Sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo hôm 16/07 đối với các công ty đa quốc gia ở Hồng Kông, nhắc nhở rằng tình hình hiện tại ở thành phố này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của họ, một nhà kinh tế và bình luận chuyên mục tài chính của Hồng Kông cho biết ngay cả khi thông báo không được đưa ra, hầu hết các công ty đã có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Law Ka-Chung, một nhà kinh tế học Hồng Kông và là cựu giáo sư Khoa Tài chính và Kinh tế tại Đại học Thành phố Hồng Kông, cho biết trong một cuộc phỏng vấn video với The Epoch Times rằng môi trường kinh doanh ở Hồng Kông đang đi theo chiều hướng xấu từ khá lâu.

dữ liệu kinh tế của Hồng Kông
Bảng điện tử hiển thị giá cổ phiếu tại Quảng trường Exchange ở Hồng Kông vào ngày 09/03/2020. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP qua Getty Images)

Ông Law cho biết, khi Trung Cộng siết chặt kìm kẹp hơn đối với Hồng Kông và Hoa Kỳ có hành động trực tiếp hơn chống lại Trung Cộng, “rủi ro sẽ chỉ tăng lên từ góc độ kinh doanh.”

Ông tin rằng ngay cả khi mối đe dọa sắp xảy ra này không lớn, nhưng môi trường đang ngày càng trở nên khó thở hơn, và sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi hành vi đe dọa về kinh tế và bắt giữ con tin trở thành một chủ đề lặp đi lặp lại.

Báo cáo Môi trường Kinh doanh Hồng Kông dài 9 trang, do các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Thương mại, và An ninh Nội địa cùng xuất bản cảnh báo rằng các công ty Hoa Kỳ sẽ gặp phải một số rủi ro bởi luật an ninh quốc gia của Trung Quốc ở Hồng Kông, bao gồm:

  • Các doanh nghiệp hoạt động tại Hồng Kông, cũng như các cá nhân và doanh nghiệp thay mặt họ tiến hành kinh doanh, phải tuân theo luật pháp của Hồng Kông, bao gồm cả Luật An ninh Quốc gia (NSL). Công dân ngoại quốc, bao gồm một công dân Hoa Kỳ, đã bị bắt theo NSL.
  • Các doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro liên quan đến giám sát điện tử mà không có bảo đảm và việc giao nộp dữ liệu của công ty và khách hàng cho cơ quan chức năng.
  • Các doanh nghiệp [hoạt động] phụ thuộc vào thông tấn tự do và cởi mở có thể bị hạn chế quyền truy cập thông tin.
  • Các cá nhân và tổ chức cần nhận thức được những hậu quả tiềm ẩn của một số hình thức giao kết với các cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt.
  • Các doanh nghiệp hoạt động tại Hồng Kông có thể phải đối mặt với rủi ro cao và sự bất ổn liên quan đến việc Trung Quốc trả đũa các công ty tuân thủ các biện pháp trừng phạt do Hoa Kỳ và các quốc gia khác áp đặt, bao gồm cả việc thực thi Luật Trả đũa Trừng phạt của Ngoại quốc của Trung Cộng.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo nhắm thẳng vào Hồng Kông. Tuy nhiên, ông Law cho rằng cảnh báo là không cần thiết với các doanh nghiệp. Hầu hết họ đã nhìn thấy môi trường này thay đổi, và đã lên kế hoạch phù hợp. Ông Law cho biết ông đã quan sát thấy rằng ngay từ năm 2015, các doanh nghiệp đã bắt đầu rời khỏi Hồng Kông khi sự hung hăng của Trung Cộng gia tăng và việc kinh doanh ở Hồng Kông trở nên khó khăn. Ông Law cho biết thêm rằng chi phí của hoạt động kinh doanh [ở đây] cũng đang tăng lên khi lạm phát xấu đi.

Ông Law cho biết thêm, “Nếu một doanh nghiệp ngoại quốc phát hiện ra điều gì đó đang xảy ra ở Hồng Kông và chính phủ của họ bất lực, dòng vốn đầu tư ngoại quốc sẽ rút lại rất nhanh.”

Phân tích các xu hướng kinh tế của Hồng Kông

Diễn biến mới nhất trên trang web chính thức của chính phủ Hồng Kông cho thấy nền kinh tế thành phố này đã phục hồi khá tốt trong quý đầu tiên của năm nay. Theo một báo cáo do Deloitte China National Listing Business Group công bố vào tháng 06/2021, chỉ có 46 cổ phiếu mới được niêm yết tại Hồng Kông trong nửa đầu năm, giảm 22% so với năm 2020. Tuy nhiên, số tiền huy động được đã tăng vọt 138% lên khoảng 209.7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 32 tỷ USD), đưa Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào vị trí thứ ba.

Có vẻ như vị thế một trung tâm tài chính thế giới của Hồng Kông vẫn còn tác dụng, nhưng ông Law tin rằng chế độ này đã can thiệp vào dữ liệu.

Ông Law đã viết nhiều bài báo cho rằng nên nhìn vào các khoản đầu tư dài hạn, chẳng hạn như đầu tư trực tiếp từ ngoại quốc (FDI).

Ông nói: “Rõ ràng, nếu dòng vốn FDI ròng hàng năm được sử dụng để tính GDP, Ấn Độ đã liên tục vượt trội so với Trung Quốc và Singapore từ lâu đã vượt qua Hồng Kông. Điều này có thể được thấy rất rõ ràng.”

Mặc dù dữ liệu công khai cho thấy rằng Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã có thêm khoảng 100 cổ phiếu cùng một lúc, ông Law tin rằng Trung Cộng đã thổi phồng trung tâm tài chính này một cách giả tạo, khiến thành phố này thành [địa điểm của] “dòng tiền nóng.”

Theo định nghĩa, tiền nóng là nguồn vốn mà các nhà đầu tư thường xuyên di chuyển giữa các nền kinh tế và thị trường tài chính để kiếm lợi từ các mức lãi suất ngắn hạn cao. Theo đó, tốc độ chảy của tiền nóng cực kỳ nhanh.

Ông Law cho rằng Hồng Kông ngày nay không thể thu hút được nhiều vốn đầu tư của ngoại quốc và có thể sẽ mắc ở trong tình huống khó khăn này. Ông chỉ ra nếu dòng vốn nước ngoài liên tục chảy vào Hồng Kông, chỉ số Hang Seng có khả năng tăng lên khoảng 5,000 USD – 8,000 USD.

Chỉ số Hang Seng là một chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán Hồng Kông. Trong năm ngoái, chỉ số Hang Seng về căn bản ở mức dưới 30,000 HKD (dưới 4,000 USD).

Về xếp hạng của các cổ phiếu A-share [của Trung Quốc đại lục] (có hạn chế nhà đầu tư ngoại quốc tham gia) và cổ phiếu [niêm yết] tại Hồng Kông, ông Law tin rằng về căn bản đây là hai thị trường lớn “yếu nhất và tồi tệ nhất” trên thế giới.

Do Kathleen Li thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn