Theo một chuyên gia, Trung Quốc và Nga đang liên kết chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh bất chấp việc không có hiệp ước chính thức nào giữa Bắc Kinh và Moscow.

Ông Grant Newsham, một thành viên cao cấp của Trung tâm Chính sách An ninh, cho biết: “Đây có thể là một sự kết hợp mang tính vụ lợi, nhưng đôi khi chỉ cần như thế cũng đủ để gây ra nhiều rắc rối cho thế giới văn minh.”

“Họ đã có thứ đại loại như một liên minh … có một sự hợp tác thực chất giữa hai chế độ độc tài này.”

Ông Newsham đưa ra các bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/09 với NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times. Cuộc phỏng vấn này diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc và Nga nói rằng nhân dịp này hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về Ukraine và Đài Loan, cũng như lên kế hoạch làm thế nào để thay đổi quỹ đạo của trật tự quốc tế một cách tốt nhất.

Các chuyên gia như ông Newsham lo ngại rằng sự hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai cường quốc này sẽ xảy đến chỉ trong một sớm một chiều.

“Điều cần luôn ghi nhớ là, mặc dù họ có thể chưa ký kết thỏa thuận nào, nhưng đây chắc chắn là một dịp tụ hội của những cái đầu cùng chí hướng giữa hai quốc gia, vốn không mang lại điều gì tốt đẹp cho các nền dân chủ và sự tự do,” ông Newsham nói.

Cuộc gặp Putin-Tập cũng diễn ra ngay sau khi cuộc phản công của Ukraine đã giành lại 1/10 lãnh thổ bị quân Nga chiếm đóng. Do đó, ông Putin có thể cấp bách hơn trước trong việc củng cố mối bang giao với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm như vậy với tư cách là một đối tác dưới trướng.

Đối với Nga, cuộc gặp này là cơ hội để chứng tỏ với thế giới rằng họ không bị cô lập. Đối với ĐCSTQ, nó mang lại cơ hội để đạt được một trật tự khác do Trung Quốc lãnh đạo thay thế cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Theo ông Newsham, đây là một biểu tượng khác của mối quan hệ đồng minh ngày càng tăng giữa hai cường quốc và là một dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bao che cho hành động xâm lược của Nga.

Chuyên gia: Liên minh Nga-Trung ‘không mang lại điều gì tốt đẹp cho các nền dân chủ’
Các quân nhân Ukraine chuẩn bị vận chuyển một xe tăng Nga bị bắt trong chiến dịch phản công ở vùng Kharkiv, Ukraine, trong một bức ảnh được công bố hôm 11/09/2022. (Ảnh: Dịch vụ báo chí của Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine/Công bố qua Reuters)

“Khi cuộc tấn công vào Ukraine bắt đầu, Trung Quốc thực sự đã ra lệnh cho Bộ Tuyên truyền của họ và [các phương tiện truyền thông] không được nói bất cứ điều gì xấu về Nga, bởi vì khi đến thời điểm với Đài Loan, tất cả chúng ta đều muốn sự hỗ trợ của Nga.”

“Vì vậy, sự sẵn lòng giữ miệng, và không chỉ trích Nga vì những gì họ đã làm, điều đó vô cùng quý giá đối với Nga.”

Hơn nữa, ông Newsham nói rằng ĐCSTQ đang theo dõi và học hỏi từ những thất bại chiến lược của Nga ở Ukraine, và sử dụng những quan sát mới thu thập được này để chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đài Loan của chính họ.

Ông Newsham nói, “[ĐCSTQ] đã theo dõi cuộc tấn công này ngay từ đầu và tính toán xem nó sẽ thực sự hoạt động như thế nào với Đài Loan và đâu là những điểm không diễn ra tốt đẹp với người Nga. Điều đó khá rõ ràng.”

Vì vậy, ông Newsham cảnh báo rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ sẽ không coi việc Nga thất bại nhiều ở Ukraine là lý do để không khai chiến với Đài Loan mà hơn thế, tin rằng bản thân có khả năng thực hiện cuộc chiến này tốt hơn.

“Thật không may, những gì Trung Quốc sẽ làm là họ sẽ xem xét những gì họ nghĩ rằng Nga đã làm sai, và họ sẽ cố gắng làm điều đó tốt hơn, hoặc làm khác đi,” ông Newsham nói.

“Tôi không nghĩ rằng điều này thực sự sẽ thay đổi suy nghĩ của ông Tập Cận Bình về việc chiếm lấy và nô dịch Đài Loan nếu như ông ấy có thể.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: