Mối quan hệ giữa virus Trung Cộng (virus Vũ Hán, virus corona) và Viện Virus học Vũ Hán đã dần trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Mới đây, nhà động vật học người Anh Peter Daszak, thành viên chủ chốt trong nhóm điều tra nguồn gốc virus của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nỗ lực đi vận động hành lang, và mong muốn phủ nhận khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Chuyên gia của WHO
Hình ảnh cho thấy Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Ông Daszak là Chủ tịch EcoHealth Alliance, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại New York, và được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Tờ Daily Mail của Anh vào ngày 5/6 đưa tin, EcoHealth Alliance từng tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán hàng trăm nghìn đô la, và bản thân ông Daszak cũng có mối quan hệ thân thiết với bà Thạch Chính Lệ, một nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán.

Vào đầu năm 2020, ông Daszak đã viết thư cho 26 nhà khoa học khác, vận động họ cùng ký một bức thư đưa lên tạp chí y khoa có bình duyệt quốc tế Lancet, để khẳng định rằng virus được sinh ra từ tự nhiên, và gọi những nghi ngờ của mọi người về việc virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “thuyết âm mưu”.

Quan hệ thân thiết với Thạch Chính Lệ, tiến hành “nghiên cứu tăng cường chức năng” gây tranh cãi

Ông Daszak không phủ nhận mối quan hệ thân thiết của mình với bà Thạch Chính Lệ và những người khác, trong một bài tweet vào ngày 7/11/2020, ông ta tuyên bố rằng đang mong đợi “một khoảnh khắc đặc biệt khi được cùng uống rượu và hát karaoke” với bà Thạch Chính Lệ và những người khác.

Ngay từ năm 2013, ông Daszak và bà Thạch Chính Lệ đã là đồng tác giả của một báo cáo nghiên cứu về sự phân lập của các virus corona trên dơi, và mối liên hệ của chúng với tế bào người.

Sau đó, hai người đã hợp tác để xuất bản thêm nhiều bài báo, chủ yếu tập trung vào các thí nghiệm gọi là “nghiên cứu tăng cường chức năng” (gain-of-function research, còn gọi là “nghiên cứu chức năng đạt được”), tức là cải thiện độc tính và khả năng gây chết của virus. Điều này có nghĩa là con người có thể tạo ra những loại virus nguy hiểm hơn trong phòng thí nghiệm, điều này rất rủi ro và mang đến nhiều tranh cãi trong xã hội.

Năm 2015, bà Thạch Chính Lệ đã tạo ra “một loại coronavirus SARS-CoV thích nghi được với chuột”. Cũng chính là, bà đã tổng hợp nhân tạo thành công một phiên bản lai của virus corona trên dơi trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Richard Ebright của Đại học Rutgers từng nói: “Tác dụng duy nhất của việc làm này là tạo ra một nguy cơ mới, một nguy cơ phi tự nhiên trong phòng thí nghiệm”.

Chuyển giao thí nghiệm cho Viện Virus học Vũ Hán, nhận 3.7 triệu USD tiền tài trợ từ Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia

Ông Daszak cũng có mối quan hệ thân thiết với TS Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tòa Bạch Ốc. EcoHealth Alliance đã nhận tiền tài trợ từ Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (National Institute of Allergy and Infmission Disease) do ông Fauci là giám đốc, với số tiền lên tới 3.7 triệu USD, để tiến hành dự án nghiên cứu về “Tìm hiểu những rủi ro của virus corona ở dơi”. Trong số này, ít nhất khoảng 600,000 USD đã chảy vào Viện Virus học Vũ Hán.

Sau khi chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh tạm dừng các thí nghiệm như vậy ở Hoa Kỳ vào năm 2014, ông Daszak đã đem dự án này chuyển giao cho Viện Virus học Vũ Hán.

Vào tháng 12/2019, ông Daszak khoe khoang rằng ông ta có thể “thao túng rất dễ dàng (virus corona) trong phòng thí nghiệm”. Ông ta còn giải thích cách virus corona “xâm nhập vào tế bào người trong phòng thí nghiệm” như thế nào, và nói rằng ông đã bắt đầu thí nghiệm kết hợp virus corona với các loại virus khác.

Dịch virus Vũ Hán bùng phát, ông Daszak nỗ lực vận động hành lang phủ nhận khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Sau khi dịch virus Vũ Hán bùng phát, mặc dù ông Daszak biết về các thí nghiệm virus mà Viện Virus học Vũ Hán tiến hành, nhưng ông vẫn nhất mực khẳng định virus có nguồn gốc tự nhiên, và phủ nhận hoàn toàn khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Vào ngày 18/2/2020, The Lancet đăng một tuyên bố chung của Dazak và những nhà khoa học khác, họ “đưa ra kết luận mang tính áp đảo rằng, loại virus corona này có nguồn gốc từ động vật hoang dã.”

Tuy nhiên, những email bị tiết lộ của Daszak cho thấy ông không chỉ soạn thảo tuyên bố này mà còn cố gắng thuyết phục các nhà khoa học khác ký tên vào nó, cố gắng “công bố theo cách sẽ không liên quan đến sự hợp tác của chúng tôi (Daszak và Viện Virus học Vũ Hán)”. Trong đó có ít nhất 4 người từng làm việc cho EcoHealth Alliance.

Ông Daszak đã nhiều lần công khai tuyên bố virus có nguồn gốc từ động vật ở chợ bán buôn hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán, nhưng ngay cả chính WHO cũng thừa nhận rằng sau chuyến đi của họ đến Vũ Hán, “tất cả các mẫu liên quan đến động vật hoặc sản phẩm từ động vật đều âm tính.” Ông Daszak cũng bảo vệ cho việc Viện Virus học Vũ Hán xóa cơ sở dữ liệu chứa hơn 16,000 trình tự gene của virus.

Những email bị lộ của TS Fauci cho thấy Daszak từng viết thư cảm ơn vì lời phát biểu của ông Fauci

Ngày càng có nhiều nước trên thế giới kêu gọi một cuộc điều tra độc lập và toàn diện về khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Trước đó giới truyền thông từng tiết lộ rằng, có 3 nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán vào tháng 11 năm 2019 đã “xuất hiện triệu chứng bệnh nghiêm trọng” và phải nhập viện (các triệu chứng giống như nhiễm virus Trung Cộng).

Vào ngày 26/5, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ra lệnh yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ thu thập và phân tích những thông tin về nguồn gốc của virus, và trong vòng 90 ngày báo cáo lại cho ông liệu virus corona là đến từ động vật hay là do tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Vào ngày 2/6, các phương tiện truyền thông đã tiết lộ một số email riêng tư của Fauci từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2020. Trong một email, ông Daszak nói muốn thay mặt cho các nhân viên và cộng tác viên, cảm ơn Fauci vì đã công khai tuyên bố rằng virus có nguồn gốc từ lây nhiễm tự nhiên, và bác bỏ thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Lý Thực, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times tiếng Trung

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn