Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Michelle Bachelet đã gây ra phản ứng dữ dội vì đã coi nhẹ các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc trong khi chỉ trích Hoa Kỳ vì Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade. Giám đốc Nghiên cứu thuộc Trung tâm Gia đình và Nhân quyền, cô Rebecca Oas, cho biết bà Bachelet đã vượt quá quyền hạn của mình vì phá thai không phải là một nhân quyền được quốc tế công nhận.

“Và ở mức độ có sự đồng thuận giữa các quốc gia, luật phá thai và bảo vệ thai nhi là do các quốc gia tự quyết định, chứ không phải là vấn đề của một cơ chế nhân quyền quốc tế,” cô Oas nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Capitol Report” của NTD. “Thực tế rằng bà ấy thậm chí còn đưa ra quan điểm về vấn đề này, là một biểu hiện của việc bà ấy vượt ra khỏi nhiệm vụ của mình ở đây.”

Chuyên gia: Cao ủy Nhân quyền LHQ quá phận khi chỉ trích Hoa Kỳ về nhân quyền
(Bên trái) Người dẫn chương trình “Capitol Report” Steve Lance, (bên phải) Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Gia đình và Nhân quyền, cô Rebecca Oas, hôm 21/06/2022. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times).

Hồi giữa tháng Sáu, bà Bachelet đã công bố một bản cập nhật những diễn biến về nhân quyền toàn cầu tại phiên họp lần thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền, trong đó bà tán dương luật ủng hộ phá thai ở Nam Mỹ nhưng lại cho biết bà lo lắng trước sự thụt lùi đối với quyền sinh sản của phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Bà Bachelet nói, “Tôi hoan nghênh phán quyết của Tòa án Hiến Pháp Colombia hồi tháng Hai về việc hợp pháp hóa việc phá thai, theo sau những diễn biến tích cực trên toàn cầu liên quan đến các quyền này, trong đó gần đây nhất là ở Argentina và Mexico.” Đề cập đến phán quyết lật ngược án lệ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, bà cho rằng, “Đây là thời điểm để tiến bộ chứ không phải để hạn chế thêm nữa đối với những quyền căn bản này.”

Pháp viện, trong một phán quyết với tỷ lệ 6–3 của đa số thẩm phán thuộc phái bảo tồn truyền thống, đã ủng hộ một luật cấm phá thai sau khi thai nhi được 15 tuần tuổi của Mississippi và lật ngược án lệ Roe kiện Wade. Chánh án John Roberts đồng tình với những thành viên theo phái bảo tồn truyền thống của Pháp viện, nhưng lập luận rằng ông sẽ duy trì luật của Mississippi mà không thực hiện thêm bước xóa bỏ hoàn toàn án lệ Roe.

Các nhà hoạt động ủng hộ phá thai đã tổ chức các cuộc biểu tình trước tư gia của các thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống, vượt quá giới hạn của những gì hợp pháp và Bộ Tư pháp của chính phủ Tổng thống Biden đã thất bại trong việc kiềm chế những cuộc biểu tình này.

Chuyên gia: Cao ủy Nhân quyền LHQ quá phận khi chỉ trích Hoa Kỳ về nhân quyền
Các nhân viên chấp pháp đứng gác khi những người biểu tình diễn hành qua tư gia của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh ở Chevy Chase, Maryland, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Nathan Howard/Getty Images)
Chuyên gia: Cao ủy Nhân quyền LHQ quá phận khi chỉ trích Hoa Kỳ về nhân quyền
Những người biểu tình ủng hộ phá thai tuần hành đến khu phố của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito ở Fairfax, Virginia, hôm 13/06/2022. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng những người biểu tình này đang vi phạm Đề mục 18, Mục 1507 của Bộ luật Hoa Kỳ năm 1950. Theo luật này, hành vi biểu tình hoặc diễn hành trước tòa án hoặc tư gia của thẩm phán “với mục đích can thiệp, cản trở, hoặc gây trở ngại việc thực thi công lý, hoặc với mục đích gây ảnh hưởng đến bất kỳ thẩm phán nào” là bất hợp pháp.

Những người biểu tình đã đe dọa các thẩm phán, và kể từ khi có phán quyết, lại liên tục thực hiện các cuộc biểu tình gây rối và đôi khi là bạo lực. Cô Oas cho biết phán quyết của Tối cao Pháp viện về việc phá thai là rất có ảnh hưởng, và các quốc gia khác có thể sẽ làm theo.

Cô Oas nói, “Vì vậy, lẽ dĩ nhiên là những gì chúng ta làm sẽ tạo ra một tiền lệ quan trọng cho thế giới, và việc này có thể khuyến khích các quốc gia khác tăng cường bảo vệ sự sống khi còn trong bào thai, vốn dĩ là những gì chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến. Nhưng đương nhiên, chúng tôi cũng nhận thức được rằng cuộc tranh luận về việc phá thai trên khắp thế giới sẽ ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách tức thời hơn.”

Cô Oas cho biết cô đồng ý với bà Bachelet rằng phụ nữ sẽ cố gắng phá thai bất hợp pháp nếu việc phá thai bị coi là bất hợp pháp ở tiểu bang của họ, và một trong những tác động tức thì có thể là ngày càng nhiều phụ nữ sẽ tìm đến các loại thuốc viên, như một cách để chấm dứt thai kỳ.

“Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng của vấn đề này ở Hoa Kỳ, nơi có các tổ chức ở hải ngoại đang bán thuốc phá thai cho phụ nữ ở Hoa Kỳ. Tất nhiên, hiện tại, điều này không phù hợp với luật pháp và chính sách của chúng ta, nhưng nó vẫn đang diễn ra và chúng ta có thể sẽ chứng kiến nhiều hiện tượng này hơn nữa,” cô Oas nói.

Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times từ năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn