Một chung cư 12 tầng bên bờ biển Miami đã sập đổ vào sáng thứ Năm (24/06). Giữa lúc ấy, một người mẹ dù bị thương nặng vẫn thực hiện một hành động anh hùng là cố gắng hết sức kéo con gái mình ra khỏi đống đổ nát.

Angela Gonzalez 40 tuổi và con gái 16 tuổi của mình Devon đang ở trên tầng 9 của toà nhà Surfside Chaplain Towers khi tòa nhà bỗng nhiên đổ sập và họ rơi xuống tầng 5. 

Người mẹ bị thương nặng, gãy xương chậu và xuất hiện các vết thương khác. Dù vậy, cô đã cố gắng kéo con gái mình khỏi đống đổ nát và cả hai đều an toàn ra khỏi tòa nhà.

Cả hai mẹ con đều sống sót và được đưa đến bệnh viện Jackson Memorial, Angela được chữa trị trong tình trạng gây mê. Em bị rách gan, gãy xương chậu và bị thương ở đầu gối và hông.

sập Chung cư 12 tầng
Nhân viên cứu hộ làm việc trong đống đổ nát của tòa chung cư 12 tầng. Toà nhà bị sập một phần vào ngày 24/06/2021 ở Surfside, Florida. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Con gái Devon của cô bị gãy chân nhưng vẫn đủ khoẻ mạnh để trò chuyện với người thân đến thăm – dì Adriana Gonzalez Chi. Dì kể rằng Devon đã chứng kiến mẹ ôm lấy em trước khi ngất xỉu. 

Theo The New York Times, Chi nói: “Con bé bất tỉnh và nằm trong đống đổ nát, nó đập vào kim loại để họ nghe thấy. Và mẹ con bé chắc hẳn ở gần đây.”

Trong khi đó, cha của Devon, chồng của Angela, Edgar Gonzalez nằm trong số 159 người vẫn chưa được tìm thấy.

sập Chung cư 12 tầng
Đống đổ nát trên một tòa nhà bị sập một phần ở Surfside, phía bắc Bãi biển Miami hôm 24/06/2021. (Ảnh: Chandan Khanna/AFP qua Getty Images)

Adriana trước đó đã bày tỏ lo ngại về độ an toàn của cấu trúc tòa chung cư, đồng thời cũng phàn nàn về việc tòa nhà thường xuyên bị rò rỉ và nấm mốc.

“Khoảng một tháng trước, tôi đã đứng trên ban công và nói: ‘Chỗ này không an toàn’”, Chi nói. “Tôi nhìn cháu gái và nói, ‘Nếu cháu cảm thấy tòa nhà rung chuyển, hãy chạy ngay.’”

Sau vụ sập tòa nhà, người ta bắt đầu công cuộc cứu hộ và tìm kiếm trên diện rộng, cả trên và dưới mặt đất. Công việc có thể tiếp tục trong nhiều ngày. Tại thời điểm viết bài (26/06), 4 người đã tử vong và 127 người được tìm thấy.

Theo thị trưởng Hạt Miami-Dade, Daniella Levine Cava, người ta đã đề cập đến những lo ngại về an toàn của tòa nhà trước đây. Tòa Chaplain Towers đổ sập sau khi vừa hoàn thành việc xây dựng, theo New York Daily News.

Vào thứ Năm (24/06), thị trưởng của Surfside, Charles Burkett, nói rằng công việc trên mái nhà được thực hiện “mọi lúc” và “thật khó tưởng tượng rằng đó có thể là nguyên nhân cho một vụ sập tòa nhà thảm khốc như vậy, và tôi chắc chắn rằng nó không phải như thế.”

Michael Wing
Thiên An biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn