Một chuyên gia bầu cử nói với The Epoch Times rằng, gian lận cử tri không phải là chuyện hoang đường, với gần 1,300 trường hợp đã được chứng minh.

Ông Hans von Spakovsky, luật sư quản lý Sáng kiến Cải cách Luật Bầu cử của Quỹ Di sản, đã chỉ ra một cơ sở dữ liệu do tổ chức này quản lý có tới 1,298 trường hợp đã được chứng minh là gian lận cử tri.

“Và đó không phải là một danh sách toàn diện. Nó chỉ là lấy mẫu một vài trường hợp mà thôi,” ông von Spakovsky nói với The Epoch Times trong tuần này.

“Vấn đề ở đây là có nhiều trường hợp lừa đảo tiềm ẩn, không làm gì được họ cả. Các quan chức được bầu không gửi họ đến cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan thực thi pháp luật không điều tra họ. Và chúng tôi biết những trường hợp tiềm ẩn ngoài kia còn lớn hơn rất nhiều so với những trường hợp đã được chứng minh mà chúng tôi có trong cơ sở dữ liệu của mình.”

Những bổ sung gần đây vào danh sách bao gồm ông Reginald Holman, thành viên hội đồng thành phố ở Ashtabula, Ohio, người đã nhận tội và từ chức sau khi một cuộc điều tra xác nhận rằng ông này đã đăng ký bất hợp pháp tại địa chỉ của cha mẹ mình ở Ashtabula chứ không phải là nơi ở thực tế của ông ở một thị trấn khác, và một người khác là cô Courtney Rainey, một cư dân Mississippi đã bị kết tội hối lộ và sách nhiễu các cá nhân nhằm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thành phố.

Cô Courtney Rainey trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh Văn phòng Biện lý Quận Madison)
Cô Courtney Rainey trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh Văn phòng Biện lý Quận Madison)

Sự gia tăng chưa từng có trong việc bỏ phiếu bằng thư trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay và con số kỷ lục cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 3 tháng 11 được dự đoán bởi một số chuyên gia, những người chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp, tỷ lệ bị từ chối của phiếu bầu gửi bằng thư sẽ lớn hơn phiếu bầu trực tiếp. Điều đó có nghĩa là hệ thống để xảy ra gian lận đã chín muồi, đặc biệt là ở các tiểu bang không có yêu cầu về chữ ký.

Các vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử địa phương và tiểu bang.

Vào tháng Sáu, trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Dân Chủ, 1/5 phiếu bầu qua thư của các cử tri ở thành phố New York đã bị từ chối. Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Ba, California đã từ chối hơn 100,000 phiếu bầu qua thư. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, các cử tri trẻ tuổi, cử tri mới đăng ký và cử tri thiểu số bỏ phiếu qua thư ở Florida và Georgia chắc đã nhìn thấy lá phiếu của họ bị từ chối.

“Các cử tri trẻ tuổi và cử tri da màu sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này hơn bất kỳ ai khác,” ông Rodney Davis, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đến từ bang Illinois nói với The Epoch Times vào tháng trước.

Năm đó, cuộc chạy đua cho chiếc ghế hạ viện Hoa Kỳ để đại diện cho khu vực quốc hội số 9 của Bắc Carolina đã kết thúc với tỷ lệ phiếu bầu là 900. Trong cuộc bầu cử đó, bảy người bị buộc tội giả mạo lá phiếu vắng mặt, và một thẩm phán đã ra lệnh tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới.

Các vấn đề khác bao gồm phiếu bầu của những người không phải là công dân và danh sách cử tri lỗi thời.

Theo một cuộc kiểm toán được công bố vào tháng trước, gần 350,000 người đăng ký đã qua đời vẫn còn trong danh sách cử tri trên 41 tiểu bang.

Một cuộn miếng dán cử tri tại trung tâm bỏ phiếu Santa Ana Downtown Plaza ở Santa Ana, California, vào ngày 3 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Chris Karr / The Epoch Times)
Một cuộn miếng dán cử tri tại trung tâm bỏ phiếu Santa Ana Downtown Plaza ở Santa Ana, California, vào ngày 3 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Chris Karr / The Epoch Times)

Báo cáo của Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (The Public Interest Legal Foundation) cho thấy hàng chục nghìn người đã được ghi nhận bỏ phiếu sau khi họ qua đời, hàng chục nghìn người khác đã đăng ký và bỏ phiếu ở nhiều bang và hàng chục nghìn cử tri trong cùng một tiểu bang đã đăng ký nhiều lần và bỏ nhiều hơn một lá phiếu.

Ông von Spakovsky cho biết: “Chỉ từ hai cuộc bầu cử liên bang gần đây nhất đã cho thấy tổng số trường hợp gian lận tiềm năng mà họ phát hiện ra là hơn 140,000 trường hợp.”

Năm nay, trong thời gian dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống, người dân trên khắp đất nước đã nhận được nhiều lá phiếu, và những bức ảnh chụp lại các lá phiếu được lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, việc công bố các ảnh chụp đó có thể làm lộ danh sách cử tri.

“Các danh sách đăng ký cử tri trên toàn tiểu bang có tiếng là tệ. Các quan chức bầu cử không làm tốt công việc duy trì độ chính xác của chúng. Họ không giỏi trong việc loại bỏ tên cử tri khỏi danh sách sau khi họ chuyển đi hoặc sau khi họ đã chết,” ông von Spakovsky nói.

“Và vì lý do đó, những bang đã đưa ra quyết định, tôi nghĩ rằng đó là một quyết định không khôn ngoan, chỉ cần gửi một lá phiếu vắng mặt cho tất cả các cử tri đã đăng ký và bảo đảm rằng lá phiếu sẽ đến nhà người dân, bao gồm những người không sống ở đó nữa, hoặc cho những cá nhân đã qua đời, và khả năng sẽ có những người khác thu thập những lá phiếu đó và cố gắng bầu chúng.”

“Và việc các lá phiếu có qua mặt được các quan chức bầu cử hay không sẽ phụ thuộc vào việc các quan chức bầu cử giỏi như thế nào trong việc phát hiện ra các lá phiếu gian lận? Lịch sử trong quá khứ cho thấy họ không giỏi lắm.”

Zachary Stieber và Jan Jekielek
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn