Hôm Chủ Nhật (27/02), Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói với Euronews trong một cuộc phỏng vấn rằng theo thời gian, Ukraine đã “thuộc về” Liên minh Âu Châu và EU muốn nước này là thành viên.

Bình luận của bà von der Leyen được đưa ra ngay sau khi Brussels tuyên bố sẽ cung cấp khoảng 500 triệu euro vũ khí sát thương và các khoản viện trợ khác cho quân đội Ukraine, đồng thời cấm các phương tiện truyền thông do Nga hậu thuẫn ở EU cũng như cấm phi cơ Nga bay vào không phận EU.

Bà von der Leyen đã nói với mạng truyền hình có trụ sở tại Pháp này rằng, “Hiện đang có tình đoàn kết mạnh mẽ với Ukraine. Họ chia sẻ các giá trị của chúng tôi, họ bảo vệ các nguyên tắc của chúng tôi. Họ muốn có một nền dân chủ hòa bình và Nga đang tấn công điều đó.”

“Chúng tôi có một tiến trình đang diễn ra với Ukraine, chẳng hạn như tích hợp thị trường Ukraine vào thị trường đơn nhất. Ví dụ, chúng tôi có sự hợp tác rất chặt chẽ về lưới điện năng lượng.”

“Có rất nhiều chủ đề mà chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với nhau và quả thực, theo thời gian, họ đã thuộc về chúng tôi. Họ là một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn họ gia nhập,” bà von der Leyen nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết trên Twitter vào tối Chủ Nhật (27/02) rằng ông đã có một cuộc điện đàm với bà von der Leyen, nơi hai người nói về “các quyết định cụ thể về việc tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine, hỗ trợ tài chính vĩ mô và tư cách thành viên của Ukraine trong EU.”

Hãng thông tấn Interfax-Ukraine có trụ sở tại Kyiv đưa tin hôm thứ Bảy (26/02) rằng Tổng thống Zelensky đã thúc đẩy EU, cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đưa ra một mốc thời gian chắc chắn liên quan đến triển vọng trở thành thành viên của Ukraine.

“Tám năm trước, người dân Ukraine đã đưa ra sự lựa chọn của mình, nhiều người đã hy sinh mạng sống của họ vì điều đó. Có lẽ nào thực sự lại như vậy, rằng tám năm sau đó, Ukraine nên liên tục kêu gọi được công nhận triển vọng gia nhập Âu Châu?” ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nói: “Kể từ năm 2014, Liên bang Nga vẫn luôn thuyết phục rằng chúng tôi đã chọn sai đường, và rằng chẳng có ai đang chờ đợi chúng tôi ở Âu Châu. Chẳng lẽ Âu Châu không nên liên tục khẳng định và biện minh bằng hành động rằng điều này là không thật? Chẳng phải EU nên nói vào hôm nay là: công dân của chúng tôi đang có thái độ tích cực đối với việc Ukraine gia nhập liên minh? Tại sao chúng ta cứ né tránh câu hỏi này? Chẳng lẽ Ukraine không xứng có được câu trả lời thẳng thắn, trung thực ư?”

Tổng thống Ukraine nói thêm rằng, “Điều này cũng áp dụng với NATO. Chúng tôi được thông báo là cửa đang mở. Nhưng hiện tại, không có người ngoài nào được phép tiến vào.”

Bình luận của người đứng đầu EU von der Leyen chắc chắn sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tức giận. Tổng thống Nga tin rằng Nga có chủ quyền lịch sử đối với quốc gia Đông Âu Ukraine và đã phần nào sử dụng điều này như một cái cớ để xâm lược quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Trong khi một số quan chức Hoa Kỳ nói rằng cuộc xâm lược của Nga dường như không diễn ra như kế hoạch đối với Điện Kremlin và tiến trình quân sự của nước này diễn ra chậm hơn dự kiến, tình hình vẫn chưa rõ ràng.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Ukraine đã kêu gọi người dân Kyiv chế tạo bom xăng và phân phát hàng ngàn khẩu súng trường cho người dân địa phương để bảo vệ đất nước trước cuộc xâm lược do Moscow chỉ thị.

Hôm Chủ Nhật (27/02), Tổng thống Zelensky cho biết trên Facebook rằng ông sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, sau khi trước đó từ chối các đề nghị của Moscow về các cuộc đàm phán hòa bình sau khi họ xâm lược Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đã tổ chức một cuộc điện đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh của ông Putin, và đồng ý cử một phái đoàn tới biên giới Ukraine-Belarus “mà không cần điều kiện tiên quyết.”

Ông Zelensky nói: “Chúng tôi đồng ý rằng phái đoàn Ukraine sẽ gặp phái đoàn Nga mà không có điều kiện tiên quyết nào ở biên giới Ukraine-Belarus, gần sông Pripyat.”

Nhưng hôm Chủ Nhật (27/02), bà von der Leyen đã nói rằng niềm tin vào ông Putin đã “hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn” khi đề cập đến các cuộc đàm phán hòa bình kiểu này.

Bà von der Leyen cho biết, “Tất nhiên, điều quan trọng là phía Ukraine đồng ý với các cuộc đàm phán hòa bình và các điều kiện đó là tốt cho phía Ukraine. Nói chung, hòa đàm bao giờ cũng tốt hơn là tham chiến. Nhưng niềm tin vào Tổng thống Putin đã hoàn toàn bị tan vỡ và xói mòn.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn