Chưởng lý liên bang ở bang Oregon, ông Billy J. Williams, cho biết chính phủ liên bang sẽ không từ bỏ bất kỳ tòa nhà nào của chính phủ liên bang ở Portland, trong bối cảnh nhiều tuần bất ổn, bạo loạn và tấn công vào tài sản liên bang.

Ông Williams nói với tờ The Oregonian rằng: “Bất cứ ai nghĩ rằng chúng tôi sẽ từ bỏ trụ sở tòa án, Hatfield, Pioneer hoặc bất kỳ cơ sở liên bang nào khác ở trung tâm thành phố, thì điều đó sẽ không xảy ra. Chúng tôi sẽ không rời đi”.

Trong hai tháng qua, đã xảy ra những cuộc biểu tình và bạo loạn bên ngoài trụ sở tòa án Hoa Kỳ Mark O. Hatfield. Nơi này đã bị phá hoại và đốt cháy, trong khi đó, những kẻ quá khích đã ném những thứ như pháo hoa và dao vào các cảnh sát liên bang. Điều này đã thúc đẩy Tòa Bạch Ốc điều động các đặc vụ liên bang chuyên trách để bảo vệ tòa nhà, dẫn đến sự phản đối của các lãnh đạo đảng Dân chủ tại thành phố và tiểu bang.

Người biểu tình và những kẻ quá khích cáo buộc rằng các đặc vụ liên bang đã thực hiện các vụ bắt giữ vi phạm quyền công dân của họ. Cái chết của George Floyd tại Minneapolis đã châm ngòi sự bất ổn này, đồng thời kích hoạt các cuộc biểu tình của Black Lives Matter ở nhiều thành phố vào đầu mùa hè này.

Tin tức về việc cảnh sát dùng những chiếc xe không có biển hiệu [của bất kỳ lực lượng nào] để thực hiện các vụ bắt giữ đã dẫn đến một số vụ kiện chống lại chính phủ TT Trump, bao gồm vụ kiện từ Tổng chưởng lý bang Oregon, bà Ellen Rosenblum. Tuy nhiên, thẩm phán Michael Mosman, người được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, đã bác bỏ vụ kiện này.

Chưởng lý liên bang tuyên bố chính phủ liên bang sẽ không rời bỏ trụ sở tòa án
Người biểu tình ngồi và quỳ xuống khi hơi cay tràn trong không khí ở cuộc biểu tình của Black Lives Matter tại Tòa án Mark O. Hatfield Hoa Kỳ ở Portland, Ore., vào ngày 26/7/2020 (Ảnh Marcio Jose Sanchez / AP)

Tuy nhiên, ông Williams nói rằng những kẻ “bạo loạn cực đoan” đã bao vây trụ sở tòa án và kêu gọi mọi người bảo họ rời đi. Ông nói với tờ báo: “Chỉ cần điều đó chưa xảy ra, thì chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ tài sản của liên bang. Khi bạo loạn kết thúc, thì sẽ không cần có sự hiện diện hàng đêm của các sĩ quan liên bang … Điều này dường như khá đơn giản”.

Cùng lúc đó, công tố viên hàng đầu của bang này đã có những lời chỉ trích về việc thành phố Portland ban hành lệnh cấm cảnh sát làm việc với đặc vụ liên bang, và cho rằng đây là một quyết định “thiển cận” và “không giúp ích được gì cả”.

Trước đây, ông Williams cho biết các sĩ quan đã phải “chịu đựng các mối đe dọa và tấn công hàng đêm từ những người biểu tình trong khi họ đang thực hiện nhiệm vụ của mình”.

Chưởng lý liên bang tuyên bố chính phủ liên bang sẽ không rời bỏ trụ sở tòa án
Các công nhân bọc tấm gỗ ở ngoài các cửa sổ,các hình vẽ graffiti được xịt lên các bức tường tại trụ sở tòa án hạt Alameda ở Oakland, Calif., vào ngày 26/7/2020. (Ảnh Jeff Chiu / AP)

Cuối tuần qua, Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf cho biết các cuộc biểu tình ở Portland khác với “hoạt động tội phạm bình thường” được chứng kiến ở các thành phố khác.

Ông Wolf nói với đài Fox News hôm 26/7 rằng, “Họ mang theo gạch đá, chai thủy tinh, gậy bóng chày, dụng cụ điện, pháo hoa, châm ngòi cho các hành động bạo lực nhắm vào các trụ sở tòa án liên bang và các nhân viên thực thi pháp luật liên bang”. Ông nói thêm: “Đó là một điều rất khác so với những gì đang diễn ra ở Chicago, và những nơi tương tự Chicago như Albuquerque, Kansas City, vốn là nơi mà quý vị chứng kiến hoạt động tội phạm bình thường, tội phạm đường phố diễn ra, là những gì chúng ta đề cập đến các băng đảng và những kẻ buôn bán ma túy”.

Isabel Van Brugen và Zachary Stieber đã đóng góp cho báo cáo này.

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Tiểu Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn