Các nhà phân tích chính trị tin rằng có mối liên hệ giữa sự hung hăng của Trung Quốc ở biên giới Ấn Độ với cuộc bầu cử Mỹ sắp tới và kết quả của cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng đến hành vi của Trung Quốc đối với Ấn Độ.

“Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ đang mất sức với cuộc bầu cử trong nước nên có ít năng lượng và tâm trí cho chính sách đối ngoại, và có thể sự leo thang căng thẳng tại biên giới Trung-Ấn khiến Bắc Kinh hiểu rằng Washington không thể giúp Ấn Độ nhiều nếu xảy ra xung đột”, ông Harsh Pant, một thành viên không thường trú tại Ban Nghiên cứu Chính sách Hoa Kỳ-Ấn Độ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói với The Epoch Times trên một nền tảng trò chuyện từ New Delhi.

Mối quan hệ song phương của Ấn Độ và Trung Quốc “tụt dốc” nghiêm trọng sau cuộc xung đột đẫm máu giữa binh lính hai nước vào ngày 15/6. Cả hai quốc gia đều có người thương vong.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đã chạm trán với nhau ở biên giới Kashmir và xảy ra thương vong vào ngày 15/6. (Ảnh Indtannil Mukherjee / AFP / Getty Images)
Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đã chạm trán với nhau ở biên giới Kashmir và xảy ra thương vong vào ngày 15/6. (Ảnh Indtannil Mukherjee / AFP / Getty Images)

Kể từ đó, hai gã khổng lồ kinh tế châu Á này mở ra nhiều cuộc đàm phán ngoại giao và quân sự – cuộc đàm phán ngoại giao cuối cùng diễn ra vào ngày 10/9 và vòng đàm phán quân sự thứ bảy diễn ra vào ngày 12/10.

Ông Bibhu Prasad Routray, một nhà phân tích bảo mật và là giám đốc của Mantraya, một tổ chức tư vấn ở Goa, nói với The Epoch Times trên một nền tảng trò chuyện rằng người Trung Quốc không tính đến sức mạnh tổng hợp của Ấn Độ-Hoa Kỳ khi gia tăng căng thẳng ở biên giới.

“Đây là cách phản ứng của Bắc Kinh trước một số yếu tố, bao gồm quyết định về điều khoản 370 và sự hợp tác chiến lược đang phát triển của Ấn Độ-Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cùng lúc đó họ dường như đã đánh giá thấp loại hỗ trợ mà Ấn Độ có thể khởi động đối với vấn đề này, không chỉ từ Hoa Kỳ mà còn từ các quốc gia khác”, ông Routray nói.

Điều 370 trong Hiến pháp Ấn Độ xác định tình trạng của bang phía cực bắc của Ấn Độ – Jammu và Kashmir, vốn có chung biên giới với Pakistan và Trung Quốc. Năm 2019, chính phủ Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đã bãi bỏ Điều khoản 370 và tổ chức lại bang này về mặt chính trị thành Lãnh thổ Liên bang (UT) Jammu và Kashmir và Lãnh thổ Liên bang Ladakh ở Ấn Độ.

Lãnh thổ Liên bang mới của Jammu và Kashmir có chung biên giới với Pakistan và Lãnh thổ Liên bang của Ladakh có chung biên giới với Trung Quốc. Cả Pakistan và Trung Quốc đều phản đối việc tái tổ chức này.

Ngay sau khi tái tổ chức, chính phủ Ấn Độ đã áp dụng lệnh đóng cửa bang và tắt hoàn toàn Internet trong 213 ngày. Chính phủ Trump đã chấp nhận coi phản ứng của Ấn Độ là “vấn đề nội bộ” của họ, nhưng Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã tổ chức hai phiên điều trần quốc hội về vấn đề này.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi người Indiaspora, người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương, được công bố vào ngày 15/9 cho thấy, người Mỹ gốc Ấn vốn đa số bầu cho Đảng Dân Chủ nhưng hiện tại đã chuyển về phía Tổng thống Donald Trump, từ 16% bỏ phiếu cho ông vào năm 2016 lên 28% hiện đang ủng hộ ông.

Theo một bài báo của Kashish Parpiani và Abhimanini Sawhney thuộc Quỹ Nghiên cứu Quan sát viên, những lời chỉ trích của Đảng Dân Chủ đối với việc tái tổ chức chính trị của Jammu và Kashmir là nhân tố chính khiến ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden mất một số phiếu của người Mỹ gốc Ấn vào tay Tổng thống Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự buổi lễ "Xin chào, Modi!" tại Sân vận động NRG ở Houston, Texas, ngày 22/9/2019. (Ảnh Saul Loeb/AFP / Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự buổi lễ “Xin chào, Modi!” tại Sân vận động NRG ở Houston, Texas, ngày 22/9/2019. (Ảnh Saul Loeb/AFP / Getty Images)

Kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ

Nhiều nhà phân tích chính trị có quan điểm rằng kết quả của cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ sẽ tác động đến hành vi của Trung Quốc đối với Ấn Độ và do đó sẽ quyết định mối quan hệ song phương giữa hai nước.

“Một phần vì mọi thứ đều tập trung vào Hoa Kỳ. Những gì Hoa Kỳ sẽ làm [ảnh hưởng] đến cách mọi thứ sẽ thay đổi. Nếu ông Biden lên, thì cách tiếp cận của ông ấy đối với Ấn Độ sẽ khác”, ông Phunchok Stobdan, một cựu nhà Ngoại giao Ấn Độ và một nhà phân tích chính trị, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn tại Trung tâm Quốc tế Ladakh ở Leh.

“Ý tôi là, cách tiếp cận của ông ấy với Trung Quốc sẽ khác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ, những người Trung Quốc, đang tính toán bức tranh toàn cầu,” ông Stobdan nói và nói thêm rằng “bế tắc ở biên giới sẽ còn kéo dài cho đến cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ”.

Ông Routray cho biết các kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ sẽ tác động đến giải pháp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông nói: “Khả năng tận dụng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ của Ấn Độ có thể bị giảm sút nếu ông Trump thua cuộc. Đảng Dân Chủ có thể không chống Trung Quốc sâu sắc như ông Trump. Nếu ông Biden chiến thắng, Ấn Độ sẽ phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình”.

Sau cuộc xung đột đẫm máu vào ngày 15/6 giữa Ấn Độ và Trung Quốc, các nỗ lực đã được thực hiện để củng cố liên minh Bộ Tứ, hay còn gọi là QUAD, giữa Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ. Ông Routray nói rằng nếu ông Biden thắng, cán cân Hoa Kỳ – Ấn Độ trong QUAD có thể thay đổi.

Ngoại trưởng Ấn Độ (trái), Ngoại trưởng Nhật Bản (phải), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, cùng chụp hình trước cuộc họp Bộ Tứ quốc gia khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở văn phòng thủ tướng Nhật Bản tại Tokyo ngày 06/10/2020. (Ảnh Nicholas Datiche / Pool / AFP / Getty Images)
Ngoại trưởng Ấn Độ (trái), Ngoại trưởng Nhật Bản (phải), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, cùng chụp hình trước cuộc họp Bộ Tứ quốc gia khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở văn phòng thủ tướng Nhật Bản tại Tokyo ngày 06/10/2020. (Ảnh Nicholas Datiche / Pool / AFP / Getty Images)

“Lựa chọn gây sức ép lên Bắc Kinh, chủ yếu thông qua QUAD, có thể không khả dụng đối với Ấn Độ. Hoa Kỳ dưới thời Biden có thể thúc đẩy Ấn Độ giải quyết vấn đề song phương, ngay cả khi biết rất rõ không thể vãn hồi tổn thất trong cuộc xung đột vũ trang thông qua các cuộc đàm phán. Điều đó sẽ khiến nhiệm vụ giành lại lãnh thổ đã mất của Ấn Độ trở nên khó khăn gấp đôi”, ông nói.

Theo truyền thông Ấn Độ, kể từ ngày 15/6, Trung Quốc đã chiếm một số lãnh thổ ở Ladakh, và Ấn Độ có thời điểm đã xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc để trả đũa.

Ông Pant cho biết Trung Quốc có thể leo thang căng thẳng ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ nếu Tổng thống Trump không tiếp tục lên nắm quyền.

“Trong trường hợp không có mệnh lệnh rõ ràng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ, hoặc kết quả dẫn đến kiện tụng, thì Trung Quốc có xu hướng leo thang căng thẳng hơn nữa sau tháng 11”, ông Pant, người cũng là Trưởng bộ phận Nghiên cứu Chiến lược tại Quỹ Nghiên cứu Quan sát viên ở New Delhi, cho biết.

Chỉ một tuần trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper dự kiến sẽ ​​thăm Ấn Độ từ ngày 25 đến ngày 30/10 cho một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng 2 + 2 nhằm “thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Toàn cầu Hoa Kỳ – Ấn Độ và mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thế giới,” theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Trung Quốc đang đánh giá thấp quyết tâm của New Delhi và Washington, nhưng họ có thể tin tưởng vào một chính phủ Biden sẽ mềm mỏng hơn với họ”, ông Pant nói.

Venus Upadhayaya
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn