Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chữ viết tay và sự phát triển nhận thức.

Trong một thế giới bị chi phối bởi văn bản và email, các trường học đang dành ít sự quan tâm hơn cho chữ viết tay. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng xu hướng này tước đi một kỹ năng quý giá của sinh viên.

Trong cuốn sách xuất bản năm 2009 “Script & Scribble: The Rise and Fall of Handwriting” của mình, Kitty Burns Florey nhớ lại những năm 1950 tại Học viện St. John the Baptist ở Syracuse, New York. Tại đây, bà thay đổi dần từ bút chì sang bút mực, rồi đến sự xa hoa mới lạ của bút bi. Những khám phá của bà khi trau dồi kỹ năng viết tay là một trải nghiệm cá nhân riêng biệt không thể có được trên bàn phím máy tính.

viết tay tác động tới tư duy
Học sinh lớp ba luyện viết tay tại Trường Tiểu học Triadelphia Ridge ở Thành phố Ellicott, Maryland vào ngày 15/10/2013. (Ảnh: Robert MacPherson / AFP/Getty Images)

“Giờ đây hầu hết các nỗ lực viết kịch bản của tôi đều là sự khoe khoang thái quá, khá kinh khủng, nhưng tôi coi mỗi tác phẩm là đỉnh cao của sự tuyệt vời — chữ viết tay thích hợp cho một người theo chủ nghĩa Bohemian đầy khát vọng, một nhà văn tương lai, một người nhạy cảm sâu sắc đã viết nên những vần thơ nhạy cảm sâu sắc, sau đó đốt nó trong bồn rửa rồi khóc,” Florey viết.

Tuy nhiên, trong lớp học ngày nay, sinh viên có rất ít thời gian để học những điều cơ bản, ít thử nghiệm hơn với phong cách cá nhân. Các tiêu chuẩn mới nhất của liên bang theo Common Core chỉ bao gồm chữ viết tay ở lớp mẫu giáo và lớp một.

Các tiểu bang có quyền mở rộng việc hướng dẫn viết tay, nhưng không mấy ai nghĩ trẻ em cần nhiều hơn thế. Ngày nay, 41 tiểu bang không yêu cầu viết chữ thảo và hầu hết các hạt chọn dành thời gian học cho các kỹ năng khác.

“Rõ ràng là việc sử dụng bàn phím sẽ giúp sinh viên thành công hơn trong sự nghiệp và trong trường học so với chữ thảo,” Morgan Polikoff, một trợ lý giáo sư về chính sách và lãnh đạo K-12 tại Đại học Nam California, cho biết.

Kỹ năng viết tay và quá trình nhận thức

Những người coi trọng kỹ năng viết tay chỉ ra các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chữ viết tay và sự phát triển của não bộ. Nghiên cứu chỉ ra rằng hành động viết giúp trẻ em học chữ cái và hình dạng, phát triển các kỹ năng vận động và nghĩ ra những ý tưởng tốt hơn so với khi làm việc trên máy tính.

Bằng chứng MRI từ một nghiên cứu của Đại học Indiana năm 2010 chỉ ra rằng thần kinh của trẻ em được chứng minh là hoạt động nhiều hơn khi thực hành viết tay so với khi chỉ nhìn vào các chữ cái in trên giấy. Một nghiên cứu năm 2012 cho rằng viết tay hỗ trợ khả năng xử lý chữ cái của trẻ em và xây dựng kỹ năng đọc theo những cách mà việc gõ máy tính không làm được.

“Tôi nghĩ rằng nhiều nhà giáo dục thực sự không biết chính xác cách trẻ em học, cách hoạt động của quá trình nhận thức và cách chữ viết tay tác động đến quá trình nhận thức đó. Nghiên cứu gần đây đã được truyền đạt đến các nhà giáo dục chịu trách nhiệm về chương trình giảng dạy,” chuyên gia viết tay Nan Jay Barchowsky cho biết.

Một bàn tay đang chạy

Barchowsky và Florey mong muốn các trường học nhận ra tầm quan trọng của chữ viết tay, đồng thời họ cũng tin rằng các phương pháp cũ lãng phí thời gian và không khuyến khích thực hành. Ví dụ, trong các trường dạy viết chữ thảo, các chuyên gia nhận thấy hầu hết trẻ em quay trở lại chữ viết in mà chúng đã học lúc đầu. Kết quả là nhiều người lớn chữ viết như gà bới.

“Hầu hết các trường học trong 75 năm qua đều dạy chữ in và sau đó họ dạy thêm chữ thảo. Theo quan điểm của tôi, họ đã gây ra rất nhiều vấn đề khi làm theo cách này. Bởi vì tôi nghĩ quan trọng là trẻ em chỉ cần học một cách viết và không bị làm rối bằng cách dạy hai bộ nhớ vận động khác nhau,” Barchowsky nói.

Chữ thảo gợi đến một kiểu vòng lặp, lượn xuống, và một chữ Q viết hoa khá gây tò mò, nhưng cái thực sự làm cho người ta liên tưởng đến một dòng chảy – đó là một bàn tay đang chạy.

Một số mẫu viết tay nhanh đã tồn tại gần như mãi mãi. Không chỉ trong bảng chữ cái La Mã, mà người Phoenicia, người Ai Cập cổ đại và các nền văn hóa khác đều đã phát triển một cách viết với tốc độ nhanh hơn và tiện hơn so với ký hiệu tiêu chuẩn.

Sử dụng phần lớn thời gian trên lớp dành cho việc ghi chép, sinh viên ngày nay vẫn cần một cách viết nhanh chóng, thoải mái và nếu họ muốn giao tiếp hiệu quả, thì nó còn phải dễ đọc.

Chữ nghiêng

Barchowsky và Florey ủng hộ kiểu viết tay được gọi là kiểu chữ in nghiêng. Mặc dù nó mang cùng tên với kiểu chữ nghiêng, nhưng chữ viết tay in nghiêng giống như một sự lai tạo giữa chữ in và chữ viết thảo thông thường. Một sản phẩm của thời Phục hưng Ý, chữ in nghiêng giống chữ in, nhưng những nét viền hoa mỹ của chúng cho phép một dòng chảy lớn hơn.

Trong bài xã luận “Chữ viết tay vẫn quan trọng trong thế giới kỹ thuật số,” vào tháng 9/2013 của mình, Florey cho rằng, trẻ em dễ dàng chuyển sang chữ in nghiêng vì nó ít nét hơn. Nó dễ viết hơn và cũng dễ đọc hơn, và nó đã được áp dụng trong các trường học trên khắp Âu Châu và Úc Châu.

“Chúng ta có thể không chuyển sang viết tay mỗi ngày (tôi cá là hầu hết mọi người đều vậy), nhưng chúng ta sử dụng nó đủ thường xuyên như nó vốn thế, trong tầm tay chúng ta: nhanh chóng, đáng tin cậy, dễ đọc. Và tôi không nghi ngờ gì về việc 90% những người đọc bài báo này có nét chữ rất xấu,” bà viết.

Theo Barchowsky, chữ viết tay mang tính cá nhân sâu sắc. “Đó là cách bạn thể hiện bản thân mình với thế giới. Nó liên quan đến kiểu tóc của bạn, đến quần áo mà bạn chọn mặc,” bà nói.

Barchowsky cho biết thêm rằng sự nhạy cảm của việc nhận dạng gắn liền với chữ viết tay cũng có thể là lý do khiến các trường học chống lại sự thay đổi.

“Tôi nghĩ nó bắt nguồn từ việc viết tay là một kỹ năng rất tập trung. Tôi cho rằng đó là một quan điểm cảm xúc đối với chữ viết tay, đại loại là ‘đó là cách chúng tôi luôn làm,’” cô nói.

Conan Milner
Huyền Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn