Chủ tịch Đảng Cộng Hòa ở Arizona Kelli Ward nói rằng các đại cử tri của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang của bà, những người đã bỏ phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai (14/12), tin rằng họ là những đại cử tri “đại diện cho số phiếu bầu hợp pháp ở tiểu bang của chúng tôi.”

Các Đại cử tri của Đảng Cộng Hòa ở 7 tiểu bang, trong đó có Arizona, hôm thứ Hai đã bỏ phiếu với tư cách Cử tri đoàn cho TT Trump, điều mà các nhà phê bình cho rằng chỉ mang tính biểu tượng và không có hiệu lực pháp luật. Trong khi đó, 7 tiểu bang này, nơi chính thức công nhận cuộc bầu cử cho ứng cử viên tổng thống Joe Biden, đã chính thức chỉ định các Đại cử tri của Đảng Dân chủ để bỏ phiếu cho cựu Phó tổng thống. Điều này dẫn đến khả năng sẽ xảy ra một cuộc đua cuối cùng khi Quốc hội họp vào ngày 06/01 để xem xét các bộ phiếu đại cử tri có khả năng sẽ đối đầu nhau. 

Bà Ward, với tư cách là một trong số 11 đại cử tri của Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona, nói với chương trình “The Nation Speaks” của đài truyền hình NTD hôm thứ Hai rằng bà tin là các đại cử tri của Đảng Cộng Hòa ở tất cả các bang nói trên cùng chia sẻ quan điểm với  bà rằng họ đại diện cho số phiếu bầu hợp pháp trong cuộc bầu cử tháng 11. Bà cũng nói rằng những bất thường và những cáo buộc gian lận đã hủy hoại cuộc bầu cử đó.

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa ở Arizona
Ứng cử viên cho ghế thượng viện của Đảng Cộng Hòa thời đó của tiểu bang Arizona, Kelli Ward đã thừa nhận thua cuộc trong vòng bầu cử sơ bộ trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ bà tại một sự kiện trong đêm bầu cử ở Scottsdale, Arizona, vào ngày 28/8/2018. (Hình ảnh của Ralph Freso / Getty)

Bà Ward nói: “Đó là một phần nhiệm vụ của chúng tôi để tới hôm 06/01, các đại cử tri thật có thể được công nhận bất cứ khi nào Quốc hội họp lại với nhau. Nếu các đại cử tri thật không được cử đi, thì điều này cũng sẽ tạo ra nhiều hỗn loạn hơn những gì chúng ta đã có,” bà nói thêm, lặp lại quan điểm của các đại diện Đảng Cộng Hòa ở các bang chiến địa khác, những người đã giải thích lý do đằng sau việc bỏ một bộ phiếu đại cử tri thay thế.

“Chúng tôi đã thực hiện cuộc bỏ phiếu theo thủ tục này để bảo toàn bất kỳ khiếu nại pháp lý nào có thể được đưa ra trong tương lai,” Bernie Comfort, Chủ tịch Chiến dịch tranh cử tại Pennsylvania của TT Trump, cho biết trong một tuyên bố của Đảng Cộng Hòa tại Pennsylvania. “Đây hoàn toàn không phải là một nỗ lực nhằm chiếm đoạt hoặc tranh giành nguyện vọng của các cử tri Pennsylvania.”

Ông David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa ở Georgia, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng do vụ kiện của TT Trump về cuộc bầu cử ở Georgia vẫn đang chờ giải quyết, các ứng cử viên Đại cử tri của Đảng Cộng Hòa đã triệu tập vào hôm thứ Hai để bỏ phiếu cho TT Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Nếu chúng ta đã không gặp nhau và bỏ phiếu ngày hôm nay, thì vụ kiện đang chờ xử lý của Tổng thống có thể đã mất hiệu lực. Hành động của chúng tôi hôm nay nhằm bảo toàn quyền của ông ấy theo luật của Georgia,” ông Shafer nói.

Vào hôm thứ Hai, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania, Michigan, Arizona, Georgia, Wisconsin, New Mexico và Nevada đều bỏ những lá phiếu bầu thay thế cho TT Trump. Mặc dù các phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa này dường như không nhận được sự ủng hộ của bất kỳ thống đốc hoặc cơ quan lập pháp tiểu bang nào, nhưng tin rằng những phiếu bầu này sẽ được chuyển đến Quốc hội để xem xét trong Phiên họp chung của Quốc hội khi Hạ viện và Thượng viện họp mặt vào ngày 06/01 để kiểm đếm phiếu bầu và tuyên bố người chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống.

The Epoch Times đã liên hệ với các lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang này để hỏi liệu các phiếu đại cử tri của Đảng Cộng Hòa có được sự ủng hộ chính thức của bất kỳ nhà lập pháp nào hay không, nhưng đã không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Theo Bộ luật Hoa Kỳ, khi Hạ viện và Thượng viện họp mặt, họ phải xem xét “tất cả giấy chứng nhận và giấy tờ được coi là giấy chứng nhận của các lá phiếu đại cử tri.”  Một số thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội cho biết họ sẽ cố gắng phản đối việc kiểm đếm phiếu của Cử tri đoàn ở một số tiểu bang. Điều này sau đó sẽ gây ra một loạt các cuộc tranh luận và bỏ phiếu.

Theo York Daily Record, sáu nghị sĩ Đảng Cộng Hòa từ Pennsylvania cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống lại các phiếu đại cử tri được chính thức chứng nhận ở tiểu bang quê hương của họ.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Stephen Miller nói với Fox News vào sáng thứ Hai rằng lá phiếu của các nhóm đại cử tri thay thế của Đảng Cộng Hòa có thể dẫn đến việc TT Trump tái đắc cử.

“Ngày duy nhất [được quy định] trong Hiến pháp là ngày 20/01. Vì vậy, chúng tôi có quá đủ thời gian để sửa chữa những sai trái trong kết quả bầu cử gian lận này và chứng nhận Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử,” ông Miller nói trên chương trình “Fox & Friends”, khi ám chỉ đến Ngày Nhậm chức Tổng thống.

“Như chúng ta nói hôm nay, một nhóm đại cử tri thay thế ở các bang tranh chấp sẽ bỏ phiếu và chúng tôi sẽ gửi kết quả đó lên Quốc hội,” ông nói thêm.

Dân biểu Ted Lieu (Dân Chủ-California) cho rằng đề nghị của ông Miller là không thể.

“Theo luật, cả Hạ viện và Thượng viện đều phải cùng đồng tình để phản đối các cử tri thật và chấp nhận các đại cử tri giả. Có 0.00 cơ hội để Hạ viện đảo ngược cuộc bầu cử,” ông viết trên Twitter.

Kể từ Ngày bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi các cuộc tranh tụng pháp lý đối với kết quả bầu cử ở sáu tiểu bang. Cho đến nay, không có nỗ lực nào mang lại kết quả, bao gồm cả một đơn kiện giữa các tiểu bang do Texas đệ trình lên Tối cao Pháp viện và được 19 tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Tom Ozimek
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn