Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Georgia David Ralston (Cộng Hòa) hôm thứ Hai (30/11) đã kêu gọi các quan chức bầu cử hàng đầu tiến hành xác minh lại chữ ký của các lá phiếu vắng mặt, sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng quy trình này sẽ là một “mỏ vàng” gian lận và khiến cuộc bầu cử có lợi cho ông.

Ông David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia, đã viết trong một tweet rằng ông Ralston đã tham gia cùng Tổng thống kêu gọi việc xác minh lại, một quy trình yêu cầu phải khớp chữ ký trên lá phiếu với chữ ký trên phong bì được gửi đến hoặc so sánh chữ ký trên phong bì với chữ ký trên các hồ sơ đăng ký cử tri khác.

“Tôi đang nhắc lại lời kêu gọi của mình cho Tổng Thư ký tiểu bang Georgia (@GaSecofState) để yêu cầu xác minh chữ ký của các lá phiếu vắng mặt. Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là cơ sở cho nền dân chủ của chúng ta và chúng ta phải sử dụng tất cả các công cụ hiện có để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử,” ông Ralston nói, đề cập đến Tổng Thư ký tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger, theo tuyên bố của Shafer.

Khi các quan chức bầu cử Georgia nhận được các lá phiếu vắng mặt, chữ ký trên phong bì sẽ được đối chiếu với chữ ký trên lá phiếu và cả chữ ký trên đơn đăng ký của cử tri. Sau khi các chữ ký khớp với nhau, các lá phiếu và phong bì được tách riêng ra, không có thông tin nhận dạng cá nhân nào còn lại trên lá phiếu, nhằm tuân thủ yêu cầu bảo mật lá phiếu của Georgia và ngăn chặn việc cử tri lựa chọn [ứng viên] dựa vào danh tính của họ.

Nhưng tỷ lệ từ chối bỏ phiếu vắng mặt ở Georgia thấp bất thường trong cuộc bầu cử này. Một bản khai có tuyên thệ đính kèm trong một vụ kiện gần đây ghi nhận tỷ lệ từ chối này là 0,15% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, so với 0,28% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, 0,20% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 và 0,28% trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020.

Sự bất thường này đã khiến TT Trump và các thành viên trong nhóm pháp lý của ông cáo buộc gian lận và yêu cầu xác minh lại chữ ký. Tổng thống nói trong một tweet hôm 19/11: “Phải kiểm tra chữ ký trên phong bì ngay bây giờ. Rất dễ làm. Đảng Dân Chủ phản đối vì họ đã bị bắt quả tang. Quá nhiều phiếu bầu hơn cần thiết để lật ngược kết quả.”

TT Trump, trong một tweet hôm thứ Hai (30/11), thúc giục Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp sử dụng quyền hạn khẩn cấp của mình để “bác bỏ Tổng Thư ký cố chấp của ông ấy” và thực hiện xác minh lại chữ ký, một quy trình mà ông Raffensperger đã chống lại với lý do rằng điều này có thể làm lộ lựa chọn của từng cử tri. Cuộc kiểm toán thủ công gần đây ở Georgia không bao gồm xác minh lại chữ ký.

Trong một tweet tiếp theo, TT Trump cũng kêu gọi các quan chức “nhanh chóng kiểm tra số lượng phong bì so với số lượng lá phiếu. Các vị có thể thấy rằng có nhiều lá phiếu hơn số phong bì. Thật đơn giản và rất dễ làm.”

Sau khi luật sư Lin Wood ở tiểu bang Atlanta đệ đơn kiện ông Raffensperger hôm 13/11 nhằm chặn việc chứng nhận bầu cử ở Georgia cho đến khi thanh tra hết tất cả các phong bì phiếu bầu, Tổng Thư ký đã bác bỏ yêu cầu xác minh lại chữ ký, lập luận rằng, “tính bảo mật của lá phiếu là thiêng liêng.”

Tổng Thư ký tiểu bang Georgia - Georgia xác minh lại chữ ký phiếu bầu
Tổng Thư ký tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Atlanta, Georgia vào ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Brynn Anderson / AP)

Bên cạnh vấn đề bảo mật của cử tri, quá trình xác minh lại chữ ký chỉ ra vấn đề hậu cần, vì các phong bì đã được tách ra và không thể ghép chúng lại với lá phiếu.

Sau khi ông Shafer đăng nhận xét của ông Ralston ủng hộ lời kêu gọi xác minh lại chữ ký, một người bình luận đã viết: “Thật tệ là yêu cầu đó không thể thực hiện được về mặt vật lý! Khi một lá phiếu được tách ra khỏi phong bì, không có cách nào để ghép chúng lại với nhau! Bạn biết điều này, nhưng bạn sẽ tận dụng việc phát tán hết cỡ thông tin sai lệch, sau đó [đúng như nguyên văn] nói sự thật với cử tri Georgia.”

Ông Shafer đáp trả rằng: “Không quan trọng nếu nó đã được tách ra khỏi phong bì” vì quá trình xác minh lại có thể liên quan đến việc khớp “tên và chữ ký trên phong bì với tên và chữ ký trên đơn xin bỏ phiếu vắng mặt và đơn đăng ký cử tri gốc.”

Mặc dù quy trình mà ông Shafer mô tả sẽ không khớp các chữ ký trên phong bì với các lá phiếu cụ thể và do đó không thể thay đổi phiếu bầu của từng ứng cử viên, nhưng nó có thể cung cấp một dấu hiệu tốt về tổng số các lá phiếu có khả năng gian lận và do đó là cơ sở cho các động thái khắc phục khác, chẳng hạn như hủy bỏ chứng nhận.

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn