Các biện pháp trừng phạt đang diễn ra của Hoa Kỳ và Âu Châu đối với Nga đang gây ra những làn sóng chấn động khắp giới tinh hoa quyền lực của Trung Quốc.

Một chuyên gia về Trung Quốc nói rằng “những người quý tộc đỏ” gần như liên minh chống lại lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về quyết định tấn công Đài Loan của ông ấy.

Chuyên gia về Trung Quốc sống tại Úc Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing) nói với The Epoch Times rằng các thái tử đảng Trung Quốc e sợ, lo lắng rằng quyết định xâm lược Đài Loan của ông Tập có thể gây ra rủi ro cho khối tài sản khổng lồ ở ngoại quốc của họ.

Theo ông Viên Hồng Băng, một chuyên gia về Trung Quốc có các mối quan hệ bên trong hệ thống Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thì bất chấp sự bất hòa nội bộ, các thái tử đảng Trung Quốc gần như liên minh chống lại ông Tập, người mà họ tin sẽ nhất định phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Đài Loan, ít nhất là trước năm 2024.

“Các gia đình thái tử đảng này gần như phát điên. Không chỉ có vậy. Một số giới nhà giàu mới nổi cũng như vậy,” ông Viên cho biết.

The Epoch Times không thể xác minh những nhận định của ông Viên thông qua các kênh chính thức.

Theo The Nikkei, có những dấu hiệu chia rẽ trong giới tinh hoa cộng sản Trung Quốc. Tờ báo cho biết một số thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định cao nhất của Trung Quốc, nghi ngờ liệu lập trường thân Putin của ông Tập có sáng suốt hay không trong bối cảnh cuộc chiến leo thang ở Ukraine.

Ông Hồ Vĩ (Hu Wei), Phó Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Công thuộc Văn phòng Tham tán của Quốc vụ viện, kêu gọi Bắc Kinh tránh xa Moscow trong một bài báo đăng trên US-China Perception Monitor. Ông dự đoán nhà lãnh đạo Nga Putin sẽ kết thúc trong thất bại liểng xiểng ở Ukraine và Bắc Kinh sẽ bị quốc tế cô lập hơn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các đồng minh nếu chiến lược Nga của Trung Quốc vẫn không thay đổi.

Vô số các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và EU nhằm vào các tỷ phú Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, đóng băng các tài sản của họ như là câu lạc bộ bóng đá và du thuyền sang trọng.

Chuyên gia: Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, EU đối với Nga đã gây chấn động tới giới tinh hoa cầm quyền của ĐCSTQ
Siêu du thuyền Luna thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Farkad Akhmedov được cập cảng Rashid ở Dubai, UAE, hôm 28/03/2019. (Ảnh: Christopher Pike/Reuters)

Hôm 11/03, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã bổ sung hàng chục nhà tài phiệt Nga có liên hệ với Điện Kremlin cùng những người khác vào danh sách trừng phạt vì đã tiếp tay cho cuộc chiến chống Ukraine của ông Putin.

Chính phủ Vương quốc Anh đã đóng băng các tài sản ở Anh Quốc của ông Roman Abramovich hôm 10/03 cùng với các hạn chế khác. Sáu nhà tài phiệt Nga khác cũng bị trừng phạt.

Nhà chức trách Ý đã thu giữ một du thuyền buồm trị giá 578 triệu USD từ nhà công nghiệp người Nga Andrey Igorevich Melnichenko, người nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Theo văn phòng thủ tướng Ý, thì chiếc du thuyền dài 470 foot [khoảng 143m] này đã bị tạm giữ tại cảng phía bắc Trieste.

Đức cũng đã thu giữ siêu du thuyền của ông Alisher Usmanov. Tòa Bạch Ốc cho biết cả thuyền và phi cơ riêng của ông Usmanov — chiếc phi cơ mà người ta nói là một trong những phi cơ tư nhân lớn nhất ở Nga — sẽ bị chặn không cho sử dụng ở Hoa Kỳ hoặc sử dụng bởi người Mỹ.

Ngoài ra, hôm 03/03, Pháp đã nhắm tới một chiếc du thuyền của tài phiệt Nga Igor Sechin, Tổng giám đốc của đại công ty dầu lửa Nga Rosneft, ông này là một trong những cố vấn thân cận nhất và tin cậy nhất của ông Putin, không khác gì bạn bè của ông ấy, theo the EU.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn