Tiếp sau các cuộc đàn áp đối với các lĩnh vực công nghệ (big-tech) và giáo dục, ngành giải trí của Trung Quốc có thể là mục tiêu tiếp theo. Theo nhà bình luận Li Yanming, vụ chính thức bắt giữ ngôi sao điện ảnh Kris Ngô (Ngô Diệc Phàm) trong tuần này đánh dấu sự khởi đầu của chiến dịch thanh lọc ngành giải trí của ông Tập Cận Bình.

Các nền tảng truyền thông Trung Quốc đã xóa khoảng 2 triệu video clip liên quan đến diễn viên Kris Ngô và khoảng 7,000 tập của các chương trình tạp kỹ, theo một thông báo chính thức hôm 17/08/2021. Kết quả là diễn viên Ngô gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng ở Trung Quốc.

Vụ bắt bớ đình đám hôm 16/08/2021 do nghi ngờ hiếp dâm là điều chưa từng có trong làng giải trí Trung Quốc. Ngoài ra, vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh một loạt hoạt động nhắm vào các thành viên trong ngành, bao gồm một nhóm đào tạo những người nổi tiếng về “lằn ranh đỏ” do nhà nước tài trợ, và các chương trình đối thoại về quản trị bản thân giữa các cổng thông tin giải trí với các ngôi sao và công ty của họ.

Các cuộc nói chuyện trên Weibo và đào tạo về đạo đức

Hôm 04/08/2021, Trung tâm quản lý cộng đồng Weibo và Bộ phận giải trí Sina đã kêu gọi các cuộc họp với các hãng phim nổi tiếng, thảo luận về “quản lý người hâm mộ” để ngăn chặn việc lạm dụng bằng lời nói đối với người hâm mộ của các ngôi sao khác và cạnh tranh không lành mạnh, chẳng hạn như, thể hiện một nhóm người hâm mộ là giàu hơn những người khác. Hơn 20 người nổi tiếng hạng A và các công ty đại diện của họ đã tham dự những cuộc họp như vậy.

Hôm 11/08/2021, cổng thông tin trực tuyến của Sina cho biết các cuộc họp không chỉ với một vài ngôi sao hàng đầu. Hoạt động “tự quản lý” của Weibo và Sina với những người nổi tiếng theo sau sáng kiến “​​Tu chính những Hỗn loạn trong Vòng kết nối Người hâm mộ” của Cơ quan quản lý không gian mạng trung ương của Trung Quốc được công bố vào ngày 15/06/2021.

Hôm 19 và 20/07/2021, Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc (NRTA) và Liên đoàn các Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc đã tổ chức một khóa đào tạo chung về “đạo đức” cho 64 diễn viên và đại diện. Một thành viên cấp cao của Trung Cộng tại NRTA đã tham dự lễ khai mạc.

Giám đốc NRTA Gao Changli giải thích mục tiêu đào tạo là thông báo cho mọi người về “lằn ranh đỏ”. Khóa đào tạo cũng bao gồm các luật thuế giải thích sự bất hợp pháp của việc ký hai hợp đồng và cung cấp một hợp đồng có mức bồi thường thấp hơn cho cơ quan thuế.

Sự thách thức của người hâm mộ sẽ không mang lại sự khoan dung nào cho ngôi sao

Trước khi vụ án này bắt đầu, diễn viên Ngô có hơn 50 triệu người hâm mộ trên Weibo. Một số người hâm mộ đã thảo luận về “kế hoạch giải cứu nhóm” và “đột nhập vào các trung tâm giam giữ” sau khi việc giam giữ diễn viên Ngô được công bố hôm 31/07/2021. Một số bài đăng so sánh tổng số 5 triệu lực lượng quân đội và cảnh sát với 50 triệu người hâm mộ của diễn viên Ngô, cho rằng nỗ lực giải cứu của người hâm mộ là có khả năng thành công. Những tuyên bố như vậy đã gây ra chỉ trích trên nhiều nền tảng truyền thông của nhà nước, bao gồm cả Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc Zhang Tianliang nói rằng người hâm mộ gần như coi diễn viên Ngô như “hoàng đế” của họ. Do đó, những lời nói của họ đã đưa ông Ngô vào vị trí của một nhà lãnh đạo đối lập với Trung Cộng. Ông Zhang cho biết ông Tập Cận Bình sẽ không để điều đó trượt dài, đồng thời nói thêm rằng hoàn cảnh của diễn viên Ngô cũng giống như Didi Global, người công khai coi thường (Trung Cộng) trong việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Ông Zhang nói rằng trong quá khứ, diễn viên Ngô đã từng liên hợp chặt chẽ với Trung Cộng. Ví dụ, vào tháng 08/2019, diễn viên Ngô đã kêu gọi sự hỗ trợ của cảnh sát Hồng Kông trong các cuộc biểu tình quy mô lớn của người dân Hồng Kông vì tự do và dân chủ. Tuy nhiên, theo ông Zhang, diễn viên Ngô sẽ không được khoan hồng đối với các cáo buộc vì sức mạnh mà người hâm mộ dành cho diễn viên này đang trở nên quá lớn đối với Trung Cộng…

Hôm 01/08/2021, tờ Nhân dân Nhật báo của phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng nhận xét rằng cả quốc tịch nước ngoài và danh tiếng đều không nên miễn trừ cho diễn viên Ngô. Diễn viên Ngô sinh ra tại Trung Quốc vào tháng 11/1990 và hiện mang quốc tịch Canada.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn