Theo chuyên gia về Trung Quốc Gordan Chang, chính phủ ông Biden cần phải tiến nhanh hơn trong việc khởi động một chiến dịch toàn diện nhằm chống lại các mối đe dọa do Trung Cộng gây ra.

Chính phủ Biden chống lại Trung Cộng
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi bộ đến Phòng Bầu dục sau khi rời Marine One trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 17 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty)

Nhìn chung, chính phủ đang “đi đúng hướng,” ông Chang nói trong chương trình American Thought Leaders (tạm dịch: “Các Nhà lãnh đạo Tư tưởng của Hoa Kỳ”) của The Epoch Times. “Nhưng chúng ta hành động không đủ nhanh.”

Ông Chang cho biết điều này rất nguy hiểm bởi “những gì Trung Quốc đang làm có thể hạ bệ hệ thống của chúng ta.”

“Chúng ta đang không áp dụng tư thế thích hợp cùng những công cụ thích hợp đủ nhanh,” ông nói.

Sau hơn ba tháng kể từ ngày Tổng thống Joe Biden tại vị, nhiều chính sách chủ chốt về Trung Cộng do chính phủ ông Trump khởi xướng, nói theo thuật ngữ của Tòa Bạch Ốc, là vẫn “đang được xem xét.”

Theo ông Chang, một số chính sách mà TT Biden ban hành đến hiện nay liên quan đến việc đối phó với chế độ này là “rất tồi tệ,” trong khi những chính sách khác là “thực sự tốt.” Những tiến triển tích cực này bao gồm cả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty siêu máy tính của Trung Cộng, ông cho biết.

Tuy nhiên một biện pháp mà ông Chang đề cập đến là hành động điều hành của ông Biden vào tháng Một, nhằm chống lại sự phân biệt chủng tộc và bài xích đối với người Hoa Kỳ gốc Á trong bối cảnh đại dịch. Biện pháp này là một phần trong các lệnh được ban hành để chống lại việc cựu Tổng thống Donald Trump đã sử dụng thuật ngữ “Virus Trung Quốc” để mô tả virus Trung Cộng, có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc. Bản ghi nhớ chỉ đạo các cơ quan liên bang bảo đảm rằng ngôn từ được sử dụng phải “không được thể hiện hay góp phần vào việc phân biệt chủng tộc, bài xích và không khoan dung đối với người Hoa Kỳ gốc Á và người dân thuộc các đảo ở Thái Bình Dương.”

Hành động của ông Biden trên thực tế là lặp lại một kịch bản của Trung Cộng, vốn tuyên bố rằng việc sử dụng thuật ngữ “virus Trung Cộng” hoặc “virus Vũ Hán” làm gia tăng bạo lực và phân biệt đối xử đối với người Hoa ở hải ngoại và người gốc Hoa, ông Chang nói. Kịch bản này đã được tuyên truyền như một phần trong nỗ lực của nhà cầm quyền này nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận về việc chế độ này đã che đậy một đợt bùng phát sớm [dịch bệnh], cũng như che đậy khả năng virus này đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

“Tổng thống Hoa Kỳ không nên lặp lại những gì Trung Cộng đang rêu rao, nhất là vì những gì Trung Cộng đang tuyên truyền là sai sự thật,” ông Chang nói. “Vì thế, tôi thấy điều đó thật kinh khủng.”

Ông Chang cũng chỉ trích việc ông Biden đình chỉ lệnh hành pháp của ông Trump đưa ra vào tháng 05/2020, điều này mở đường cho các nhà điều hành lưới điện và các công ty tiện ích mua thiết bị từ các quốc gia được coi là có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ, điển hình như Trung Quốc. Vào ngày 20/01, ông Biden đã đình chỉ lệnh hành pháp của ông Trump trong vòng 90 ngày, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng năng lượng và giám đốc Cục quản lý Hành chính và Ngân sách của Tòa Bạch Ốc “cùng xem xét liệu có nên đưa ra lệnh hành pháp thay thế hay không.”

“Tôi có thể hiểu việc ông ấy muốn xem xét lại chính sách của  chính phủ ông Trump… nhưng ít nhất ông ấy nên giữ nguyên các biện pháp bảo vệ trong khi tiến hành việc đánh giá này,” ông Chang cho biết.

“Trung Quốc đã và đang thăm dò cơ sở hạ tầng trọng yếu của chúng ta. “Họ có thể hành động… tại Hoa Kỳ như những gì họ đã hành động tại thủ đô tài chính của Ấn Độ hồi cuối năm ngoái,” ông nói.

Vào tháng Hai, một báo cáo của New York Times cho biết rằng sự cố mất điện ở Mumbai, Ấn Độ, vào ngày 12/10/2020, là một phần trong chiến dịch trên không gian mạng của Trung Cộng nhắm vào Ấn Độ, khi hai nước đang phải đối mặt với một cuộc chiến biên giới khốc liệt. Vào thời điểm đó, giới chức trách địa phương cho biết sự cố này là do “sai sót kỹ thuật,” tuy nhiên vào tháng Ba, một vị bộ trưởng Ấn Độ cho biết đó có thể là kết quả của sự phá hoại mạng lưới, đồng thời cho biết thêm rằng vụ việc đang được điều tra.

Ông Chang nói rằng bản thân ông Biden có khuynh hướng theo đuổi mối quan hệ hợp tác với Trung Cộng, nhưng bị buộc phải áp đặt một lập trường cứng rắn hơn do hành vi hung hăng của Bắc Kinh trên trường quốc tế và công luận Hoa Kỳ đã quay lưng lại với chế độ này.

“Những gì đang diễn ra là Trung Cộng đang thực hiện các hành vi mà không ai có thể thực sự chịu đựng nổi,” ông nói. “Điều đó buộc ông ấy [Biden] phải áp dụng các chính sách cứng rắn hơn.”

Ông Chang bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận của bản thân ông Biden đối với chế độ Trung Cộng và lãnh đạo Tập Cận Bình.

“Chỉ có một điều kỳ bí là ông Biden đã trao rất nhiều quà cho người Trung Quốc. Nhưng lại không đòi hỏi đáp lại bất cứ thứ gì,” vị chuyên gia nói. “Tôi chỉ không hiểu vì sao ông ấy lại làm như vậy.”

Ông đặc biệt lo lắng về “cách [ông Biden] nói những lời thân tình trong các cuộc gặp gỡ với Tập Cận Bình.”

“Tôi không biết vì sao nhà lãnh đạo Trung Quốc lại có một sự mê hoặc nào đó đối với ông Biden,” ông Chang nói.

Ông Biden thường nhắc đến mối quan hệ lâu dài của mình với ông Tập khi nói về Trung Cộng. Khi ông Biden còn là phó tổng thống, ông Tập là phó chủ tịch của nhà cầm quyền cộng sản, và là người đồng cấp của ông Biden tại thời điểm đó. Theo như lời ông Biden, lúc bấy giờ cả hai đã từng có cuộc gặp gỡ riêng tư trong 24h đồng hồ và thực hiện chuyến công du 17,000 dặm cùng nhau.

Hồi tháng Hai, ông Biden đã nhắc về ông Tập, “Tôi biết rõ về ông ấy. Chúng tôi đã có rất nhiều thời gian cùng nhau trong những năm tôi còn là phó tổng thống.”

Sự xâm nhập của Trung Cộng

Ông Chang đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ bao phủ của các nỗ lực của Trung Cộng nhằm thâm nhập vào chính trị và xã hội Hoa Kỳ.

“Trung Cộng đã lấn át xã hội của chúng ta.” “Họ lấn át FBI, lấn át cơ quan thực thi pháp luật và chính quyền địa phương,” vị chuyên gia nói.

Ông nêu ra ví dụ về Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ-California), một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người trước đây từng có quan hệ với một người bị cáo buộc là điệp viên của Trung Cộng, tên Fang Fang hay còn gọi là Christine Fang.

Một báo cáo của trang Axios vào tháng 12/2020 tuyên bố rằng Fang đã xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn với các chính trị gia mới nổi ở Khu vực Vịnh San Francisco, bao gồm cả ông Swalwell. Báo cáo cho biết ông Swalwell đã cắt đứt quan hệ với cô này sau khi các nhà điều tra đã cung cấp cho ông một “chỉ dẫn phòng vệ,” và ông Swalwell đã cung cấp thông tin về cô này cho FBI.

Chuyên gia Chang cũng lưu ý rằng cô Fang lần đầu tiên liên lạc với Swalwell khi ông này còn là ủy viên hội đồng của thành phố Dublin ở California từ năm 2010 đến năm 2012.

“Điều đó có nghĩa là họ chỉ để mắt đến ông Swalwell với hy vọng rằng một ngày nào đó ông ta có thể trở nên có giá trị đối với họ,” chuyên gia này cho biết.

“Điều này cho thấy rằng không chỉ có một người như Eric Swalwell. Có thể đã có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm Swalwell, và đồng nghĩa với việc cũng có hàng chục và hàng trăm Christine Fang.”

Đã đến lúc cần bắt đầu loại bỏ ảnh hưởng của Trung Cộng ra khỏi xã hội Hoa Kỳ, ông Chang nói.

“Họ đã xâm nhập vào chính phủ, xâm nhập vào các kênh truyền thông, học thuật, kinh doanh, và đủ thứ khác.

“Chỉ cần đó là một tổ chức, Trung Cộng sẽ cố gắng thâm nhập vào.”

Do Cathy He thực hiện
Doanh Doanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn