ám chỉ chiếc máy tính xách tay được cố ý đưa đến một cửa hàng sửa chữa máy tính trước khi nội dung của nó được chuyển cho New York Post – tòa soạn đã đăng tải các thư điện tử và hình ảnh liên quan đến Hunter Biden. Một bản sao của ổ cứng được gửi đầu tiên cho cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani. Ông Giuliani đã nói với The Epoch Times rằng thiết bị đó chứa khoảng 800 bức ảnh của Hunter Biden và cáo buộc một số bức ảnh trong đó thể hiện hành vi bất hợp pháp.

“Vì những lý do này, ủy ban phải được biết liệu FBI đã đánh giá giá trị pháp lý của các tài liệu mà người tố giác cung cấp hay chưa và nếu có thì FBI đã thực hiện những hành động gì kể từ khi có được thông tin này,” ông Johnson viết trong thư.

Lá thư của ông cũng bao gồm một loạt các câu hỏi mà FBI nên trả lời về chiếc máy tính xách tay, bao gồm liệu cơ quan đã thu thập được tài liệu từ thiết bị hay chưa, làm thế nào họ trích xuất tài liệu nếu họ thực sự lấy được máy tính, liệu các bản ghi trên ổ cứng đã bị thay đổi hay là bản gốc, và liệu những hồ sơ này có đúng là của Hunter Biden hay máy tính xách tay này đã bị “hack”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Ron Johnson (Cộng Hoà-Wisconsin), phát biểu trong cuộc họp kinh doanh của ủy ban để xem xét trát hầu tòa mới trong cuộc điều tra “Crossfire Hurricane”/Burisma ở Washington vào ngày 16/9/2020. (Ảnh AP / Manuel Balce Ceneta)
Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Ron Johnson (Cộng Hoà-Wisconsin), phát biểu trong cuộc họp kinh doanh của ủy ban để xem xét trát hầu tòa mới trong cuộc điều tra “Crossfire Hurricane”/Burisma ở Washington vào ngày 16/9/2020. (Ảnh AP / Manuel Balce Ceneta)

Trong các bình luận vào cuối tuần 18/10, chiến dịch của ông Biden và ông Biden đã phản bác một số cáo buộc, nói rằng đó là một “chiến dịch bôi nhọ”.

Các thư điện tử trên máy tính xách tay chủ đích cho thấy Hunter Biden đã sắp xếp cho ông Joe Biden, khi đó là Phó Tổng thống, gặp gỡ với một giám đốc điều hành cấp cao của công ty năng lượng Ukraine có tên Burisma Holdings mà Hunter Biden đang giữ chức vụ trong hội đồng quản trị với mức lương hậu hĩnh mỗi tháng.

“Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến DC và tạo cơ hội để [tôi] gặp cha anh và dành [đúng như nguyên văn] thời gian bên nhau. Đó là một niềm vinh dự và niềm vui thực sự [đúng như nguyên văn],” theo thư điện tử từ ông Vadym Pozharskyi – một cố vấn cho hội đồng quản trị của Burisma, vào ngày 17 tháng 4 năm 2015.

Phát ngôn viên chiến dịch của Biden – ông Andrew Bates nói rằng ông Biden đã “thực thi chính sách chính thức của Hoa Kỳ đối với Ukraine và không có hành động sai trái nào” và một số “quan chức chính quyền TT Trump đã tuyên thệ chứng thực những sự thật này”.

Trong khi đó, một số hãng truyền thông và các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ nói rằng các báo cáo về Hunter Biden là một phần của chiến dịch ngụy tạo thông tin sai lệch, và cáo buộc rằng nước Nga đứng sau vụ này. Chủ tịch Hạ viện Adam Schiff (Dân Chủ-California) từ lâu đã ủng hộ tuyên bố rằng nước Nga thông đồng với chiến dịch của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016, một lần nữa bà khẳng định vào ngày 17/10 rằng “chúng tôi biết rằng toàn bộ sự bôi nhọ ông Joe Biden đến từ Điện Kremlin” mà không giải thích gì thêm.

Còn TT Trump thì viết rằng “máy tính xách tay của Hunter Biden là một thảm họa” đối với chiến dịch tranh cử của Biden và gia đình ông này.

“Bây giờ nó là một sự thật đã được kiểm chứng, và không thể phủ nhận, rằng tất cả những thông tin đó đều là SỰ THẬT (real deal). Điều đó khiến cho ‘50%, hay 10%’ ông Joe sẽ không thể đảm nhận chức vụ Tổng thống”, ông Trump viết trên Twitter ngày 18/10.

Jack Phillips
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn