Máy bay El Al trang hoàng bằng Ngôi sao của David bay từ Israel đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 31 tháng 8, chở theo một phái đoàn cấp cao của Hoa Kỳ và Israel đến Abu Dhabi trong chuyến bay thương mại trực tiếp đầu tiên giữa hai quốc gia.

Chuyến bay mang cờ Israel đánh dấu việc thực hiện thỏa thuận lịch sử do Hoa Kỳ làm trung gian nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia và củng cố ràng buộc bí mật lâu dài giữa họ mà đã phát triển trong nhiều năm thù hận chung đối với Iran.

Với Hoa Kỳ như người mai mối, Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi đầu tháng này đã đồng ý hướng tới việc bình thường hóa quan hệ, điều này sẽ khiến đây trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba có quan hệ toàn diện với Israel, sau Ai Cập và Jordan. Không giống như hai quốc gia kia, Israel chưa bao giờ gây chiến với UAE và hy vọng sẽ có quan hệ nồng ấm hơn nhiều.

Phái đoàn Mỹ bao gồm cố vấn cấp cao kiêm con rể Jared Kushner của Tổng thống Donald Trump, cũng như cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien. Phía Israel được đại diện bởi cố vấn an ninh quốc gia Meir Ben-Shabbat và các quan chức hàng đầu khác.

Tại một buổi lễ tại sân bay ở Abu Dhabi, Kushner gọi chuyến thăm này là một “bước đột phá lịch sử” và bày tỏ hy vọng đây “sẽ là chuyến bay đầu tiên trong số nhiều” chuyến bay như vậy.

Ông nói: “Đây là việc cấp bách của người dân cả hai nước để phá bỏ những rào cản cũ, tìm hiểu nhau, hình thành tình bạn mới và hy vọng rất sâu sắc”.

Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ Jared Kushner, ở giữa về phía bên phải và Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, ở giữa về phía bên trái, chụp với các thành viên của phái đoàn Mỹ-Israel trước chuyến bay của El Al tại Sân bay Ben Gurion gần Tel Aviv, Israel, vào ngày 31 tháng 8 năm 2020, chuyến bay sẽ đưa họ từ Tel Aviv đến Abu Dhabi. (Ảnh Menahem Kahana / Pool / AP)
Cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ Jared Kushner, ở giữa về phía bên phải và Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, ở giữa về phía bên trái, chụp với các thành viên của phái đoàn Mỹ-Israel trước chuyến bay của El Al tại Sân bay Ben Gurion gần Tel Aviv, Israel, vào ngày 31 tháng 8 năm 2020, chuyến bay sẽ đưa họ từ Tel Aviv đến Abu Dhabi. (Ảnh Menahem Kahana / Pool / AP)

Truyền hình quốc gia ở Abu Dhabi đã cho gián đoạn chương trình phát sóng của họ để chiếu chiếc máy bay trên đường băng và phát sóng bình luận của tất cả các quan chức, bao gồm cả Ben-Shabbat, người phát biểu bằng cả tiếng Ả Rập và tiếng Do Thái. Không có quan chức Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nào phát biểu tại buổi lễ.

Ben-Shabbat nói: “Chúng tôi đến đây giữa thanh thiên bạch nhật và trước mắt tất cả mọi người trên chiếc máy bay mang cờ của Israel cùng với những người bạn Hoa Kỳ. Israel và UAE có nhiều điểm chung. Khu vực của chúng ta đầy rẫy những thách thức và mối đe dọa. Nhưng chúng ta có đủ sức mạnh và khả năng để chống lại chúng.”

Chuyến bay El Al, được đánh số LY971 theo mã số điện thoại quốc tế của UAE, bay vào không phận Ả Rập Saudi ngay sau khi cất cánh và sau đó đi qua thủ đô Riyadh. Điều này đánh dấu thêm một cột mốc lịch sử đầu tiên nữa đối với Israel và báo hiệu sự tán thành của vương quốc đối với động thái của UAE.

Kushner nói: “Họ rất hòa nhã khi cho phép chúng tôi bay qua không phận của họ, điều mà họ chưa từng làm trước đây đối với một máy bay thương mại của Israel.”

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien, ở giữa bên phải và cố vấn cấp cao của Tổng thống Hoa Kỳ Trump Jared Kushner, thứ hai từ phải, chuẩn bị lên chuyến bay cùng với phái đoàn Israel đến Abu Dhabi để đàm phán nhằm hoàn tất các bước cuối cùng về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel, tại Sân bay Quốc tế Ben-Gurion, gần Tel Aviv, Israel, vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Nir Elias / Pool / AP)
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, ở giữa bên phải và cố vấn cấp cao của Tổng thống Hoa Kỳ Trump Jared Kushner, thứ hai từ phải, chuẩn bị lên chuyến bay cùng với phái đoàn Israel đến Abu Dhabi để đàm phán nhằm hoàn tất các bước cuối cùng về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel, tại Sân bay Quốc tế Ben-Gurion, gần Tel Aviv, Israel, vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Nir Elias / Pool / AP)

Ông ấy nói rằng ông sẽ đi du lịch đến Ả Rập Saudi sau chuyến thăm. Kushner và các quan chức khác cho biết họ hy vọng nhiều quốc gia Ả Rập sẽ tiếp bước UAE trong việc thiết lập quan hệ với Israel, ngay cả khi không có thỏa thuận hòa bình với người Palestine.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman, cùng với các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh khác ở các cấp độ khác nhau, duy trì tình trạng tẩy chay Israel để ủng hộ người Palestine giành được một nhà nước độc lập. Bất kỳ chuyến bay thường xuyên nào giữa Israel và UAE sẽ cần được Ả Rập Xê Út cho phép thông quan thì mới có lãi. Nếu không, chuyến bay kéo dài ba giờ 20 phút sẽ mất hơn bảy giờ.

Máy bay được trang trí bằng các dòng chữ hòa bình bằng tiếng Ả Rập, tiếng Do Thái và tiếng Anh phía trên cửa sổ của phi công.

Chữ “hoà bình" dịch ra tiếng Ả Rập, tiếng Anh và tiếng Do Thái được nhìn thấy trên chiếc máy bay mang cờ Israel, El Al, chuyến bay chuyên chở phái đoàn Israel và Hoa Kỳ đến Abu Dhabi tại Sân bay Ben Gurion, gần Tel Aviv, Israel, vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Nir Elias / Pool / AP)
Chữ “hoà bình” dịch ra tiếng Ả Rập, tiếng Anh và tiếng Do Thái được nhìn thấy trên chiếc máy bay mang cờ Israel, El Al, chuyến bay chuyên chở phái đoàn Israel và Hoa Kỳ đến Abu Dhabi tại Sân bay Ben Gurion, gần Tel Aviv, Israel, vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Nir Elias / Pool / AP)

Phái đoàn Israel sẽ ở lại thủ đô Abu Dhabi một đêm trước khi trở về nhà trên chuyến bay El Al LY972, tham chiếu theo mã gọi quốc tế của Israel.

Các chuyến bay tư nhân trước đó đã được thực hiện giữa hai quốc gia như một phần của các cuộc đàm phán bí mật và Hãng hàng không Etihad Airways của Abu Dhabi đã đưa các chuyên cơ vận tải hàng hóa đến Israel trước đó để cung cấp viện trợ COVID-19 cho người Palestine. Nhưng chuyến bay tầm cỡ ngày 31 tháng 8 dường như đã đặt một dấu ấn vững chắc cho tuyên bố bất ngờ của Nhà Trắng vào ngày 13 tháng 8 về việc Israel và UAE thiết lập quan hệ.

Kể từ đó, các cuộc điện thoại đã được kết nối và nhà cầm quyền UAE đã ban hành một sắc lệnh chính thức chấm dứt tình trạng tẩy chay Israel kéo dài hàng thập kỷ của nước này. Một số công ty của Israel đã ký kết các thỏa thuận với các đối tác của Tiểu vương quốc Ả Rập và chuyến thăm dự kiến ​​sẽ mở ra nhiều hợp tác kinh doanh hơn nữa.

UAE đã quảng bá thỏa thuận này như một công cụ để buộc Israel ngừng kế hoạch gây tranh cãi nhằm sáp nhập các phần của Bờ Tây mà người Palestine đang tìm kiếm cho nhà nước tương lai của họ. Nó cũng có thể giúp các Tiểu vương quốc Ả Rập có được các hệ thống vũ khí tiên tiến của Hoa Kỳ mà trước đây không thể đạt được, chẳng hạn như máy bay chiến đấu F-35. Hiện tại, Israel là quốc gia duy nhất trong khu vực có máy bay chiến đấu tàng hình.

Tuy nhiên, người Palestine đã phản đối quyết liệt việc bình thường hóa quan hệ khi loại bỏ một trong những lợi thế hiếm hoi của họ trong các cuộc đàm phán hòa bình gần như vô vọng với Israel. Người Palestine đã tổ chức các cuộc biểu tình công khai và đốt cờ UAE trong cơn giận dữ.

Tại Bờ Tây, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết việc chứng kiến chuyến bay diễn ra là điều “rất đau lòng”. Ông cũng chỉ trích El Al vì đã chọn một chiếc máy bay đặt tên cho Kiryat Gat, một thành phố miền nam Israel được xây dựng gần tàn tích từng là những ngôi làng Ả Rập trước khi Israel thành lập năm 1948.

Trong cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel khi đó, hàng nghìn quân Ai Cập đã bị bao vây bởi lực lượng Israel, bao gồm cả Tổng thống Ai Cập tương lai Gamal Abdel Nasser.

“Hôm nay chúng tôi rất đau lòng khi một chiếc máy bay của Israel hạ cánh xuống các vương quốc Ả Rập, với tên chuyến bay Kiryat Gat cũng là khu định cư được xây dựng trên vùng đất bị chiếm đóng của người Palestine ở thị trấn Fallujah, nơi Gamal Abdel Nasser bị mắc kẹt, rõ ràng và một sự vi phạm trắng trợn lập trường của Ả Rập đối với cuộc xung đột Ả Rập-Israel”, ông nói.

Chính phủ của Shtayyeh đã cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ và bác bỏ kế hoạch Trung Đông của ông Trump, cho rằng nó thiên vị Israel.

Khi đề cập đến người Palestine, Kushner cho biết “những người chỉ trích thỏa thuận hòa bình này chiếm thiểu số, là những người có bề dày thành tích thất bại và khiến người dân của họ lâm vào cảnh khốn cùng và nghèo đói”.

Nhưng ông ấy cũng nói rằng mình đã gửi một thông điệp về “hy vọng” cho người Palestine.

“Khi họ sẵn sàng, cả khu vực sẽ rất vui mừng giúp nâng đỡ họ và đưa họ về phía trước. Nhưng họ không thể bị mắc kẹt trong quá khứ”, ông nói.

Người Israel háo hức dự đoán triển vọng có các đại sứ quán giữa các nước, mở rộng du lịch đến vùng Vịnh và củng cố các cơ hội kinh doanh với một quốc gia khác có chung thiên hướng về công nghệ và đổi mới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quảng bá thỏa thuận này như một sự xác thực cho tầm nhìn của ông rằng hòa bình khu vực không đòi hỏi sự chấp thuận của người Palestine hay phải trả giá bằng việc nhượng lại đất đai.

Nhưng ông đã bị những người ủng hộ ở quê nhà chỉ trích vì dường như từ bỏ giấc mơ về việc sáp nhập và đồng ý ngầm với việc bán máy bay F-35 có thể làm suy yếu ưu thế khu vực của Israel. Kushner nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc duy trì lợi thế chất lượng quân sự của Israel so với các nước láng giềng Ả Rập.

Đối với ông Trump, thỏa thuận mang lại một chiến thắng chính sách đối ngoại quan trọng khi ông phải đối mặt với một chiến dịch tái tranh cử khó khăn. Nó cũng giúp củng cố một liên minh chống Iran đang nổi lên bao gồm Israel và các chính phủ Ả Rập thân phương Tây.

Kushner nói: “Hiện tại, mối đe dọa lớn nhất mà chúng tôi thấy trong khu vực là Iran.”

Tác giả: Aron Heller
Biên dịch: Hạ Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn