Trong phiên điều trần công khai về các vấn đề bầu cử ở Arizona hôm 30/11, chuyên gia an ninh mạng Phil Waldron cho biết các chuyên gia đã cảnh báo Bộ An ninh Nội địa (DHS) rằng các máy bỏ phiếu dễ bị tin tặc tấn công và thao túng.

Ông Waldron nói rằng nhóm của ông đã chuyển thông tin đến các nhân viên của DHS, bao gồm cả các nhân viên văn phòng an ninh mạng của Bộ, được gọi là CISA.

Theo ông Waldron, các chuyên gia của Bộ đã đi đến Dallas để lấy hơn 600 gigabyte dữ liệu từ một nhóm khác làm việc với ông Waldron. Nhóm của ông Waldron cũng đã cung cấp cho họ hơn 200 gigabyte khác để họ phân tích. Sau khi quét dữ liệu, họ xác định có lỗ hổng bảo mật và tổ chức nhiều cuộc họp.

lỗ hổng trong máy bỏ phiếu bầu cử
Một nhân viên bầu cử của Quận Clark kiểm tra một máy bỏ phiếu trong khi những máy khác vẫn nằm trong hộp tại Sở Bầu cử Quận Clark ở Las Vegas, Nevada vào ngày 6 tháng 11. (Ảnh Ethan Miller / Getty Images)

Khi được hỏi tại sao dường như Bộ không có hành động gì trước cuộc bầu cử để sửa chữa các lỗ hổng, ông Waldron nói rằng ông tin rằng đó là sự kém cỏi về chuyên môn hoặc thiếu cam kết có động thái nào đó ở lãnh đạo cao cấp. 

Ông nói thêm: “Tôi được thông báo là các thành viên của bộ phận bầu cử của CISA sẽ không bao giờ tham dự các cuộc họp hoặc các cuộc họp giao ban được tiến hành cho nội bộ DHS về tài liệu mà chúng tôi đã trình bày”. 

CISA, chỉ hơn một tuần sau cuộc bầu cử, đã gọi đây là “cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Cơ quan này cũng nhận định: “Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu, thay đổi phiếu hoặc xâm phạm phiếu bầu theo bất kỳ cách nào.”

Vài ngày sau, Tổng thống Donald Trump sa thải Christopher Krebs, giám đốc CISA. Ông Trump nói tuyên bố đó là “rất không chính xác, có những sự sai lệch và gian lận ở quy mô lớn.”

Ông Krebs đáp lại rằng ông không khẳng định không có gian lận trong cuộc bầu cử. Sau đó, ông này cho biết trong chương trình phỏng vấn của đài CBS rằng “không có sự thao túng phiếu bầu ở phía máy đếm.”

Ông Krebs cho biết có một trung tâm chỉ huy, nơi các thành viên của FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia và các cơ quan khác, cùng với đại diện từ một số công ty cung cấp hệ thống bầu cử, tập trung để theo dõi cuộc bầu cử.

Ông nói: “Mọi việc đều yên ả. Và không có dấu hiệu hoặc bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ hình thức đánh cắp dữ liệu hoặc xâm phạm nào đối với các hệ thống bầu cử trước hoặc sau ngày 3 tháng 11.”

Đáp lại, ông Trump đã lên tiếng trên Twitter rằng: “Cuộc bầu cử năm 2020 của chúng ta, từ việc Dominion bị đánh giá kém đến việc các phiếu bầu qua thư đầy nghi vấn tràn ngập khắp đất nước, có lẽ là cuộc bầu cử kém an toàn nhất từng thấy!” 

Zachary Stieber
Minh Nguyệt lược dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn