Tờ Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, đưa tin hôm 30/03 “Tình hình mới nhất về dịch viêm phổi do virus Corona tính đến 24 giờ ngày 29/03.” Đây là thông tin hiếm hoi về dịch bệnh trên Tân Hoa Xã trong những ngày gần đây. Cùng ngày, tờ Nhân dân Nhật báo cũng đưa ra báo cáo tương tự, phát đi một tín hiệu bất thường. Các nước Châu Âu đang trải qua làn sóng dịch thứ ba, và các ca bệnh mới được xác nhận ở Hoa Kỳ cũng bắt đầu gia tăng. Liệu các ca bệnh mới ở Trung Quốc đại lục sẽ luôn là một đồ thị nằm ngang?

Trung Cộng che đậy tái phát dịch bệnh
Ngày 24/03, một nhân viên trang bị quần áo bảo hộ đứng trong bốt bảo vệ của một trạm giám sát phòng chống dịch bệnh tại bến cảng Liên Vân, tỉnh Giang Tô. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Tân Hoa Xã trích dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng: Ngày 29/03, có 8 trường hợp mới được xác nhận, 3 trường hợp ở Thượng Hải, 3 trường hợp ở Tứ Xuyên và 2 trường hợp ở Quảng Đông.

Đây là một ngày có ít ca bệnh mới hơn trong những ngày gần đây. Trong vài ngày qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng đã ra thông báo như sau:

Ngày 28/03, có 15 trường hợp mới đã được xác nhận, trong đó Quảng Đông 8 ca, Nội Mông 3 ca, Tứ Xuyên 2 ca, Thượng Hải 1 ca và Hồ Nam 1 ca.

Ngày 27/03, có 8 trường hợp mới được xác nhận, trong đó Thượng Hải 2 ca, Tứ Xuyên 2 ca, Thiên Tân 1 ca, Hà Nam 1 ca, Quảng Đông 1 ca, Thiểm Tây 1 ca và 1 trường hợp nghi ngờ mới ở Thượng Hải.

Ngày 26/03, có 12 trường hợp mới được xác nhận, trong đó Thượng Hải 6 ca,  Hồ Nam 2 ca, Tứ Xuyên 2 ca, Quảng Đông 1 ca và Giang Tây 1 ca.

Ngày 25/03, có 11 trường hợp mới được xác nhận, trong đó Thượng Hải 7 ca, Quảng Đông 2 ca, Phúc Kiến 1 ca, Thiểm Tây 1 ca và 1 trường hợp nghi ngờ mới ở Thượng Hải.

Ngày 24/03, có 11 trường hợp mới được xác nhận, trong đó Thượng Hải 4 ca, Quảng Đông 4 ca, Cam Túc  2 ca và Hồ Bắc 1 ca.

Ngày 23/03, có 10 trường hợp mới được xác nhận, trong đó Thượng Hải 3 ca, Thiên Tân 2 ca, Quảng Đông 2 ca, Nội Mông 1 ca, Tứ Xuyên 1 ca, Cam Túc 1 ca và 4 trường hợp mới thuộc diện nghi ngờ, tất cả đều ở Thượng Hải.

Trong tuần qua, số ca nhiễm bệnh mới mà Trung Cộng chính thức công bố, vẫn duy trì ở mức khoảng trên dưới 10 ca, cho thấy dịch bệnh đã ổn định, nhưng Trung Cộng không dám công bố là về 0, chứng tỏ rằng dịch bệnh vẫn còn ở đó. Ít nhất là ở các nơi như Thượng Hải, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Thiên Tân… không có cách nào để đưa nó về 0, chỉ là miễn cưỡng phải khống chế con số khoảng trên dưới 10 và nó tiếp tục tạo ra một đồ thị nằm ngang về dịch bệnh hiếm có trên thế giới.

Các hãng thông tấn của Trung Cộng bất ngờ đưa tin về dịch bệnh vào ngày 29/03, không vì chỉ có 8 trường hợp mới được công bố vào ngày hôm đó, mà còn vì con số 1 ca nhiễm bệnh không triệu chứng công bố trong ngày hôm đó cũng là ít nhất trong những ngày gần đây. Theo quy định riêng của Trung Cộng, các ca nhiễm không có triệu chứng không được tính là nhiễm bệnh. Đây cũng là một hiện tượng hiếm thấy trên thế giới.

Nhưng đã không xác nhận là nhiễm bệnh, thì làm thế nào để xác định là nhiễm bệnh không có triệu chứng? Các tiêu chuẩn do Trung Cộng đặt ra thực sự rất hỗn loạn, vừa hay là chúng được sử dụng để che giấu dịch bệnh. Chỉ cần họ không phải nhập viện, họ có thể được tính là nhiễm bệnh không có triệu chứng và không tính trường hợp được xác nhận là mắc bệnh.

Tuy nhiên, có vẻ như điều đó không thể được che đậy trong thời gian gần đây, theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng:

Ngày 29/03, có thêm 06 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Ngày 28/03, có thêm 18 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Ngày 27/03, có thêm 19 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Ngày 26/03, có thêm 27 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Ngày 25/03, có thêm 31 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Ngày 24/03, có thêm 10 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Ngày 23/03, có thêm 08 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng.

Trong tuần qua, số ca nhiễm bệnh không có triệu chứng do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng công bố đột ngột tăng vọt, nhưng không ghi rõ là ở khu vực nào. Ngày 29/03 là ít nhất, chỉ có 06 trường hợp. Đây hẳn là một trong những lý do tại sao các hãng thông tấn của Trung Cộng lại đột ngột đưa tin về dịch bệnh. Trước đó khi có tương đối nhiều ca nhiễm bệnh không triệu chứng, các hãng thông tấn này trước sau vẫn giữ im lặng.

Ngày 30/03, khi Tân Hoa Xã đưa tin về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục, thì cũng bất ngờ đưa tin “thống kê con số nhiễm virus Corona được xác nhận trên toàn thế giới là 126,890,643 và hơn 10,000 trường hợp nhiễm virus Corona đột biến mới được báo cáo tại Hoa Kỳ.” Tân Hoa Xã có ý đồ nói rằng không chỉ Trung Quốc đại lục có dịch bệnh, mà các quốc gia khác có dịch bệnh còn nghiêm trọng hơn, để chứng tỏ rằng Trung Cộng đã kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc đưa ra báo cáo đột ngột về dịch bệnh của truyền thông Trung Cộng, cũng không thể che giấu thực tế rằng Trung Quốc đại lục có khả năng đang trải qua một đợt dịch bệnh mới, hẳn là phù hợp với đợt dịch thứ ba trên toàn thế giới. Trung Cộng biết rằng họ không thể che giấu điều đó, và các phương tiện truyền thông của Trung Cộng có thể lại chuẩn bị mở máy. Các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng không được tính là các trường hợp đã được xác nhận, và người dân Trung Quốc thực sự phải tự mình cẩn thận rồi.

Do Gao Yi thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn