Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm hôm Chủ nhật (29/11) đã bảo đảm việc tiêm chủng ngừa virus Trung Cộng ở Hoa Kỳ sẽ an toàn và tính toàn vẹn về mặt khoa học của nó sẽ không bị tổn hại bởi quá trình phát triển thuốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của đài ABC News, chuyên gia hàng đầu quốc gia về bệnh truyền nhiễm đã tìm cách loại bỏ những rủi ro mà người dân Hoa Kỳ có thể gặp phải trong việc tiêm vaccine COVID-19 vào tháng tới khi Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành việc tiêm chủng.

“Chúng tôi phải có khả năng ra ngoài kia, khiến những người mà cộng đồng tin tưởng chứng thực được hai điều: Quá trình phát triển vaccine này có nền tảng khoa học vững chắc, tính an toàn được bảo đảm, tính toàn vẹn về mặt khoa học không bị tổn hại”, ông Fauci nói.

“Và quá trình xác định xem nó có hoạt động hay không, có an toàn và hiệu quả hay không là độc lập và minh bạch do những cơ quan độc lập thực hiện. Chúng tôi phải làm cho cộng đồng, cộng đồng rộng lớn của Hoa Kỳ, thấy điều đó và đánh giá cao nó”, ông nói thêm.

Cả Moderna và Pfizer gần đây đều thông báo rằng các thí nghiệm của họ đối với vaccine virus Trung Cộng đã thành công và chúng có hiệu lực hơn 90%.

“Chúng tôi cần phải chấm dứt bất cứ quan niệm nào cho rằng việc này đã được thực hiện gấp rút theo cách không phù hợp”, ông Fauci cho biết trong một bản cập nhật riêng của Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc vào tuần trước.

Nhận xét của ông Fauci được đưa ra sau những bình luận của tiến sỹ Moncef Slaoui vào tuần trước, là cố vấn khoa học chính cho chiến dịch Operation Warp Speed của chính phủ Trump. Ông Moncef Slaoui đã tuyên bố rằng việc tiêm chủng vaccine phòng virus Trung Cộng ở Hoa Kỳ “hy vọng” sẽ bắt đầu trong những tuần tới.

Anthony Fauci nói vaccine ngừa covid-19  an toàn
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm tại NIH, làm chứng tại Uỷ ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện trên đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/9/2020 (Ảnh Graeme Jennings/Pool/Getty Images)

Tiến sỹ Slaoui cho biết rằng vào giữa tháng 12, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có thể sẽ cấp phép phân phối vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất.

Uỷ ban cố vấn vaccine của FDA dự kiến sẽ họp vào ngày 10/12.

Ông Fauci trước đây đã nói trong chương trình “Face the Nation” của đài CBC rằng ông tin có thể đạt được miễn dịch cộng đồng nếu có đủ số người phòng ngừa được COVID-19 bằng vaccine. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không nghĩ viễn cảnh này có thể xảy ra cho tới tháng Năm.

Miễn dịch cộng đồng đạt được trong thời điểm một quần thể trở nên miễn dịch với bệnh truyền nhiễm. Các bác sỹ nói rằng cuối cùng nó sẽ xảy ra với toàn bộ dân số, và điều này được hỗ trợ bởi, những không phụ thuộc vào vaccine.

Chính phủ Trump vào ngày 12/11 đã ký một thỏa thuận với các hiệu thuốc trên khắp Hoa Kỳ để họ giúp phân phối vaccine “nhanh nhất có thể mà không phát sinh chi phí tự trả (out-of-pocket cost)”.

Hôm thứ Năm (26/11), Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho biết kế hoạch – được hỗ trợ bởi Operation Warp Speed – sẽ liên quan tới cả các chuỗi nhà thuốc lớn và cả mạng lưới đại diện cho các hiệu thuốc độc lập và những chuỗi trong khu vực.

Quan hệ đối tác với các chuỗi nhà thuốc bao gồm khoảng 60% hiệu thuốc ở tất cả 50 tiểu bang, quận Columbia, Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Chuỗi nhà thuốc bao gồm những cái tên như Albertsons, Costco, CVS, Publix, Walgreens và Walmart, danh sách đầy đủ có sẵn trong bản phát hành của HHS.

“Đó là ánh sáng ở cuối đường hầm vì chúng ta thực sự sẽ sớm có vaccine. Chúng tôi có khả năng, gần như là chắc chắn, sẽ tiêm chủng cho một tỷ lệ các cá nhân thuộc diện ưu tiên số một trước cuối tháng 12. Và sau đó sẽ ngày càng nhiều hơn vào tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba”, ông Fauci nói trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC vào hôm Chủ nhật (29/11).

“Vì vậy, nếu chúng ta có thể tương trợ nhau như một quốc gia và thực hiện những việc như vậy để giảm thiểu những đợt tăng [ca nhiễm bệnh] này cho đến khi chúng ta có một tỷ lệ đáng kể dân số được tiêm chủng, chúng ta có thể vượt qua được điều này. Thực sự sẽ có ánh sáng ở cuối đường hầm”, ông nói thêm.

Isabel Van Brugen
Hải Vy biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn