Sau khi đấu tranh để giữ nhiều trường công lập của Mỹ đóng cửa trong gần hai năm, chủ tịch nghiệp đoàn giáo viên lớn thứ hai của quốc gia này đã đến Ukraine để “đánh giá” điều kiện học tập từ xa tồi tệ của trẻ em ở đó.

Hôm thứ Hai (10/10), bà Randi Weingarten, người đứng đầu Nghiệp đoàn Giáo viên Mỹ (AFT) với 1.7 triệu thành viên, đã công bố chuyến đi sau một vụ tấn công hỏa tiễn mới của Nga nhằm vào các thành phố lớn trên khắp Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả vụ tấn công này là một đòn trả đũa cho vụ phá hoại cây cầu nối Nga với Crimea do Nga kiểm soát.

“Sáng nay khi thức dậy tôi đã nghe về những tin tức về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn kinh tởm của Nga ở Kyiv, Lviv và các thành phố khác. Và giờ đang hướng đến biên giới để đánh giá tình hình,” bà Weingarten viết trên Twitter. “Nỗ lực này của Nga nhằm khiến dân thường sợ hãi và ảnh hưởng đến trẻ em (những em đang học trực tuyến ngày nay) là lý do tại sao [chuyến đi tới Ukraine] này lại quan trọng đến vậy.”

Theo AFT, bà Weingarten đã đến thăm Ukraine theo lời mời của Nghiệp đoàn Giáo dục và Khoa học Ukraine, nghiệp đoàn lớn nhất của quốc gia Đông Âu này. Dự kiến, bà sẽ quyên góp sách và đồ dùng học tập cho trẻ em tại các chuyến thăm trường ở Lviv vào thứ Ba (11/10) và nói chuyện với các nhà giáo dục ở Warsaw, Ba Lan, tại sự kiện Ngày Nhà giáo Ba Lan vào thứ Sáu (14/10).

“Chúng tôi sẽ không để ông Putin trốn tránh trách nhiệm khủng bố người dân — ngày hôm nay ông Putin đã khủng bố người dân bằng làn sóng đánh bom bừa bãi khắp các thành phố của Ukraine mà ông ta đã khủng bố mọi người từ hồi tháng Hai,” bà Weingarten nói trong một video đăng trên Twitter. “Chuyến đi với mục đích gắn kết và chứng thực của chúng tôi hôm nay có lẽ quan trọng hơn so với lúc chúng tôi lên kế hoạch.”

“Các trường học đã đóng cửa, trẻ em hiện đang học từ xa trong các hầm trú ẩn,” Bà cho biết thêm, ngụ ý rằng việc chuyển đổi từ giảng dạy trực tiếp sang giảng dạy từ xa có tác động tiêu cực đến trẻ em.

Hành động ủng hộ Ukraine gần đây nhất của bà Weingarten đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội, trong đó nhiều người còn chỉ ra vai trò của tổ chức của bà trong việc đóng cửa các trường công lập trên diện rộng ở Hoa Kỳ để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chiến lược gia Đảng Cộng Hòa Matt Whitlock viết: “Ở Ukraine, trẻ em gặp khó khăn với việc học tập từ xa kéo dài vì một cuộc chiến tranh thực sự. Ở Mỹ, trẻ em gặp khó khăn với việc học từ xa kéo dài vì bà Randi Weingarten.” 

“Quý vị đã đấu tranh để giữ cho các trường học đóng cửa trong hơn một năm và bây giờ quý vị lo lắng về việc học tập từ xa … ở Ukraine?” Ông Corey DeAngelis, giám đốc điều hành tại Viện nghiên cứu Tự do Giáo dục về sự lựa chọn ủng hộ học tập tại trường học. “Quý vị có thể chỉ cần đánh giá thực trạng của việc giáo dục không đúng cách cho hàng triệu trẻ em ở đây không?”

Trẻ em Mỹ sa sút trong học tập

Theo dữ liệu đánh giá mới nhất của chính phủ liên bang, điểm toán và đọc của trẻ 9 tuổi ở Mỹ đã giảm mạnh trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022, giai đoạn được đánh dấu bằng việc đóng cửa trường học kéo dài, học liên tục từ xa, và giãn cách xã hội trên diện rộng.

Báo cáo trên, được gọi là “Thành tích học tập Quốc gia” (“Nation’s Report Card”) cho thấy điểm trung bình môn toán dài hạn đã giảm lần đầu tiên kể từ khi bài kiểm tra này bắt đầu vào những năm 1970. Điểm đọc cũng giảm mạnh nhất kể từ những năm 1980.

Trong khi đó, AFT lại hết sức nỗ lực nhằm gây khó khăn hơn cho các trường học mở cửa trở lại để giảng dạy trực tiếp.

Một cuộc trao đổi qua thư điện tử công khai giữa AFT và CDC cho thấy rằng nghiệp đoàn này đã vận động thành công cơ quan y tế để sửa đổi các quy tắc mở cửa lại trường học của họ, cho phép giáo viên và nhân viên đang sống với một người “có nguy cơ cao” được làm việc từ xa, và yêu cầu các trường học trong cộng đồng có số ca nhiễm COVID-19 cao vẫn đóng cửa trong khi chờ các quy tắc được cập nhật. Khi CDC sửa đổi quy tắc về dãn cách trong trường học từ 6 feet (1.8 mét) xuống còn 3 feet (0.9 mét), thì bà Weingarten đã phản đối sự thay đổi này, tuyên bố rằng nghiệp đoàn này “không tin rằng bằng chứng ủng hộ việc thay đổi các yêu cầu về dãn cách vật lý tại thời điểm này.”

Bất chấp những nỗ lực đó, bà Weingarten gần đây đã đổ lỗi việc đóng cửa trường học cho chính phủ ông Trump.

“Mặc dù cựu Tổng thống Donald Trump và bộ trưởng giáo dục của ông ấy, bà [Betsy] DeVos, đã huênh hoang và tự cao tự đại, nhưng những người kế nhiệm của họ đã áp dụng các biện pháp an toàn để hoàn thành việc mở cửa trở lại,” bà lập luận sau khi The Wall Street Journal đã chỉ trích bà “thất bại trong đại dịch này.”

AFT đã không phúc đáp yêu cầu bình luận về lời chỉ trích trên.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn