Hôm thứ Ba (17/11), trong một cuộc phỏng vấn với đài Newsmax, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Arizona Kelli Ward nói rằng Đảng Cộng Hòa sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các cáo buộc gian lận cử tri và những bất thường bầu cử khác.

“Chúng tôi sẽ lật tung mọi tảng đá để tìm kiếm bùn lầy làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn bầu cử của chúng ta,” bà Ward nói với hãng thông tấn này.

Những vấn đề bà lưu ý bao gồm các nghi vấn về việc cử tri ngoài tiểu bang đã bỏ phiếu, những người đã qua đời đã bỏ phiếu và những lo ngại rằng phiếu bầu của một số người đã không được kiểm đếm.

Bà nói: “Chúng tôi có những câu hỏi về việc liệu những lá phiếu được các nhân viên phòng phiếu đưa qua máy bỏ phiếu và nhấn nút xanh cho tính năng ghi đè lên lớp bảo vệ đã được tính hay chưa.”

“Chúng tôi có bằng chứng và các khiếu nại của những người không sống ở Arizona, nhưng họ được ban bầu cử gửi thông báo ‘Cảm ơn bạn đã bỏ phiếu’, bà nói và nói thêm: “Chúng tôi có bằng chứng về những người đã qua đời bỏ phiếu.”

bầu cử tại Arizona
Các lá phiếu được kiểm tại Phòng Bầu cử Quận Maricopa sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ở Phoenix, Arizona, vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Olivier Touron/AFP via Getty Images)

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã giữ vị trí dẫn đầu ở Arizona sau khi tất cả các khu bầu cử báo cáo kết quả vào hôm thứ Bảy, cho thấy ứng cử viên này dẫn trước Tổng thống Donald Trump 10.377 phiếu, chênh lệch 0,3 điểm phần trăm. Một cuộc kiểm lại phiếu tự động được thực hiện ở Arizona nếu mức chênh lệch trong khoảng 0,1 phần trăm hoặc 200 phiếu bầu, tùy theo con số nào nhỏ hơn. Luật tiểu bang không cho phép yêu cầu kiểm phiếu lại.

Trong phát biểu với đài Newsmax, bà Ward nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử tổng thống “còn lâu mới kết thúc”, và nói thêm: “Arizona tham gia cuộc chiến này.”

“Đó không phải là việc trao cuộc bầu cử cho Tổng thống Donald J. Trump”, bà nói. “Đó là về việc bảo đảm với người dân Arizona và người dân Hoa Kỳ rằng các cuộc bầu cử của chúng ta là hợp lệ và chúng ta có thể bước tiếp từ năm 2020 đến tương lai mà không phải bảo lưu điều gì,” bà nói thêm.

Bà Ward kêu gọi một cuộc kiểm tra sâu hơn các kết quả ở Quận Maricopa, quận lớn nhất Arizona, và lặp lại những lời kêu gọi của một số thành viên Đảng Cộng Hòa ở Quốc hội, những người đã thúc giục Hội đồng Giám sát của Quận Maricopa kiểm tra 100% số phiếu bầu trong quận, với lý do “các vấn đề được nêu ra về tính toàn vẹn của một số hệ thống bầu cử trong tiểu bang của chúng ta.”

Các quan chức ở Quận Maricopa đã thực hiện một đợt kiểm tra đếm thủ công bắt buộc trên cơ sở các lá phiếu trong Ngày Bầu cử được lấy từ hai phần trăm số phiếu của các trung tâm bỏ phiếu và một phần trăm số phiếu đi bầu sớm. Sau khi kiểm tra, họ cho biết không tìm thấy bằng chứng về gian lận cử tri, hành vi sai trái hoặc trục trặc thiết bị và đưa ra bảo đảm rằng hệ thống bỏ phiếu là chính xác và cuộc bầu cử là đáng tin cậy.

Trong một bức thư ngày 17/11, ông Clint Hickman – Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa cho biết “các bước tiến hành hợp lệ đã được thực hiện để bảo đảm việc kiểm đếm đầy đủ và chính xác tất cả các phiếu bầu”, bao gồm kiểm tra chức năng và độ chính xác của thiết bị lập bảng và một cuộc kiểm tra đếm thủ công mẫu đại diện các phiếu bầu “đã mang lại kết quả trùng khớp 100 phần trăm” với các kết quả do máy kiểm phiếu tạo ra.

“Không có bằng chứng về sự gian lận hay hành vi sai trái hay sự trục trặc,” ông Hickman nói và nói thêm rằng không có bằng chứng về sự không chính xác hay sự trục trặc trong thiết bị lập bảng của Dominion Voting Systems – vấn đề trở thành tiêu điểm sau khi luật sư Sidney Powell của chiến dịch tranh cử Trump tuyên bố hệ thống Dominion gian lận khi chuyển phiếu bầu cho ông Trump sang cho ông Biden.

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông khẳng định có sự gian lận bầu cử quy mô lớn, và đã phát động một loạt các thách thức pháp lý đang trong các giai đoạn giải quyết khác nhau.

Bà Powell cho biết nhóm pháp lý của Tổng thống đã nhận được rất nhiều bằng chứng liên quan đến hành vi gian lận cử tri và những bất thường khác. Mặc dù không nêu chi tiết bằng chứng, nhưng bà tuyên bố có đủ bằng chứng để khởi động một cuộc điều tra tội phạm trên diện rộng và rằng, “chúng tôi đã sẵn sàng lật ngược các kết quả bầu cử ở nhiều tiểu bang”.

Dominion Voting Systems đã vài lần phủ nhận với các hãng truyền thông về việc phần mềm và các thiết bị của họ không an toàn hoặc chúng đã được sử dụng để chuyển đổi phiếu bầu.

“Dominion Voting Systems dứt khoát phủ nhận những xác nhận sai về các vấn đề chuyển đổi phiếu bầu trong những hệ thống bỏ phiếu của chúng tôi. Những lời khẳng định về việc xóa/chuyển đổi phiếu bầu là hoàn toàn sai,” công ty này cho biết trong một tuyên bố.

Số phiếu bầu tại Arizona
Các phiếu bầu được kiểm bởi nhân viên tại văn phòng Ban Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Courtney Pedroza/Getty Images)

Ông Hickman cho biết các quan chức bầu cử ở Quận Maricopa đã xem xét “nhiều giả định” về các kết quả bầu cử, đồng thời nói thêm rằng “không có giả định nào trong số những giả định này chứng minh được là đúng hoặc nêu lên khả năng kết quả cuộc bầu cử sẽ khác đi”.

Hôm 12/11, Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng (CISA) của Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra một tuyên bố chung của các ủy ban điều hành của Hội đồng Điều phối Chính phủ về Cơ sở Hạ tầng Bầu cử và Hội đồng Điều phối Khu vực về Cơ sở Hạ tầng Bầu cử, cho biết không có đủ bằng chứng chứng minh cho khiếu nại rằng phần mềm bỏ phiếu đã xóa hoặc chuyển phiếu bầu trong cuộc bầu cử.

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu bầu, đã thay đổi phiếu bầu, hoặc đã bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào”, liên minh này nói trong tuyên bố, và gọi cuộc bầu cử năm 2020 là “cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Dominion Voting Systems được liệt kê là thành viên của Hội đồng điều phối Khu vực về Cơ sở hạ tầng Bầu cử của CISA, mặc dù không có đại diện Dominion nào được ghi tên trong ủy ban điều hành của hội đồng, vốn là đồng tác giả tuyên bố do cơ quan này đưa ra.

Cơ quan này đã không trả lời yêu cầu bình luận trước đó về việc liệu Dominion có cung cấp thông tin hay có liên quan đến tuyên bố ngày 12/11 của CISA không.

Bản tin có sự đóng góp của Jeff Carlson.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn