Hôm 13/11, Tổng thống Honduras cho biết ông hy vọng đất nước của ông sẽ duy trì tình hữu nghị với Đài Loan ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở, những bình luận của ông được đưa ra khi quốc gia Trung Mỹ này có khả năng chuyển sự công nhận ngoại giao của họ sang Bắc Kinh.

“Chúng ta là những người bạn thực sự”, ông Juan Orlando Hernandez nói với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày thứ hai của chuyến thăm bất ngờ kéo dài ba ngày tới Đài Loan. “Lúc gian nan mới biết ai thực sự là bạn”.

“Chúng tôi hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị và mối bang giao như vậy cả trong hoặc sau nhiệm kỳ tổng thống của tôi.”

Ông Hernandez sắp sửa kết thúc nhiệm kỳ thứ hai trong hai nhiệm kỳ bốn năm của mình, và sẽ rời nhiệm sở vào tháng Một tới đây.

Ông Hernandez đã đến thăm Đài Loan với tư cách là tổng thống vào năm 2015 và 2016, sau một chuyến thăm trước đó với tư cách là phát ngôn viên của Quốc hội Honduras vào năm 2010, theo Hãng thông tấn Central News Agency có trụ sở tại Đài Bắc.

Bà Thái gọi chuyến thăm của ông Hernandez là [sự kiện] “có ý nghĩa lớn lao”, vì đây là chuyến đi đầu tiên của bất kỳ đồng minh Mỹ Latinh nào của Đài Loan kể từ sau đại dịch COVID-19. Bà Thái cho biết bà hy vọng hai nước sẽ tiếp tục “tương trợ” trên trường quốc tế.

Ngay cả khi cuộc gặp này kỷ niệm 80 năm mối bang giao giữa hai quốc gia, thì mối bang giao trong tương lai của hai quốc gia này hiện đang còn chưa chắc chắn, vì đảng của ông Hernandez phải đối mặt với một thách thức khó khăn trong cuộc bầu cử ngày 28/11 sắp tới để giữ được chức tổng thống.

Một ứng cử viên hàng đầu nhận được sự ủng hộ của các đảng đối lập chính ở Honduras đã tuyên bố sẽ thiết lập mối liên hệ chính thức với chính quyền ở Trung Quốc nếu đắc cử, điều đó có nghĩa là nước này sẽ không còn công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Ứng cử viên tổng thống Xiomara Castro cũng cho biết bà sẽ hợp pháp hóa việc phá thai trong một số trường hợp nếu được bầu.

Honduras hiện là một trong số 15 quốc gia duy trì mối bang giao chính thức với hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình và phải được thống nhất bằng vũ lực nếu cần này.

Chính quyền Trung Quốc đã và đang sử dụng các biện pháp ngoại giao và kinh tế để thu phục các đồng minh còn lại. Từ năm 2016 đến năm 2019, bảy quốc gia đã thay đổi từ việc công nhận Đài Bắc sang công nhận Bắc Kinh. Honduras, một trong số ít các quốc gia Mỹ Latinh duy trì mối bang giao với Đài Loan dân chủ, đã chịu áp lực phải thay đổi.

Trong khi các quốc gia láng giềng đã nhận vaccine COVID-19 từ Bắc Kinh, thì các quốc gia như Honduras và Guatemala không làm vậy, mặc dù Bắc Kinh đã phủ nhận cái gọi là ngoại giao vaccine là nhằm để đạt được ảnh hưởng địa chính trị.

Trong một phiên họp thường kỳ của Liên Hiệp Quốc hồi tháng Chín, Honduras đã không lên tiếng ủng hộ việc gia nhập quốc tế của Đài Loan, đánh dấu năm thứ sáu liên tiếp đồng minh Trung Mỹ này đã không làm như vậy.

Đài Loan đã cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng cuộc bầu cử ở Honduras để “tạo ra tranh cãi” và cảnh báo Honduras đừng bị lôi kéo bởi những lời hứa “hào nhoáng và giả dối” của Bắc Kinh.

“Tôi hy vọng Đài Loan và Honduras sẽ tiếp tục tương trợ và đạt được tiến bộ trong những bước phát triển trong tương lai,” bà Thái nói vào hôm 13/11, đồng thời chúc cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra suôn sẻ.

tổng thống honduras thăm đài loan
Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez diễn thuyết trong cuộc gặp với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, tại Đài Bắc, Đài Loan, hôm 13/11/2021. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan/Phát hành qua Reuters)

Đã có nhiều đồn đoán về tương lai của ông Hernandez và liệu một chính phủ Castro có cho phép dẫn độ ông đến Hoa Kỳ, nơi ông là mục tiêu của một cuộc điều tra về ma tuý hay không. Tổng thống đã cực lực phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các băng đảng ma túy.

Ba người con của ông Hernandez hiện đang học tập hoặc làm việc tại Đài Loan, theo phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Đài Loan Trương Đôn Hàm (Xavier Chang).

Các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về chuyến đi tới Đài Loan của ông Hernandez.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn