Trưởng khoa học gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết hiện tại không có bằng chứng nào ủng hộ việc chích các liều bổ sung vaccine COVID-19 cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên khỏe mạnh.

“Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy trẻ em khỏe mạnh hoặc thanh thiếu niên khỏe mạnh cần những mũi bổ sung. Không có bằng chứng nào cả,” bà nói tại một cuộc họp báo của WHO hôm thứ Ba (18/01).

Bà Swaminathan, một bác sĩ nhi khoa và nhà khoa học lâm sàng người Ấn Độ, thừa nhận rằng có bằng chứng về khả năng suy giảm miễn dịch theo thời gian đối với biến thể Omicron COVID-19, vốn rất dễ lây lan nhưng ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó. Bà cho biết thêm, cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem nhóm người nào cần liều bổ sung.

Nhóm cố vấn của WHO, Nhóm Cố vấn Chiến lược gồm các Chuyên gia về Chích ngừa (SAGE), sẽ họp vào cuối tuần này để thảo luận về cách các quốc gia cần phải cung cấp vaccine bổ sung chống lại COVID-19 như thế nào, bà nói với các phóng viên.

“Mục đích là bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh nặng và tử vong. Đó là những nhóm người cao tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch, những người có các bệnh lý nền, và còn cả nhân viên y tế,” bà cho biết và sau đó nói thêm rằng, “Trọng tâm của chúng ta – vì chúng ta vẫn còn rất nhiều người trên thế giới chưa được chích ngừa – là phải chích ngừa, cung cấp các liều cơ bản cho những người cho đến nay vẫn chưa được chích ngừa.”

Các quốc gia đã bắt đầu cung cấp liều bổ sung cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên bao gồm Israel, Hoa Kỳ, Đức, và Hungary.

Vào tháng 08/2021, Israel đã bắt đầu cung cấp liều bổ sung cho trẻ em dưới 12 tuổi. Hôm 13/01, Đức đã khuyến nghị rằng trẻ em từ 12–17 tuổi được chích liều bổ sung vaccine COVID-19.

Vào đầu tháng 01/2022, cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã cho phép chích một mũi bổ sung vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12–15 tuổi trong trường hợp khẩn cấp.

Trong khi đó, FDA đang trì hoãn quyết định về việc có cấp phép thông quan khẩn cấp cho Moderna đối với vaccine COVID-19 cho những người từ 12–17 tuổi hay không, sau khi cho biết vào tháng 10/2021 rằng, họ cần thêm thời gian để xem xét thêm nguy cơ viêm cơ tim của vaccine trong nhóm dân số này.

Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên đưa tin thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc, cô có kiến thức nền tảng về đo thị lực lâm sàng. Quý vị liên hệ với cô Mimi tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn