Chuyến đi dự kiến ​​đến Đài Loan của Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã bị hủy bỏ. Bà lẽ ra sẽ là quan chức cao cấp thứ ba của Hoa Kỳ đến hòn đảo này trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Chuyến đi dự kiến tới Đài Loan ​​của Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ bị hủy
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Kelly Craft, nói chuyện với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, hôm 12/09/2019. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Bà Craft dự kiến ​​sẽ thăm Đài Loan từ thứ Tư đến thứ Sáu (13/01-15/01), nhưng trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (12/01), Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết tất cả các chuyến đi trong tuần này đã bị hủy bỏ do những nỗ lực chuyển giao cho chính phủ sắp tới của ông Joe Biden. Chuyến đi dự kiến ​​của ông Pompeo đến châu Âu cũng bị hủy.

Tuần trước, ông Pompeo đã thông báo về chuyến đi dự kiến ​​của bà Craft tới hòn đảo dân chủ này, điều này đã làm bùng lên sự giận dữ từ phía Trung Cộng. Chế độ này coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã đe dọa dùng vũ lực quân sự để đưa hòn đảo này về dưới trướng của mình.

Quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan đã ấm lên đáng kể dưới thời chính phủ Trump. Tuần trước, ông Pompeo đã loại bỏ tất cả các hạn chế nội bộ quy định cách thức các quan chức Hoa Kỳ giao tiếp với các đối tác Đài Loan của họ, một hành động được Đài Bắc hoan nghênh. Ông Pompeo mô tả các quy tắc đó là nỗ lực của các chính phủ trước đó nhằm “đơn phương… xoa dịu chế độ cộng sản ở Bắc Kinh.”

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng duy trì các quan hệ không chính thức với hòn đảo tự trị này theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 (TRA). TRA cho phép Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho hòn đảo để tự vệ, và thành lập một công ty phi lợi nhuận có tên là American Institute ở Đài Loan, hiện là đại sứ quán trên thực tế của Hoa Kỳ trên hòn đảo.

Năm ngoái (2020), Hoa Kỳ đã chấp thuận một số vụ bán vũ khí lớn cho Đài Loan và gia tăng các cam kết chính thức.

“Chúng tôi đã sát cánh bên bạn bè của mình ở Đài Loan,” ông Pompeo nói trong một tweet đăng hôm 07/01. “Trong hơn 3 năm qua, Chính phủ Trump đã cho phép bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan. Còn chính phủ Obama? 14 tỷ USD doanh thu trong 8 năm.”

Đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cathy He
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn