Tôi đã nói chuyện với một nhóm người trong chương trình Sea Change, những người thành đạt đã cố gắng từ bỏ những thói quen cố hữu trong vòng vài tháng nhưng thất bại.

bài học từ việc vứt bỏ một thói quen
Khi chúng ta đi chệch khỏi các mục tiêu để tạo ra sự thay đổi, chúng ta sẽ có cơ hội đáng kinh ngạc để phát triển. (Ảnh: fizkes/Shutterstock)

Đây là điều mà ai cũng gặp phải khi thay đổi thói quen: Chúng ta mất động lực, chán nản, gặp khó khăn, mất tập trung vì những thứ khác cản trở, hoặc chúng ta bị cuộc sống gạt ra ngoài lề.

Sự suy sụp là hoàn toàn bình thường và thậm chí có thể dự đoán được khi bạn thay đổi thói quen cũ hoặc hình thành một thói quen mới. Trên thực tế, bất cứ khi nào bạn thực hiện một kế hoạch hoặc mục tiêu, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng này.

Đó là tin xấu — bạn sẽ phải luôn cố gắng có động lực, sự tập trung và năng lượng dù có không thoải mái thế nào.

Nhưng cũng là điều tốt:

Sự suy sụp là tạm thời nếu bạn tiếp tục vượt qua nó; và

Thất bại là bài học tốt để chúng ta học hỏi

Điểm cuối cùng rất quan trọng mà tôi cần nhắc lại: Thất bại là bài học tốt để chúng ta học hỏi

Đó là nơi chúng ta phát triển và vượt qua khó khăn tốt hơn.

Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, mọi thứ có vẻ dễ dàng, và bạn chỉ cần tiếp tục làm điều tương tự. Trong trường hợp này, bạn không có nhiều cơ hội để học hỏi.

Nhưng khi mọi thứ khó khăn, bạn phải đối mặt với khó khăn nếu bạn muốn tiếp tục phát triển. Nếu bạn muốn tránh đi theo một khuôn mẫu mà khiến bản thân chán nản hoặc bỏ cuộc, thì thất bại là thời điểm cho chúng ta phát triển.

Học từ thất bại

Từ bỏ thói quen (và tất cả các thói quen khác) có thể dạy bạn đối mặt với khó khăn thay vì trốn tránh nó hoặc khích lệ bản thân khi bạn nản chí. Nó có thể dạy bạn từ bỏ lý tưởng mà khiến bạn cảm thấy chán nản, để giúp bạn thực tế hơn và vị tha hơn trong cách đánh giá của bạn. Nó có thể dạy bạn cách đối phó với những cảm xúc tiêu cực của sự thất vọng, bao gồm cả sự chán nản và nỗi sợ hãi. Đối mặt với những điều này thay vì chạy theo hướng không rõ ràng là một bài học vô giá.

Từ bỏ thói quen có thể dạy bạn cách nuôi dưỡng bản thân khi bạn cảm thấy trống rỗng và thể hiện lòng trắc ẩn khi bạn cảm thấy mình mắc sai lầm.

Từ bỏ thói quen có thể dạy bạn không chạy theo các phương pháp kiểm soát, trốn tránh hoặc bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn. Bạn có thể tận dụng những cơ hội này để buông bỏ việc quá tập trung vào các mối quan tâm thường lệ của bản thân.

Từ bỏ thói quen là vô cùng quý giá để bạn học hỏi nếu bạn mở lòng với nó.

Thất bại là tạm thời — nếu bạn tiếp tục

Thói quen và động lực luôn là tạm thời. Tất cả những ai đã chạy marathon hoặc ultramarathon đều biết cảm giác muốn bỏ cuộc, cảm thấy chán nản với việc tập luyện, muốn buông xuôi khi mọi thứ khó khăn. Và rất nhiều người trong chúng ta đã hoàn thành cuộc đua marathon.

Tất cả chúng ta đều đã bỏ cuộc khi mọi thứ không được như ý muốn. Tất cả chúng ta đều trốn tránh ngay cả khi nghĩ đến việc quay trở lại đi đúng đường khi chúng ta bị chệch hướng. Tất cả chúng ta đều lộn xộn với các kế hoạch, mục tiêu và thói quen. Chúng ta là con người.

Nhưng nếu chúng ta đi đúng hướng, nếu chúng ta tự động viên bản thân khi mọi thứ trở nên đen tối, nếu chúng ta thấy từ bi với chính bản thân mình khi chúng ta không sống theo lý tưởng đã đặt ra, thì chúng ta sẽ trưởng thành nhiều hơn.

Mọi thứ chỉ là tạm thời, thậm chí cả thất bại, thành công, hay đi chệch hướng. Đây không phải là điểm cuối cùng, chúng là một điểm trên cuộc hành trình. Hãy tiếp tục tiến về phía trước.

Làm thế nào để thực hành nó

Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi trong khi bạn đang rơi vào trạng thái chán nản, thì có những cách sau đây để thực hành:

Hãy có tư duy học hỏi, một tư duy tập trung vào việc phát triển thay vì phán xét bản thân.

Hãy bỏ đi lý tưởng của bạn và thay vào đó là sự tò mò. Bạn có thể học được điều gì từ nó?

Học cách đối mặt với những cảm giác khó khăn. Đối đãi chúng với một chính niệm, cảm nhận chúng. Chúng không phải là vấn đề lớn, chỉ là cảm xúc.

Chú ý những thứ đang làm bạn nản lòng. Đừng khiến bản thân thất bại vì nản lòng. Nhưng hãy để ý những gì bạn làm.

Hãy tìm cách khích lệ bản thân. Tìm cách hiểu chính bản thân mình. Đây là những kỹ năng đáng kinh ngạc để thực hành

Tìm điều gì đó mới để học mỗi khi bạn nâng cao nhận thức của mình. Bạn có thể nhận ra điều gì khác? Và điều gì nữa?

Nếu bạn bắt đầu với suy nghĩ nắm bắt thử thách khó khăn này, bạn sẽ thực sự tìm ra cách luyện tập của riêng mình. Nhưng hãy bắt đầu với những điều trên.

Nếu bạn có một tư duy như vậy, rất nhiều thứ đang chờ đợi bạn. Hãy biết ơn khi bạn tìm thấy nó.

Leo Babauta
Ánh Sao biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn