Theo luật sư và nhà kinh tế Jim Rickards, Hoa Kỳ có thể kiện Trung Cộng hàng nghìn tỷ dollar vì hành vi che đậy nguồn gốc của đại dịch.

Đại dịch đã khiến bốn triệu người trên toàn thế giới thiệt mạng, trong đó có hơn 600,000 người ở Hoa Kỳ, có khả năng chắc chắn bị gây ra từ vụ rò rỉ trong Viện Virus học Vũ Hán (WIV), ông Rickards viết trong cuốn sách “Đại Suy thoái Mới: Người Chiến thắng và Kẻ Thất bại trong Thế giới Hậu Đại dịch.” Trong khi đó, Trung Cộng đã và đang liên tục cố gắng che giấu nguồn gốc để “giảm nhẹ trách nhiệm và vô hiệu hóa các yêu cầu bồi thường thiệt hại hàng nghìn tỷ USD,” ông tiếp tục.

Mỹ kiện Trung Cộng che đậy đại dịch
Một người đàn ông (bên trái) được xét nghiệm axit nucleic để tìm virus corona Covid-19 ở Mang Thi thuộc Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành, giáp với Myanmar ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc hôm 09/07/2021 (Ảnh: STR/AFP/Getty Images )

Tác giả cuốn sách này nói với The Epoch Times: “Đó là một tội ác chống lại loài người và đó là sự sơ suất phạm tội trắng trợn.”

Do đó, người Mỹ có thể đưa Trung Cộng ra tòa ở Hoa Kỳ để đòi bồi thường cho những tổn thất do đại dịch gây ra, ông Rickards nói. Ông ước tính rằng những thiệt hại từ 3 nghìn tỷ đến 4 nghìn tỷ USD có thể được trao cho người dân Hoa Kỳ trong các vụ kiện chống lại chế độ này trong tương lai.

Theo tác giả, người Mỹ có cơ sở để khởi kiện theo cả luật trong nước, chẳng hạn như luật tra tấn cũng như luật gian lận và luật quốc tế.

Trong khi một số chuyên gia pháp lý cho rằng những vụ kiện như vậy khó có thể thành công vì Bắc Kinh có thể yêu cầu quyền miễn trừ có chủ quyền, một quy tắc pháp lý giúp các quốc gia không bị kiện ra tòa án của các quốc gia khác.

Nhưng ông Rickards cho rằng rào cản này có thể vượt qua.

Tác giả cho biết: “Quyền miễn trừ có chủ quyền của nhà nước là một học thuyết pháp lý có những giới hạn, không phải là một thẻ miễn trừ tội phạm cho mọi ý đồ. Ông nói thêm: “Trung Cộng là một đảng chính trị, không phải là một thực thể chủ quyền.”

Ngoài ra, có rất nhiều bị cáo không có chủ quyền mà người Mỹ có thể kiện, ông Rickards nói, bao gồm “chính phòng thí nghiệm Vũ Hán, cá nhân các nhà nghiên cứu, các nhà cung cấp cá nhân và công ty, và các bị cáo Hoa Kỳ … những người đã hỗ trợ và tiếp tay cho nghiên cứu tăng chức năng và các hoạt động ghép gene.”

Khả năng virus rò rỉ từ WIV, bị bác bỏ như một thuyết âm mưu khi bắt đầu đại dịch, đã thu hút sự theo dõi của quốc tế khi có bằng chứng mới xuất hiện, bao gồm cả việc nhân viên WIV bị ốm với các triệu chứng giống COVID-19 trước khi dịch bùng phát. Trong khi đó, Trung Cộng không cho phép người khác tiếp cận hồ sơ tại cơ sở, ngăn cản bất kỳ cuộc điều tra có ý nghĩa nào về nguồn gốc virus.

Hôm 26/05 Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các trợ lý lập một báo cáo trong 90 ngày về nguồn gốc của virus. Ông cho biết các cơ quan tình báo đang xem xét các giả thuyết cạnh tranh, bao gồm khả năng xảy ra tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết chính phủ ông Biden sẽ không lập tức hành động đối với Trung Quốc để gây áp lực cho chế độ cộng sản cho phép một cuộc điều tra độc lập về việc liệu COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không cho đến khi có sự đồng thuận quốc tế, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan hôm 20/06, cho hay.

Tuy nhiên, các nhân vật của Đảng Cộng Hòa cáo buộc chính phủ đã không làm đủ để buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về hành vi che đậy đại dịch của mình.

Cựu Tổng thống Donald Trump, trong bài diễn văn hôm 11/07 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Texas, nói: “Chúng tôi sẽ buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại và đau khổ mà họ đã gây ra và khiến họ phải bồi thường hàng nghìn tỷ dollar cho chúng tôi và cho thế giới này.”

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã khởi động một chương trình tìm cách trừng phạt Bắc Kinh về các hành động của họ và tìm hiểu tận cùng nguyên nhân về cách thức virus lây lan sang người, bao gồm việc buộc chính phủ giải mật thông tin tình báo liên hệ tới nguồn gốc của đại dịch.

Đảng Cộng Hòa đã đưa ra một số dự luật để giúp người Mỹ dễ dàng hơn trong việc kiện Trung Cộng ra tòa, bao gồm cả những dự luật tước bỏ chế độ miễn trừ chủ quyền.

Một số vụ kiện tập thể đã được đưa ra ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác kiện Trung Cộng về trách nhiệm của chế độ này trong việc gây ra sự phá hoại kinh tế và con người, đó là những hậu quả do đại dịch này mang đến. Hai chính quyền Tiểu bang của Hoa Kỳ cũng đã đệ đơn kiện Trung Cộng.

Ông Rickards nói rằng những vụ kiện như vậy “sẽ gặp phải một số trở ngại về thủ tục, nhưng chúng có thể được vượt qua nếu kiên trì và tuân thủ tốt luật pháp.”

Trong khi một số người có thể nghi ngờ về khả năng thu được hàng nghìn tỷ dollar tiền bồi thường thiệt hại từ Bắc Kinh, ông Rickards lại tin rằng điều đó là khả thi.

Trung Cộng có 1.4 nghìn tỷ USD dự trữ trong chứng khoán [của] Bộ Tài chính Hoa Kỳ, ông lưu ý. “Vì vậy, tất cả những gì quý vị cần là lệnh tòa chuyển tới Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu [Trung Quốc] chuyển chứng khoán của họ cho người giám hộ vì lợi ích của các nạn nhân.”

Ông Rickards nói rằng kết quả như vậy sẽ “cắt giảm đáng kể dự trữ thanh khoản của Trung Quốc.” Tính đến tháng 07/2021, Trung Quốc có khoảng 3.2 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại tệ.

Do Adam Michael Molon thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn