Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Arizona Kelli Ward, đồng nguyên đơn trong vụ kiện chống lại Phó Tổng thống Mike Pence, mô tả vụ kiện là một vụ kiện “thân thiện”.

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại Arizona
Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Donald Trump tham dự sự kiện “Đưa trẻ em Mỹ trở lại trường học một cách an toàn” tại Phòng Nhà nước của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/8/2020 (Ảnh: Nicholas Kamm / AFP / Getty Images)

Trong một thông báo cập nhật hôm thứ Ba (29/12), bà Ward đã cố gắng xóa bỏ mọi quan niệm sai lầm về lý do tại sao vụ kiện lại được đệ trình. “Chúng tôi yêu Phó Tổng thống Mike Pence, chúng tôi yêu ông ấy,” bà cho biết và nói thêm rằng đó là một “vụ kiện thân thiện”.

Đầu tuần này, Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang trong nỗ lực tìm cách trao cho Phó Tổng thống Pence đặc quyền quyết định số phiếu của Đại cử tri đoàn nào sẽ được tính trong Phiên họp chung ngày 6/1/2021 của Quốc hội. Tất cả 11 đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Arizona đã tham gia vụ kiện, cùng với các đảng viên Cộng Hòa khác.

Văn phòng của Phó TT Pence đã không trả lời yêu cầu bình luận.

“Điều mà tất cả chúng ta muốn ở đây là tính liêm chính trong bầu cử,” kể cả ông Pence [cũng muốn vậy], bà Ward lưu ý. Theo bà Ward, vụ kiện lập luận rằng “Hiến pháp được ưu tiên hơn luật.”

Bà Ward nói: “Chúng ta không thể cho phép những đại cử tri được chứng nhận một cách gian lận đến Hoa Thịnh Đốn và được tính trong một cuộc bầu cử tổng thống,” bà Ward nói thêm rằng phó tổng thống có nhiệm vụ kiểm đếm “những lá phiếu đại cử tri được bầu hợp pháp.” Ông Pence có thể nói rằng không có phiếu đại cử tri nào nên được tính — dù là phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa để bảo vệ các vụ kiện hay phiếu bầu của Đảng Dân Chủ đã được thống đốc ở các bang tranh chấp xác nhận.

Bà Ward nói rằng vụ kiện đang cố gắng khẳng định rằng “tất cả đều phụ thuộc vào Phó Tổng thống Mike Pence,” và đó là một nỗ lực để hỗ trợ ông.

Đơn kiện được đệ trình vào đầu tuần này ghi nhận rằng Phó Tổng thống Pence đóng một vai trò [quyết định] trong phiên họp chung sắp tới của Quốc hội ngày 6/1/2021 để kiểm tất cả phiếu Đại cử tri đoàn của 50 tiểu bang, và đơn kiện cũng yêu cầu một thẩm phán liên bang bãi bỏ Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887 và trao quyền cho ông Pence để lật ngược kết quả bầu cử có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Đơn kiện của Dân biểu Gohmert tuyên bố rằng bất kỳ hành động nào của Phó Tổng thống Pence để chứng nhận kết quả của Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1/2021 nhằm đảm bảo chiến thắng cho ông Joe Biden sẽ là gian lận. Ông cũng yêu cầu Thẩm phán Jeremy Kernodle, một người được TT Trump bổ nhiệm, xác nhận rằng ông Pence có thẩm quyền chọn các đại cử tri Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho TT Trump trong Phiên họp chung của Quốc hội.

“Phó Tổng thống Pence xác định nhóm nào trong số các phiếu bầu của đại cử tri là được tính hoặc không được tính cho tiểu bang đó,” đơn kiện của ông Gohmert nêu rõ. “Nếu không có ứng cử viên nào có đa số 270 phiếu đại cử tri, thì sau đó Hạ viện (và chỉ Hạ viện) sẽ chọn tổng thống.”

Theo quy định của Hiến pháp về việc kiểm phiếu, “Chủ tịch Thượng viện, trước sự hiện diện của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các Giấy chứng nhận, và sau đó các Phiếu bầu sẽ được kiểm đếm.”

Dân biểu Gohmert, trong một tuyên bố, cho biết ông sẽ đệ đơn kiện để ngăn chặn việc Hoa Kỳ tiếp tục suy thoái thành một quốc gia có “nền cộng hòa chuối” , đề cập đến tuyên bố của TT Trump và nhóm pháp lý của ông rằng có gian lận tràn lan ở các bang quan trọng trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là một cuộc bầu cử mà chúng ta mong đợi sẽ thấy ở một nước cộng hòa chuối, chứ không phải ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, ông Gohmert cho biết hôm thứ Hai (28/12). “Trên thực tế, gian lận tràn lan và các hành vi vi hiến đã diễn ra nghiêm trọng đến mức bảy bang tranh chấp — Arizona, Georgia, Michigan, New Mexico, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin — đều đã gửi các nhóm đại cử tri thay thế tới Quốc hội. Điều này đặt Phó Tổng thống Mike Pence vào tình thế mà một số người cho rằng ông phải lựa chọn giữa đạo đức và luật pháp. Không phải là như thế.”

Một số chuyên gia pháp lý đã phân tích trên Twitter, khẳng định rằng vụ kiện có một cơ hội mong manh là được thông qua.

Giáo sư luật Edward Foley tại Đại học Ohio State cho biết: “Ý tưởng rằng phó tổng thống có thẩm quyền duy nhất để xác định xem có nên kiểm phiếu đại cử tri do một tiểu bang đệ trình hay không, hoặc những đệ trình cạnh tranh nào sẽ được kiểm đếm, là không phù hợp với sự hiểu biết đúng đắn về Hiến pháp.” Tờ The Hill đưa tin.

Ông Foley nói rằng ông “hoàn toàn không chắc liệu tòa án có phán định được tính đúng sai của vụ kiện này hay không, do các câu hỏi được đặt ra về vị thế [pháp lý] của các nguyên đơn khi đưa ra loại yêu cầu này, cũng như các trở ngại thủ tục khác.”

Tuy nhiên, chính ông Foley đã viết trong một báo cáo năm 2019 rằng không rõ chủ tịch Thượng viện, tức Phó Tổng thống Pence, nên làm gì nếu [ông] phải đối mặt với hai bản danh sách đại cử tri mâu thuẫn nhau.

“Như luật gia lỗi lạc Joseph Story đã nhận xét vào đầu thế kỷ 19, ngôn ngữ hiến pháp quan trọng này trong Tu chính án thứ 12 dường như đã được viết ra mà không ngờ rằng có thể có khả năng loại tranh chấp này sẽ nảy sinh,” ông nói.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn