Vào ngày 20/10, Giám đốc điều hành Leland Miller của công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc China Beige Book nói rằng thời đại kinh doanh mà mọi người hằng biết đến ở Trung Quốc đã kết thúc, chỉ còn lại những danh mục đầu tư chịu được rủi ro cao vẫn có thể sinh lời hoặc manh nha cơ hội.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Mornings with Maria của nhà đài Fox Business hôm thứ Tư, ông Miller nói rằng thời đại đầu tư vào Trung Quốc của giới kinh doanh Hoa Kỳ trong quá khứ đã ra đi vĩnh viễn.

“Điều mà nhiều công ty đa quốc gia và công ty tài chính đã làm trong những năm qua chỉ đơn giản là: ‘Trung Quốc rất lớn, có nhiều người tiêu dùng, có nhiều cơ hội. Chúng ta phải đến đó, chúng ta sẽ luôn có cơ hội”, ông Miller kết luận.

“(Nhưng) tôi nghĩ rằng, những người tưởng rằng có thể đến (Trung Quốc) để đầu tư, cho rằng mình hoàn toàn hiểu rõ những rủi ro chính trị (ở Trung Quốc) và những rủi ro bị rớt giá nghiêm trọng đối với tài sản của công ty, giá cổ phiếu, doanh số bán hàng, v.v. Hiện suy nghĩ đó sẽ là rất nguy hiểm”, ông nói thêm.

Nhưng ông Miller cũng nói, “Tôi không định nói rằng bạn không thể đầu tư vào Trung Quốc. Bởi vì tôi nghĩ rằng vẫn chưa đến bước đường đó. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.” Ông giải thích rằng đối với những công ty dám chấp nhận rủi ro cao, từ góc độ giá trị, Trung Quốc có thể là một cơ hội tốt vì họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

“Những ý tưởng kinh doanh ở Trung Quốc là loại hình kinh doanh mà chúng ta đã làm trong 20 năm qua. Tôi cho rằng thời đại đó đã qua”, ông nói.

ĐCSTQ gây áp lực cho các công ty Hoa Kỳ mở rộng thanh toán điện tử trước Thế vận hội Mùa đông

Hôm thứ Tư, tờ Financial Times dẫn lời ba nguồn tin nói rằng chính phủ Trung Quốc đã gây áp lực buộc các công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả McDonald’s, phải mở rộng hệ thống thanh toán kỹ thuật số của họ ở Trung Quốc trước khi Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng Hai năm sau.

270 cửa hàng McDonald’s ở Thượng Hải đã chấp nhận phương thức thanh toán điện tử bằng đồng NDT của người tiêu dùng, nhưng Trung Cộng còn muốn McDonald’s quảng bá nó đến các khu vực khác và các cửa hàng khác ở Trung Quốc.

McDonald’s phủ nhận việc bị nhà chức trách gây sức ép, chỉ nói rằng họ đã thử nghiệm ở Thượng Hải để tìm hiểu phản ứng của khách hàng.

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng cả hai nhà tài trợ cho Olympic là Tập đoàn thẻ tín dụng Hoa Kỳ VISA và Nhà cung cấp đồ thể thao Nike cũng đang phải đối mặt với áp lực tương tự.

Ông Eric Sayers, nhà nghiên cứu tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI), một tổ chức tư vấn của Washington, nói với Financial Times rằng nếu đồng NDT điện tử trở nên phổ biến, Bắc Kinh sẽ có một công cụ mạnh mẽ mới để gây áp lực lên các công ty toàn cầu.

Ông Yaya Fanusie, một nhà phân tích của CIA, nói rằng đồng NDT điện tử có thể giúp Trung Quốc có nhiều cơ hội hơn để gây tổn hại đến các công ty nước ngoài. Trong cuộc tranh chấp bông ở Tân Cương năm nay, ĐCSTQ đã tuyên bố rằng họ có thể ngăn cản người tiêu dùng sử dụng thanh toán điện tử tại H&M hoặc NIKE.

Do Lí Duyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn