Tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần gắn liền truyền thuyết về Hổ và những câu thành ngữ về linh vật này. 

Tương truyền, Hổ là biểu hiện của sức mạnh và phẩm giá. Người tuổi Dần trời sinh bản tính dũng cảm, mạnh mẽ, biết cảm thông và có nhiều tham vọng. Họ thích thử thách và công tư phân minh, mặc dù đôi khi có thể hung hăng, kiêu ngạo và bốc đồng.

Những người tuổi Dần thường có sẵn thần thái của những nhà lãnh đạo. Là người vui vẻ và thẳng thắn, họ dễ dàng chiếm được lòng tin của người khác. Họ cũng là người quyết đoán và bình tĩnh trước khó khăn nên thường là người quyết định mọi việc. Với nghị lực phi thường và lòng dũng cảm vượt trội, những người tuổi Dần theo lẽ tự nhiên thường có xu hướng trở thành người được chú ý và là người dẫn đầu trong nhóm.

Truyền thuyết về loài Hổ

Truyền thuyết nói rằng, ban đầu trong 12 con giáp không bao gồm con hổ mà thay vào đó là Sư tử. 

Câu chuyện bắt đầu từ thời cổ đại. Sư tử mang tiếng xấu vì rất hung dữ. Vì thế, Ngọc Hoàng muốn loại Sư tử ra khỏi danh sách 12 con giáp của Cung hoàng đạo. Hổ là loài vật chính nghĩa, trung thành đang lãnh trách nhiệm đứng gác trước cổng Thiên Đường trong thời gian dài – Hổ đã trở thành một ứng viên thích hợp thay cho Sư tử. 

Trước khi bảo vệ cung điện của Ngọc Hoàng, Hổ vốn là chúa sơn lâm. Không có loài vật nào giỏi hơn hổ trong việc bắt, vồ, cắn, lao và nhảy vào con mồi.

Thời đó, nhân gian đang rất hỗn loạn. Nhiều loài động vật hoang dã tác oai tác oái, đe dọa sinh mạng con người. Vị thần cai quản Nhân Gian đã bẩm tấu việc này lên Ngọc Hoàng nhờ Ngài phân xử. Ngọc Hoàng đã ấn định nhiệm vụ lập lại trật tự trái đất cho Hổ. Trước khi xuống nhân gian để hoàn thành nhiệm vụ, Hổ đã thỉnh cầu Ngọc Hoàng ban thưởng cho mỗi thành công của nó, và Ngọc Hoàng đã chấp thuận.

Hạ xuống thế gian, Hổ quan sát thấy sư tử, gấu và ngựa là những đối thủ mạnh nhất trong số các loài, vì vậy Hổ đã thách đấu và đánh bại từng đối thủ một. Chính việc này đã làm cho những con vật hoang dã khác phải lẩn trốn trong rừng vì sợ hãi. Thế giới trở nên hòa bình và con người đã rất biết ơn công sức của Hổ.

Ký tự trên trán Hổ

Khi Hổ trở về Thiên Đình bẩm báo, Ngọc Hoàng đã vẽ ba đường ngang trên trán Hổ để ghi lại ba chiến tích vinh quang của nó.

Sau đó, có một trận lũ lụt ập xuống trái đất, thảm họa do Quái vật Rùa từ vùng biển Đông gây rối, làm nhiều điều đáng sợ với loài người. Ngọc Hoàng truyền lệnh cho Hổ xuống trần gian một lần nữa để đánh bại Quái vật Rùa biển. Hổ đã giết chết thủy quái Rùa. 

Khi trở về Thiên Cung, Ngọc Hoàng đã trọng thưởng Hổ bằng cách vẽ một đường dọc nối ba đường ngang lại tạo thành ký tự “王” (Vương) trên trán của Hổ. Kể từ đó, Hổ tự xưng mình là vua của tất cả các loài động vật trên Trái Đất.

Từ thời kỳ huyền thoại đó, Hổ đã đảm nhận nhiệm vụ trông coi hòa bình trên trái đất. Và Ngọc Hoàng đã thay thế Sư tử bằng Hổ trên cung hoàng đạo 12 con giáp.

Hoa văn trên trán hổ là ký tự tiếng Hán có nghĩa là “Vương” 王 (phát âm là “Wáng”) gồm một vạch dọc và ba vạch ngang. Ba đường ngang tượng trưng cho trời, đất và nhân loại. Vào thời cổ đại, những người trị vì tối cao của các triều đại Hạ, Thương và Chu được gọi là Vương (王.)

Hiện nay, tại Trung Quốc có hơn một trăm triệu người mang họ Vương. Đây là họ phổ biến nhất ở Trung Quốc đại lục, cũng là một trong những họ phổ biến nhất trên thế giới.

Chúc mừng năm mới 2022: Năm Hổ mạnh mẽ và can trường
Mười hai con giáp của Trung Quốc (Ảnh: Zhiching Chen/Epoch Times)

Hổ trong văn hóa truyền thống Trung Quốc

Hổ có một vị thế vô cùng đặc biệt trong văn hóa Trung Hoa. Hổ tượng trưng cho sự may mắn, tôn trọng và kính ngưỡng. Trong số các linh vật trong thần thoại Trung Quốc như rồng, phượng hoàng và kỳ lân, chỉ có hổ là được con người nhìn thấy. 

Người tuổi Dần thường được miêu tả là một người có phẩm hạnh vĩ đại. Người Trung Quốc gọi một vị tướng uy phong dũng mãnh là “hổ tướng,” một người lính dũng cảm là “chiến binh hổ” và một người trẻ tuổi tràn đầy năng lượng là “chú hổ nhỏ.” 

Một số thành ngữ về Hổ

“Ngọa hổ tàng long” – Thành ngữ này (cũng là tiêu đề của một bộ phim nổi tiếng) dùng để chỉ tài năng tiềm ẩn của ai đó hoặc những nhân tài mà năng lực của họ chưa thật sự được công nhận. Họ có thể không được chú ý trong xã hội vì nhiều lý do khác nhau cho đến khi thời đại của họ được tỏa sáng.

“Hổ mọc thêm cánh” – Thành ngữ này ngụ ý về một sức mạnh nào đó đã giúp đỡ để người ta trở nên mạnh mẽ hơn.

“Sinh long hoạt hổ” – mô tả một ai đó hoặc một cái gì đó tràn đầy sức sống, giống như một con rồng tràn đầy sinh lực và một con hổ dũng mãnh.

“Mãnh hổ xuất sơn” – miêu tả một người hành động mạnh mẽ và nhanh nhẹn.

“Vẽ hổ như mèo” – có nghĩa là sao chép hoặc bắt chước. Thành ngữ này được sử dụng khi mọi người chỉ học một cái gì đó một cách hời hợt, không nắm vững chuyên môn hoặc không hiểu một nhiệm vụ nào cả.

“Đầu hổ, đuôi chuột” – đề cập đến việc làm mọi việc với động lực lớn lúc đầu nhưng cuối cùng lại gặt hái kết quả ít.

Những người nổi tiếng sinh năm Dần

Một số người nổi tiếng sinh năm Dần như: Ludwig Van Beethoven, (1770-1827), nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức; William Wordsworth (1770-1850), một trong những nhà thơ lãng mạn có tầm ảnh hưởng nhất của nước Anh; Tôn Trung Sơn (1866-1925), Tổng thống đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc và được coi là cha đẻ của đất nước Đài Loan.

Năm Nhâm Dần 2022 bắt đầu từ ngày 01/02/2022 và kết thúc vào ngày 21/01/2023. Hãy xem quý vị có tính cách nào của loài Hổ trong năm nay không nhé! 

Đầu năm mới là cơ hội để trút bỏ mọi muộn phiền và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp và chúc phúc đến mọi người. Trong thời đại dịch COVID-19, kính chúc quý độc giả của The Epoch Times dồi dào sức khỏe, bình an và dũng mãnh như Hổ. 

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn