Trey Trainor, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), cho biết trong một tweet hôm thứ Ba rằng ông tin vào tuyên bố của bà Sidney Powell – luật sư chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, về việc gian lận bầu cử trên diện rộng.

Mới đây, bà Powell, một cựu công tố viên liên bang, tuyên bố rằng nhóm pháp lý của Tổng thống đã nhận được vô số bằng chứng liên quan đến gian lận cử tri và các hành vi bất thường khác. Phát biểu trên Fox Business, bà nói có đủ bằng chứng để khởi động một cuộc điều tra hình sự rộng rãi và rằng, “chúng tôi đã sẵn sàng để lật ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang ”.

ủy ban bầu cử liên bang nói về Sidney Powell
Sidney Powell, tác giả của cuốn sách bán chạy “Được cấp phép để nói dối” và là cố vấn chính trong hơn 500 kháng nghị tại Fifth Circuit, Washington vào ngày 30 tháng 5 năm 2019. (Ảnh Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên)

Trong khi bà từ chối tiết lộ những bằng chứng mà bà có thể đang sở hữu, bà khẳng định, “Tôi không đưa ra bình luận nếu không có bằng chứng để chứng minh.”

Ông Trainor nói bà Powell là “thẳng thắn và trung thực trong mọi vụ việc bà ấy từng đảm nhận” trong một tweet của mình, và thêm rằng, “nếu bà ấy nói rằng có sự gian lận cử tri tràn lan trong #Election2020, tôi tin bà ấy.”

Trong khi đó, cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump Corey Lewandowski nói trên podcast “The Water Cooler” rằng ông cũng tin vào tuyên bố của bà Powell về việc có bằng chứng về gian lận bầu cử có hệ thống.

Lewandowski, nói chuyện với người dẫn chương trình podcast David Brody, gọi Powell là một “luật sư chuyên nghiệp và kiên cường” và nói rằng “nếu bà ấy nói rằng bà ấy có bằng chứng, tôi không có lý do gì để nghi ngờ bà ấy cả.” Ông nói thêm: “Đã đến lúc bắt đầu đưa ra bằng chứng đó và trình lên tòa án pháp luật.

Tuyên bố của bà Powell tập trung vào quan điểm rằng phần mềm bầu cử đã chuyển “hàng triệu phiếu bầu” từ Tổng thống Donald Trump sang ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden. Bà cho biết một người tố giác đã đưa ra cáo buộc rằng phần mềm bỏ phiếu được thiết kế để “thao túng cuộc bầu cử”.

“Anh ta đã thấy điều đó xảy ra ở các quốc gia khác,” bà Powell nói, dường như đề cập đến phần cứng và phần mềm bầu cử của Dominion Voting Systems và Smartmatic, hoặc có thể là phần mềm và thiết bị khác.

“Họ có thể gắn cổng USB vào máy [bỏ phiếu], họ có thể tải phần mềm lên máy đó thậm chí từ Internet… thậm chí từ Đức hoặc Venezuela,” bà Powell nói và nói thêm rằng các hoạt động “có thể xem phiếu bầu trong thời trực tiếp” và “có thể thay đổi phiếu bầu trực tiếp, ” hoặc các tác nhân xấu bị cáo buộc có thể“ truy cập bất kỳ thứ gì từ xa”.

“Chúng tôi đã xác định về mặt toán học thuật toán chính xác mà họ đã sử dụng – và lên kế hoạch sử dụng ngay từ đầu” được cho là đã chuyển phiếu bầu cho Biden, bà Powell nói.

Dominion Voting Systems đã nhiều lần phủ nhận trước các phương tiện truyền thông về việc phần mềm và thiết bị của họ không an toàn hoặc chúng được sử dụng để chuyển đổi phiếu bầu.

“Hệ thống bỏ phiếu Dominion phủ nhận một cách rõ ràng những phát biểu sai lầm về các vấn đề chuyển đổi phiếu bầu với hệ thống bỏ phiếu của chúng tôi,” công ty cho biết trong một tuyên bố. “Những phát biểu về việc xóa/ chuyển đổi phiếu bầu là hoàn toàn sai.”

“Không tồn tại bất kỳ báo cáo hoặc bằng chứng đáng tin cậy nào về vấn đề phần mềm”, công ty tuyên bố và nói thêm, “Những sai sót do con người liên quan đến việc báo cáo kết quả được lập bảng đã phát sinh ở một số hạt, bao gồm một số hạt sử dụng thiết bị Dominion, nhưng hạt đã thực hiện các hành động thủ tục thích hợp để giải quyết những lỗi này trước quá trình kiểm đếm phiếu.”

Một liên minh quốc gia bao gồm Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa (CISA) và Hiệp hội Quốc gia của các Giám đốc Bầu cử Tiểu bang cho biết không có đủ bằng chứng để chứng minh tuyên bố rằng phần mềm bỏ phiếu đã xóa hoặc chuyển phiếu bầu trong cuộc bầu cử.

“Không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào”, một tuyên bố chung của liên minh cho biết, và gọi cuộc bầu cử năm 2020 là “cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Dominion Voting Systems là một thành viên của Hội đồng Điều phối Lĩnh vực Cơ sở hạ tầng Bầu cử của CISA, một trong hai tổ chức là tác giả của tuyên bố do CISA đưa ra.

Trainor, trong nhận xét trước đó với Newsmax, cho biết ông tin rằng những địa điểm mà người theo dõi cuộc bầu cử không được phép “tiếp cận có ý nghĩa” để quan sát việc lập bảng biểu quyết có thể liên quan đến gian lận cử tri.

“Tôi tin rằng có sự gian lận cử tri đang diễn ra ở những nơi này,” Trainor nói với hãng truyền thông này. “Nếu không, họ sẽ cho phép các quan sát viên vào trong.”

Quan chức này đã đề cập đến một trường hợp ở Pennsylvania, nơi một tòa án yêu cầu họ cho phép chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump để các quan sát viên theo dõi từ cách xa sáu feet, nhưng lệnh này đã bị bỏ qua.

“Họ đã không được phép quan sát đủ gần,” Trainor nói và nói thêm rằng nếu luật bị vi phạm về vấn đề này, cuộc bầu cử là “bất hợp pháp”.

Theo dõi Tom trên Twitter: @OZImekTOM

Tom Ozimek
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn