Giám đốc ủy ban vận động tranh cử của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã thừa nhận rằng, các con số thăm dò dư luận trên toàn quốc cho thấy Biden đang dẫn đầu áp đảo Tổng thống Donald Trump đã bị thổi phồng.

Jen O’Malley Dillon đã nói trong một buổi họp của ủy ban vận động vào thứ Sáu (16/10): “Thực tế mà nói thì chúng tôi không dẫn trước hai con số. Những con số thăm dò dư luận trên toàn quốc đã bị thổi phồng.”

Đoạn video quay sự kiện trực tiếp dường như đã bị xóa nhưng bình luận của cô được phóng viên Shane Goldmacher của New York Times đăng trên Twitter.

Cả hai ủy ban vận động tranh cử Biden và Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Đây không phải là lần duy nhất Dillon cảnh báo về vị trí dẫn đầu của Biden.

Cô cho biết trong một bản ghi nhớ dài ba trang do Fox News cung cấp rằng ông Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 và cuộc đua đang diễn ra rất gay cấn ở một số bang như Arizona và Bắc Carolina.

“Trên thực tế là cuộc đua này suýt soát hơn nhiều so với những kết quả thăm dò mà chúng ta thấy trên Twitter hay TV”, Dillon đã viết trong bản ghi nhớ. “Ngay cả cuộc thăm dò ý kiến tốt nhất cũng có thể sai, và biến số cử tri bỏ phiếu như vậy có nghĩa là tại một số tiểu bang dao động (swing state) hai bên về cơ bản là hòa nhau.”

Hiện tại, dữ liệu các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy TT Trump đang theo sau Biden. Tính đến thứ Bảy (17/10), mức trung bình của RealClearPolitics trong các cuộc thăm dò cho thấy Biden dẫn trước TT Trump tới 9% trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ủy ban vận động tranh cử của TT Trump rất hoài nghi về những cuộc thăm dò này.

“Năm 2016, cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post là một thảm họa đến nỗi hai hãng tin này đã thay đổi con số trước cuộc bầu cử. Bây giờ những người thù ghét này đang cố gắng làm điều tương tự một lần nữa, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn. Sẽ có một trận thắng lớn hơn cả trận thắng năm 2016!”, TT Trump đã đăng trên Twitter ngày 11/10.

Tình hình hiện tại mang lại cảm giác giống như cuộc đua năm 2016 khi các cuộc thăm dò cho thấy TT Trump đã theo sau Hillary Clinton – ứng cử viên Dân chủ, người đã thất bại trong cuộc tranh cử Tổng thống năm ấy.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 bởi CloudResearch, một công ty thu thập dữ liệu và nghiên cứu thị trường trực tuyến, cho thấy các cuộc thăm dò không thể ghi nhận đầy đủ mức độ ủng hộ đối với TT Trump do hiện tượng “cử tri nhút nhát”.

Nghiên cứu cho thấy 11.7% cử tri Cộng hòa thuộc nhóm “cử tri nhút nhát” – nghĩa là họ không thích tiết lộ với những người thăm dò ý kiến về việc họ sẽ bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử tổng thống – nhiều hơn hai lần so với những người Dân chủ với tỷ lệ 5,4%.

Nghiên cứu này hậu thuẫn cho quan điểm các cuộc thăm dò có thể không ghi nhận được toàn bộ mức độ ủng hộ đối với TT Trump.

Tom Ozimek đã đóng góp vào bài báo.

Allen Zhong
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn