Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) cho biết việc đề nghị thành lập một trung tâm đặc nhiệm để theo dõi mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Cộng là rất cần thiết, nhưng có thể được coi là một ý tưởng cao cả, theo lời các cựu sĩ quan tình báo nói.

Tờ Bloomberg gần đây đưa tin rằng CIA đang xem xét việc thành lập một trung tâm đặc nhiệm mới để tập trung vào Trung Cộng. Trong khi các vấn đề liên quan đến nhà cầm quyền này từng được Trung tâm Đặc nhiệm về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của cơ quan gián điệp này giải quyết, giám đốc mới của CIA, ông William Burns, muốn nâng cao trọng tâm vào đối thủ chiến lược số một của Hoa Kỳ – Trung Cộng — báo cáo cho biết.

Tầm ảnh hưởng địa chính trị và trên toàn cầu

Đề nghị này thiết lập một “Trung tâm Đặc nhiệm về Trung Quốc” độc lập khá phù hợp với những tuyên bố trước đây mà ông Burns đã đưa ra với tư cách là người được đề cử trước Ủy ban Đặc biệt của Thượng viện về Tình báo hồi tháng Hai. Trong khi mô tả các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, ông thừa nhận rằng “một giới lãnh đạo Trung Cộng có tính thù địch, hay gây hấn” sẽ luôn đặt ra “bài kiểm tra địa chính trị lớn nhất” đối với Hoa Kỳ.

Với một sĩ quan hoạt động CIA đã về hưu như ông Sam Faddis, thì điều này rõ ràng là hiển nhiên.

Ông Faddis nói với The Epoch Times, “Nếu quý vị không hôn mê trong 30 hoặc 40 năm qua, thì quý vị nên biết rằng chính quyền Trung Quốc luôn là mối đe dọa chiến lược địa chính trị số một đối với Hoa Kỳ.”

Bà Clare Lopez, cũng là một sĩ quan hoạt động CIA đã về hưu, đồng ý, khi mô tả Trung Cộng là “đối thủ chiến lược quốc tế hàng đầu của chúng ta.” Bà nói rằng Trung Cộng thường xuyên đối đầu với Hoa Kỳ bằng một loạt các mối đe dọa, bao gồm cả các hoạt động quân sự và tình báo.

Tương tự như vậy, các tuyên bố trước đây của ông Burns cũng bày tỏ sự cần thiết phải “đánh bại” Trung Cộng do “ngày càng có nhiều lĩnh vực mà trong đó [lãnh đạo] Tập Cận Bình của Trung Quốc là một đối thủ độc tài đáng gờm — luôn tăng cường một cách có hệ thống khả năng đánh cắp tài sản trí tuệ, đàn áp chính người dân của họ, bắt nạt các nước láng giềng của họ, mở rộng phạm vi ảnh hưởng toàn cầu của họ và xây dựng sức ảnh hưởng trong xã hội Hoa Kỳ.”

Muộn còn hơn không

Sáu tháng sau, cảnh báo của giám đốc CIA về Trung Cộng vẫn được giữ nguyên. Theo các chuyên gia, Trung Cộng chính là một trong những đối thủ lớn nhất của Hoa Kỳ, điều này kéo theo sự cần thiết ngày càng tăng về các chuyên gia Trung Quốc khai triển ở tuyến đầu và phát triển một trung tâm đặc nhiệm mới để giành được ưu thế, theo các chuyên gia.

Ông Faddis cho biết việc đề xuất của ông Burns yêu cầu sự kết hợp của các đơn vị điều hành và đơn vị phân tích để tập trung vào tất cả các khía cạnh của Trung Cộng. Ông nói: “Từ quan điểm hành chính, kế hoạch này đã được định ra là sẽ thể hiện sự nhấn mạnh rằng mối đe dọa này vẫn đang được coi trọng.”

Nhưng vị cựu sĩ quan CIA đã nhận thấy sự khó khăn trong kế hoạch này.

“[Trung Cộng] đã tổ chức các cuộc xâm nhập diện rộng, về cơ bản họ đã chạy vòng quanh khắp Hoa Kỳ với một cái máy hút bụi khổng lồ trong nhiều thập kỷ qua, đánh cắp mọi bí mật mà chúng ta có về tất cả mọi chủ đề,” ông Faddis nói. Kết quả là, “ý tưởng rằng vào năm 2021, Đảng Cộng sản Trung Quốc giờ đây được coi là một vấn đề lớn khiến [CIA] vào cuộc muộn hơn,” ông nói.

Tuy nhiên, vẫn chưa quá muộn, theo như lời ông Faddis. “[CIA] thành công hay không trong hoạt động gián điệp vẫn luôn phụ thuộc vào những gì được thực hiện trên thực địa — chứ không phải là trong văn phòng của các quan chức.”

Vì vậy, ông cho rằng đề xuất thành lập trung tâm đặc nhiệm phải đi kèm với một nỗ lực tương ứng trong lĩnh vực này.

“Lịch sử gần đây đã không phản ánh nhiều thay đổi trong lĩnh vực này, bằng chứng là những thất bại trong vấn đề tình báo ở Afghanistan của chính phủ này, vì vậy nếu quý vị yêu cầu tôi cá cược, tôi sẽ nói rằng nỗ lực của ông [Burns] cũng sẽ tan thành mây khói mà thôi.”

Cộng đồng tình báo không thừa nhận mối đe dọa

Ông Faddis lưu ý rằng hàng loạt các vụ kiện liên bang được khởi xướng dưới thời chính phủ Tổng thống Trump có liên quan đến các nhà nghiên cứu Trung Quốc bị cáo buộc có liên kết với quân đội Trung Cộng, nhưng sau đó cũng đã được Bộ Tư pháp hủy bỏ các cáo buộc dưới thời chính phủ đương nhiệm.

Ông Faddis nói rằng, “Ngay bây giờ, có một cuộc tranh luận nghiêm túc về việc liệu sáng kiến về Trung Quốc của FBI, được đưa ra nhằm cứng rắn với các hoạt động gián điệp của Trung Cộng, có bị phân biệt chủng tộc hay không,” và cho biết thêm rằng “đây rõ ràng chỉ là một phần mở đầu để — ít nhất là — làm giảm thiểu, nếu không phải là loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa này.”

Bộ Tư pháp đã khai triển sáng kiến về Trung Quốc vào năm 2018 để giải quyết các mối đe dọa do hoạt động gián điệp và các hình thức xâm nhập khác của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đặt ra. Theo báo cáo từ Bộ Tư pháp, hơn 80% tất cả các cáo buộc về hoạt động gián điệp kinh tế do các công tố viên liên bang đưa ra kể từ năm 2012 đều có liên quan đến Trung Quốc.

Ông Faddis nói, “Mức độ hoạt động gián điệp của Trung Quốc bên trong Hoa Kỳ phải được giảm bớt. Bước đầu tiên chính là đưa gián điệp của họ ra khỏi đất nước này.”

Ông nói rằng, bước tiếp theo sẽ liên quan đến việc tuyển mộ các bên khai thác [tình báo về] Trung Quốc trong lĩnh vực này, ở trong lẫn ngoài nước. Ông nói, “Sáng kiến này phải chuyển sang việc thu thập thêm tình báo.”                    

Các giải pháp không được thực hiện

Các cựu sĩ quan CIA cho biết chính phủ Tổng thống Biden phải có hành động cứng rắn hơn và nên “tăng cường tình báo về con người” trong cuộc chiến chống lại Trung Cộng. Ông Faddis còn dẫn chứng câu chuyện về Viện virus Vũ Hán làm ví dụ. Ông nói, “Một phòng thí nghiệm hàng đầu về nghiên cứu vũ khí sinh học nên có cộng đồng tình báo Hoa Kỳ khắp nơi, thăm dò bằng mọi cách có thể.” 

Bà Lopez, cũng là người sáng lập và chủ tịch của hội Lopez Liberty, đã đồng tình và nói rằng “hệ thống vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí sinh học và mạng lưới rộng lớn các nhà nghiên cứu quân sự và dân sự [của Trung Cộng] nên là mối quan tâm hàng đầu.”

Ông Faddis nói, “Đã hai năm kể từ khi đại dịch bắt đầu, cộng đồng tình báo vẫn không thể đưa ra được câu trả lời thẳng thắn về cách nó bắt đầu — [và] đây là một thất bại đáng xấu hổ.”

Ông J.M. Phelps là một nhà văn và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Trung Quốc.

Do J.M. Phelps thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn